banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

VAI TRÒ, VỊ THẾ MỚI CỦA PHỤ NỮ NGÀY NAY

Ngày đăng 29/01/2019 07:44:19

Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, phụ nữ khẳng định vai trò quan trọng trên nhiều lĩnh vực hoạt động, như chính trị gia nổi tiếng, nhà lãnh đạo tài ba các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp lớn, nhà khoa học xuất sắc,… Mặc dù được xem là “chân yếu tay mềm” nhưng phụ nữ thời hiện đại không hề thua kém đấng mày râu, họ xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Trong thời đại ngày nay, phụ nữ Việt Nam tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế - xã hội, duy trì ảnh hưởng rộng rãi và phát huy vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực như: tham gia quản lý nhà nước; hoạt động nghiên cứu khoa học; đẩu tư phát triển sản xuất, quản trị doanh nghiệp; tham gia công tác xóa đói giảm nghèo; phòng chống tệ nạn xã hội; thúc đẩy hoạt động đối ngoại… Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động, nhà hoạt động xã hội uy tín… Phụ nữ Việt Nam thật xứng đáng với danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Nếu như trước đây, trong thời chiến, 8 chữ vàng  “anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang” là những phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ thì ngày nay, khi đất nước hòa bình, xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, phụ nữ thể hiện rõ nét những phẩm chất mới, nổi bật như: năng động, sáng tạo; tự tin, tự trọng; dám nghĩ, dám làm. Họ thật sự chia sẻ, gánh vác trách nhiệm không thua kém gì nam giới. Phụ nữ được xem là “phái yếu” nhưng thực tế họ có sức chịu đựng dẻo dai, mạnh mẽ và cứng rắn hơn đàn ông. Phụ nữ có thể chơi tất cả các môn thể thao như nam giới và nhiều lần mang vinh quang về cho đất nước từ đấu trường quốc tế. Phụ nữ có thể làm nhiêu việc cùng một lúc tốt hơn nam giới, theo kết quả nghiên cứu của Đại học Hertfordshire  (Anh Quốc). Phụ nữ cần sự bảo vệ của đàn ông nhưng phụ nữ lại che chở cho đàn ông. Phụ nữ luôn vị tha và hướng tới sự bao dung tha thứ, nếu không tha thứ được thì thường là cam chịu. Đặc biệt, “đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn thấp thoáng bóng dáng của người phụ nữ”, như người ta vẫn thường nói. Phụ nữ tuyệt vời biết bao!

Các phẩm chất trung hậu, đảm đang, đức hy sinh cao cả của người phụ nữ đã lưu danh muôn đời và tỏa sáng, truyền lại cho các thế hệ đời sau, trở thành truyền thống đáng tự hào của phụ nữ Việt Nam. Phụ nữ ngày nay đủ sức thay thế nam giới trong tất cả mọi công việc. Chẳng có gì đàn ông làm được mà phụ nữ không làm được, trong khi đó họ còn phải gánh một núi công việc nhà, chăm sóc chồng con, làm thiên chức của người mẹ, thật đáng khâm phục! Vì vậy Bác Hồ đã từng nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức thêu dệt mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Vai trò của người phụ nữ hiện đại ngoài việc xây dựng gia đình hạnh phúc họ còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh…

                                                                             

  • Trong lĩnh vực chính trị, phụ nữ Việt Nam cũng như nhiều phụ nữ các nước trên thế giới qua các thời kỳ đã chứng minh năng lực vượt trội, trí tuệ và bản lĩnh kiệt xuất. Không ít phụ nữ đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ban ngành với nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước cũng như sự nghiệp đổi mới. Tiêu biểu như bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước. Bà từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam. Một gương mặt tiêu biểu khác là bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ chính khách đầu tiên trong lịch sử Việt Nam giữ các chức vụ này…

   Đặc biệt, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội ở nước ta thuộc vào loại cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, các nữ trí thức là nhà khoa học, đại biểu Quốc hội chiếm tỷ lệ cao, với số nữ Giáo sư chiếm tỷ lệ gần 4%, Phó giáo sư hơn 6%, Tiến sĩ khoa học hơn 5%, Tiến sĩ gần 13%... Ngoài ra còn có gần 20 nữ Anh hùng lao động, và nhiều nhà khoa học nữ đoạt Giải thưởng Kovalevskaia - giải thưởng thường niên dành cho những tập thể, cá nhân nữ khoa học gia có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn cuộc sống, đem lại nhiều lợi ích trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa.

Trên thế giới, vai trò của phụ nữ ngày càng được đề cao. Nhiều nước có phụ nữ giữ cương vị lãnh đạo như: bà Hillary Clinton - Ngoại trưởng Mỹ, từng công du 112 nước và đi gần 1,6 triệu cây số nhằm triển khai chính sách đối ngoại. Năm 2006, bà đứng thứ 16 trong danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới, được bình chọn bởi Tạp chí Forbes (tạp chí hàng đầu thế giới của Mỹ chuyên bình chọn các nhân vật nổi tiếng và có thế lực trên thế giới). Bà là ứng viên sáng giá và có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ. Bên cạnh đó là bà Angela Merkel - Thủ tướng Đức, đắc cử vào ngày 22-11-2005 và trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong nội các Chính phủ Đức. Với tính cách mạnh mẽ, quyết đoán trên chính trường, nữ chính trị gia được báo giới mệnh danh là "bà đầm thép của nước Đức". Năm 2012, bà được vinh danh “Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” do Tạp chí Forbes bình chọn. Và còn không ít phụ nữ tài năng và quyền lực của các nước.

 

- Trong nghiên cứu khoa học, phụ nữ Việt Nam có nhiều gương mặt xuất sắc như: Giáo sư Tiến sĩ khoa học Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn khoa học - giáo dục - môi trường của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. GS Phạm Thị Trân Châu đã có 126 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước; chủ biên, đồng tác giả 11 cuốn sách; biên soạn sách giáo khoa, giáo trình như: Các phương pháp hóa sinh hiện đại; Các phương pháp sắc ký; Một số phương pháp nghiên cứu vi sinh vật học; Những hiểu biết mới về enzim… Bà là nhà khoa học nữ có nhiều cống hiến cho ngành khoa học nước nhà và nhận giải thưởng Kovalevskaia lần đầu tiên vào năm 1988. GS Phạm Thị Chân Trâu mong muốn sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp trong nghiên cứu khoa học, truyền cảm hứng, lan toả tình yêu với khoa học cho thế hệ tương lai.

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thị Lang nguyên là trưởng phòng công nghệ sinhg học (Trường Đại học An Giang) cũng là một phụ nữ tài năng với hơn 110 bài báo khoa học trong nước và quốc tế, xuất bản 21 đầu sách khoa học chuyên ngành, chủ trì 93 đề tài trong đó có 29 đề tài quốc tế và 6 đề tài cấp nhà nước. Đặc biệt, hơn 40 công trình nghiên cứu của giáo sư đã mang đến giải pháp và ứng dụng thực tiễn cho sản xuất và thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Từ năm 2011 đến 2015, bà đã có 334 công trình khoa học được công bố với 59 hội thảo khoa học quốc tế.

- Trong lĩnh vực kinh tế, nữ doanh nhân Mai Kiều Liên - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) trở thành người phụ nữ Việt Nam duy nhất 3 lần được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á (ASIA Power Businesswomen). Vị giám đốc điều hành năng động này đã biến Vinamilk trở thành một trong những doanh nghiệp chủ lực của nền kinh tế Việt Nam. Bà đã xây dựng Vinamilk trở thành một trong những thương hiệu Việt có lợi nhuận nhất được kính trọng trên khắp châu Á. Nữ doanh nhân Mai Kiều Liên (sinh năm 1953) sinh ra và lớn lên ở Pháp. Dưới thời Liên Xô cũ, bà sang Moscow học ngành chế biến sữa. Năm 1976, sau khi nhận tấm bằng kỹ sư, bà trở về Việt Nam với mong muốn được cống hiến tài năng và sức trẻ cho Tổ quốc. Năm 2017 Vinamilk đạt mức doanh thu 51.041 tỷ đồng, giá trị vốn hóa đạt 302.773 tỷ đồng tương đương hơn 13 tỷ USD. Năm 2018 là năm thứ ba liên tiếp Vinamilk giữ ngôi vị quán quân thị trường chứng khoán về lợi nhuận. Sản phẩm của Vinamilk hiện có mặt tại 40 thị trường trên thế giới. Bà là một "nữ tướng" ngành sữa chinh phục người tiêu dùng, chạm tới doanh thu tỷ USD trong 4 thập kỷ qua.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) cũng là một phụ nữ quyền lực, thành công trong sự nghiệp. Bà tham gia làm việc tại REE từ năm 1982 với vị trí là một kỹ sư, sau đó dần dần bà trở thành lãnh đạo công ty này từ năm 1985. Bà Mai Thanh đã từng được Tạp chí Forbes vinh danh và xếp thứ 28 trong danh sách 48 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Tính đến ngày 7-3-2018, Tổng giám đốc REE nắm 7,3% vốn, tương đương 22.711.925 cổ phiếu tại REE; tổng giá trị tài sản trên sàn chứng khoán đạt 851,7 tỷ đồng.

Bà Trương Thị Lệ Khanh - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn là người đứng đầu trong các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Với số vốn ban đầu 70 triệu đồng với 70 nhân công, bà đã chèo lái con tàu Vĩnh Hoàn cập bến thành công. Đến nay, Vĩnh Hoàn chạm ngưỡng doanh thu 400 triệu USD.

Bà Nguyễn Thị Phấn - Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh – XNK tổng hợp & Dịch vụ FATACO Bến Tre là người đầu tiên dốc hết công sức, tâm huyết vào việc đầu tư, nghiên cứu thành công bài thuốc Cai nghiện ma túy Bông Sen, giúp người nghiện hồi phục sức khỏe và tái hòa nhập cộng đồng, góp phần đem lại cuộc sống hạnh phúc cho mọi gia đình và xã hội. Là thành quả đầu tư nghiên cứu gần 20 năm ròng rã, dược phẩm Cai nghiện ma túy Bông Sen đã được Bộ Y tế Việt Nam, Bộ Y tế Campuchia và Bộ Y tế Lào cấp phép lưu hành tại gia đình và cộng đồng. Thuốc Cai nghiện ma túy Bông Sen đã được Thủ tướng Chính phủ đã đặt mua 4.000 liều tặng cho nước bạn Campuchia để điều trị cho các bệnh nhân tại Campuchia và Lào 1.000 liều. Đặc biệt, nhiều nước như Brasil, Ấn Độ… cũng sử dụng và đánh giá cao dược phẩm Cai nghiện ma túy Bông Sen.

Và trên dải đất hình chữ S mang tên Việt Nam, còn không ít phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhàđang ngày đêm nỗ lực lao động sáng tạo, cống hiến tài năng, trí tuệ cho sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.

Phụ nữ là “một nửa của thế giới”, được nhân loại trân trọng vinh danh là “phái đẹp” - đẹp trong mọi hành động, đẹp cả tâm hồn và đức hy sinh, đã được thực tế khẳng định. Đúng như đại văn hào người Pháp Victor Hugo đã từng ca ngợi: “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”. Đã đến lúc cần thay đổi nhận thức về vai trò, vị thế của người phụ nữ trong xã hội hiện đại, đồng thời khẳng định bảo đảm quyền và bảo vệ phái yếu trên phạm vi toàn cầu../.

Ngày đăng 29/01/2019 07:44:19
2 views
Các tin khác
«    12345   »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp