banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Xây thương hiệu cam Tam Bình để xuất khẩu

Ngày đăng 20/08/2013 07:00:00

Thông tin thương hiệu “Cam sành Tam Bình” được tái công nhận mới đây, đã mang lại niềm vui cho các hộ nhà vườn vùng chuyên canh cây cam sành của huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, mở ra thị trường tiêu thụ hướng đến xuất khẩu cho loại trái cây đặc sản này.

Từ nay đến năm 2015, huyện Tam Bình khuyến khích nhà vườn không phát triển vườn mới mà tập trung đầu tư thâm canh nâng cao chất lượng cam sành, tổ chức Hợp tác xã kinh doanh cam sành và xây dựng mạng lưới điểm thu mua tại các xã.

Huyện Tam Bình xây dựng dự án thu hút doanh nghiệp đầu tư kho trữ và công nghiệp chế biến để nâng cao giá trị trái cây, phát triển thương hiệu “Cam sành Tam Bình” hướng đến xuất khẩu.

Ông Lê Văn Chiến, Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tam Bình, cho biết với diện tích vườn cây ăn trái toàn huyện là 7.611ha đến nay không còn vườn tạp. Hàng năm nông dân đều đầu tư cải tạo và trồng mới các loại cây ăn quả đặc sản trong đó thế mạnh là cây cam sành với diện tích quy hoạch từ nay đến năm 2015 ổn định 2.000ha tập trung ở các xã Bình Ninh, Loan Mỹ, Ngãi Tứ, Mỹ Thạnh Trung, Tường Lộc, Hòa Lộc và Hòa Hiệp.

Cam sành Tam Bình với đặc điểm quả to, trọng lượng từ 300-400g/quả, vỏ sần sùi có màu xanh đậm, múi cam màu vàng, mọng nước và có vị ngọt nên được thị trường ưa chuộng. Giá cam mùa nghịch (từ tháng 3-5) từ 33.000-35.000 đồng/kg.

Trước đây do nhà vườn trồng cam tự phát, đầu tư chưa đúng kỹ thuật, vườn cam bị nhiễm bệnh vàng lá nên năng suất giảm, chất lượng không ổn định và thông tin cam Trung Quốc dán nhãn hiệu giả cam Tam Bình đã ảnh hưởng đến giá cả, thương hiệu và thị trường tiêu thụ của loại trái cây đặc sản này.

Để khôi phục lại thương hiệu, nâng cao chất lượng cam sành Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long kết hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam thực hiện dự án Jica trồng cam Tam Bình trên diện tích 20,2ha thu hút 36 hộ nhà vườn tham gia.

Dự án đầu tư cây giống chất lượng cao và hướng dẫn nhà vườn kỹ thuật trồng thưa xen canh với cây ổi không hạt, sử dụng phân, thuốc hợp lý để đảm bảo năng suất và chất lượng ổn định.

Tham gia dự án Jica, vườn chuyên canh cam sành của ông Nguyễn Văn Bé Ba ở ấp An Hòa A, xã Bình Ninh (huyện Tam Bình) đang cho thu hoạch vụ đầu tiên, với giá cam hiện nay từ 17.500-28.000 đồng/kg, dự kiến trong năm đầu tiên, vườn cam của ông Bé Ba cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Từ mô hình 20,2ha trồng thử nghiệm của dự án Jica, huyện Tam Bình đã tổ chức các tổ, nhóm hợp tác tham quan và ứng dụng kỹ thuật của mô hình mẫu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao năng suất, chất lượng vườn cam, vận động nhà vườn đốn bỏ các vườn cam bị nhiễm bệnh trên 60% diện tích để đầu tư trồng mới.

Huyện Tam Bình kết hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đẩy mạnh công tác thông tin thị trường, đồng thời bác bỏ thông tin không có việc cam Trung Quốc giả nhãn hiệu cam sành Tam Bình vì hình thức, chất lượng của hai loại quả hoàn toàn khác nhau.

Theo: Theo TTXVN
Ngày đăng 20/08/2013 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp