banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

TPHCM: Giãn cách xã hội, tiêu thụ điện sinh hoạt tăng

Ngày đăng 04/08/2021 13:42:30

(Chinhphu.vn) - Theo số liệu của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TPHCM, mức tiêu thụ điện bình quân của tháng 7 của Thành phố giảm so với tháng 6-thời điểm chưa thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, xét về cơ cấu thành phần tiêu thụ, tỉ trọng điện dùng cho sinh hoạt tháng 7 vẫn tăng tới 4,04%.

Ảnh minh họa

Phân tích của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TPHCM cho thấy, nguyên nhân mức tiêu thụ điện bình quân của toàn Thành phố giảm là do hiện nay thời tiết đã mát mẻ, có mưa nhiều. Cùng với đó, TPHCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 12 của Thành ủy nên các hoạt động kinh doanh dịch vụ tạm đóng cửa.

Tuy nhiên, nếu xét về cơ cấu thành phần tiêu thụ, trong tháng 7, tỉ trọng điện phục vụ cho sinh hoạt của người dân tăng 4,40% so với tháng 6.

Lý giải về hiện tượng này, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực TPHCM cho rằng từ đầu tháng 7 đến nay, Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và Chỉ thị 12 của Thành ủy TPHCM. Người dân hầu hết ở nhà cả ngày nên sử dụng nhiều các thiết bị điện để phục vụ làm việc, giải trí, sinh hoạt, làm mát nhiều hơn.

Trong đó, các thiết bị tiêu tốn điện năng lớn như máy lạnh, bếp điện được sử dụng nhiều lần hơn, thời gian sử dụng dài hơn bình thường. Theo thống kê, tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28-64%, thậm chí lên đến 80% chi phí điện của cả gia đình.

Để chủ động kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ cũng như chi phí tiền điện của hộ gia đình không tăng quá cao, Tổng công ty Điện lực TPHCM đề nghị người dân, khách hàng cần sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, tránh sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để giảm nguy cơ xảy ra sự cố, cháy nổ về điện.

Cần sử dụng điện theo nguyên tắc 4 đúng: “Đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu”. Hãy “Tắt khi không sử dụng”. Nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C) và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà.

Ngành điện Thành phố cũng lưu ý, khách hàng nên dùng quạt thay cho máy lạnh khi thời tiết mát mẻ. Nếu phải bật máy lạnh thì có thể sử dụng cùng với quạt để làm mát không khí trong phòng. Không sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện trong giờ cao điểm.

Đặc biệt, nên tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió tự nhiên để không chỉ tiết kiệm điện mà còn góp phần phòng chống dịch COVID-19.

EVNHCMC cũng khuyến khích khách hàng sử dụng điện tải ứng dụng “EVNHCMC CSKH” trên kho dữ liệu App Store (đối với hệ điều hành iOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android) về thiết bị di động để trực tiếp theo dõi và tra cứu thông tin về điện năng tiêu thụ hàng ngày, để biết rõ lượng điện tiêu thụ của  gia đình và có sự điều chỉnh hợp lý trong sử dụng điện.

Nhằm góp phần chia sẻ với những khó khăn của người dân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Tổng công ty Điện lực TPHCM cũng đang tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4 cho khách hàng sử dụng điện theo tinh thần Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ.

Theo: Toàn Thắng - baochinhphu.vn
Ngày đăng 04/08/2021 13:42:30
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp