banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam và Mông Cổ

Ngày đăng 15/06/2022 08:36:34

Ngày 14/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam đã có buổi tiếp đại sứ Mông cổ tại Việt Nam Ông Jigjee Sereejav. Hai bên đã bàn thảo về thúc đẩy thương mại nông sản giữa hai nước.


Thứ trưởng Trần Thanh Nam tiếp đại sứ Mông cổ tại Việt Nam Ông Jigjee Sereejav.

Tại buổi tiếp, Ông Jigjee Sereejav cho biết: Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Mông Cổ sẽ được tổ chức vào ngày 22/6 tới. Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ hai nước cũng sẽ được tổ chức tại Mông Cổ vào cuối năm nay. Ông Jigjee Sereejav đánh giá ngành nông nghiệp là ngành có tiềm năng lớn để phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Kim ngạch thương mại Việt Nam – Mông Cổ năm 2021 là 80,2 triệu USD. 4 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại Việt Nam – Mông Cổ đạt 25,9 triệu USD. Hai bên cùng thống nhất cố gắng đạt kim ngạch thương mại 2 nước thời gian tới là 100 triệu USD. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mông Cổ đạt 79,7 triệu USD; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Mông Cổ sang Việt Nam đạt 500 nghìn USD.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết: Chuyến thăm sắp tới của Thứ trưởng là để chuẩn bị cho Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ hai nước vào cuối năm nay. Chuyến thăm này nhằm mục đích tìm hiểu thêm những lĩnh vực hai bên có thể hợp tác nhằm tham mưu cho chính phủ Việt Nam trong Kỳ họp Ủy ban liên chính phủ hai nước sắp tới.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam tin tưởng hai nước sẽ sớm đạt được mục tiêu 100 triệu USD kim ngạch thương mại Việt Nam – Mông Cổ. Đặc biệt, Mông Cổ có thế mạnh về nông nghiệp nên có thể hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại nông nghiệp giữa hai nước trong thời gian tới. Thứ trưởng đánh giá hai nước có nhiều lĩnh vực tiềm năng có thể hợp tác với nhau. Cái khó khăn là giao thông giữa hai nước, hai bên cần tìm cách rút ngắn khoảng cách giao thông, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước có thể tiếp xúc thường xuyên với nhau.  

Thứ trưởng Trần Thanh Nam bày tỏ mong muốn tìm hiểu những địa phương tại Mông Cổ có thế mạnh về nông nghiệp. Mông Cổ muốn được Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật trồng lúa chuyên canh. Nhân chuyến thăm này, Thứ trưởng sẽ tìm hiểu thực tế tại Mông Cổ để về trao đổi với các cơ quan chuyên môn về hỗ trợ phát triển trồng lúa tại Mông Cổ.

Ông Jigjee Sereejav nhất trí với Thứ trưởng Trần Thanh Nam là Bộ Nông nghiệp hai nước có thể phối hợp để thực hiện một dự án chung về trồng lúa. Giống lúa miền Bắc có thể phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Mông Cổ. Ngoài ra, hai bên có thể thực hiện một dự án khác về chăn nuôi dê ở Việt Nam. Các dự án như vậy sẽ mang lại lợi ích cho người dân hai nước. Ngoài ra, Việt Nam có thế mạnh về dệt may và chế biến các sản phẩm từ da thật trong khi Mông Cổ có nguồn nguyên liệu lớn để sản xuất từ gia súc nên hai bên hoàn toàn có thể hợp tác với nhau trong lĩnh vực này.

HNN (mard.gov.vn)

Theo: https://www.mard.gov.vn/Pages/thuc-day-thuong-mai-nong-san-viet-nam-va-mong-co.aspx
Ngày đăng 15/06/2022 08:36:34
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp