banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Thương mại nông sản Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được thúc đẩy sâu rộng

Ngày đăng 16/04/2022 08:26:58

z3344470884312-99e2e2cdb6086ea5b253db68493289a4
 
Chiều 13/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã có buổi đón tiếp tân Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa kỳ tại Việt Nam – Ngài Marc Knapper. Hai bên đã chia sẻ sự tôn trọng lẫn nhau về mối quan hệ ngoại giao cũng như thương mại nông sản và mong muốn tiếp tục thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản trong thời gian tới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiếp đón và làm việc với tân Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper
Bộ trưởng Lê Minh Hoan tiếp đón và làm việc với tân Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chào mừng Ngài Marc E. Knapper tới Việt Nam trong vai trò mới và tin tưởng rằng mối quan hệ hợp tác đang phát triển hết sức tốt đẹp giữa Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục được thúc đẩy, mang lại lợi ích hơn nữa cho cả 2 quốc gia, cho quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước nói chung và trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng.

“Bộ NN&PTNT luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ, với những kết quả tích cực đã đạt được trong nhiều năm qua về các vấn đề như Kế hoạch hành động hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong khuôn khổ TIFA; chống khai thác IUU và thực thi pháp luật trên biển; các sáng kiến bảo vệ môi trường, giảm phát thải”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với tân Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper
Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi tiếp và làm việc với tân Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Việt Nam muốn trở thành quốc gia có trách nhiệm đối với an ninh lương thực và môi trường toàn cầu. Do đó, Bộ NN&PTNT mong muốn được thông qua Ngài Đại sứ quan tâm hỗ trợ các nguồn lực về tài chính và kỹ thuật thông qua các sáng kiến và hành động cụ thể để Việt Nam có thể tăng cường năng lực và thực hiện thành công các dự án hợp tác với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam với thế giới.

Về mở cửa thị trường hoa quả và sản phẩm cây trồng, Việt Nam đã cho phép Hoa Kỳ xuất khẩu trên 170 loại hạt giống cây trồng và 06 loại quả tươi. Hiện, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với Hoa Kỳ làm thủ tục mở cửa thị trường đối với quả bưởi chùm, chanh, quýt, đào/xuân đào, mận Nhật Bản và mơ có xuất xứ Hoa Kỳ. Để tiếp nối những nỗ lực đó, Bộ trưởng kiến nghị Ngài Đại sứ giúp thúc đẩy tiến độ, sớm hoàn thành mở cửa thị trường đối với trái bưởi của Việt Nam.

Tân Đại sứ Hoa Kỳ - Ngài Marc Knapper đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
Tân Đại sứ Hoa Kỳ - Ngài Marc Knapper đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Đại sứ Marc Knapper bày tỏ, Hoa Kỳ tự hào về những nỗ lực không ngừng của Việt Nam, để đạt vị trí thứ 8 trong số các thị trường xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ và Hoa Kỳ cũng mong muốn trở thành một trong những đối tác hàng đầu mà Việt Nam lựa chọn bởi ông có niềm tin về chất lượng sản phẩm của Hoa Kỳ trên thị trường Việt Nam.

Cùng với đó, Đại sứ Marc Knapper vui mừng với những kết quả tốt đẹp đạt được trong việc tháo gỡ những khó khăn trong giao thương nông sản giữa 2 quốc gia trong thời gian qua.

Về vấn đề môi trường, phía Hoa Kỳ cũng đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ VN về hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. “Vấn đề này liên quan nhiều đến nông nghiệp và chúng tôi sẽ hỗ trợ Việt Nam các cách thức cần thiết kể cả hỗ trợ tài chính, chuyên môn và nhân sự để giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu”, Đại sứ Marc cho hay.

Cuối cùng, Đại sứ Marc Knapper bày tỏ hào hứng trước kết quả nghiên cứu vaccine DTLCP của Việt Nam và khẳng định sẵn sàng hỗ trợ để Việt Nam có thể đưa vaccine vào sử dụng./.

NLA (Mard.gov.vn)

Theo: https://www.mard.gov.vn/Pages/thuong-mai-nong-san-viet-nam-%E2%80%93-hoa-ky-se-tiep-tuc-duoc-thuc-day-sau-rong.aspx
Ngày đăng 16/04/2022 08:26:58
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp