banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Nhiều nước nới lỏng các quy định về cây trồng biến đổi gen từ 1/7/2021

Ngày đăng 05/07/2021 03:27:06

Từ ngày 1/7/2021, trong khi Australia chính thức dỡ bỏ lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gen tại bang New South Wales thì Chính phủ Brazil cũng chính thức cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gen từ Hoa Kỳ.

Ngày 1/7/2021 là thời điểm lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gen tại bang New South Wales (NSW) của Australia chính thức bị dỡ bỏ - điều này có nghĩa là toàn bộ tiểu bang tại khu vực lục địa nước Australia từ ngày hôm nay đều có thể tiếp cận và sử dụng các giống cây biến đổi gen đã được phê duyệt. Đây là một dấu mốc quan trọng đối với nông dân tại Australia khi họ có thể tận dụng đầy đủ các công nghệ cạnh tranh trên thế giới, tạo tiền đề để thúc đẩy tăng trưởng năng suất trong nước, tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế cũng như đảm bảo tính bền vững của ngành nông nghiệp nước này.

Cây cải dầu BĐG ở Wagga Wagga, Úc (Nguồn: Theland.com.au)

Ông Matthew Cossey - Giám đốc điều hành Tổ chức CropLife Australia - cho biết: Sự kiện ngày hôm nay là một bước tiến quan trọng trong quá trình ứng dụng các cải tiến khoa học vì một nền nông nghiệp hiện đại và bền vững của nước Australia. Các tiểu bang cũng như nông dân trên cả nước có thể tự quyết định và lựa chọn sử dụng công nghệ phù hợp với nhu cầu canh tác và mong muốn của họ, trong đó có các sản phẩm cây trồng biến đổi gen đã được chấp luận bởi Cơ quan Công nghệ gen Liên bang (Federal Gene Technology Regulators - FGTR). Việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp nông dân thích ứng tốt hơn với điều kiện khủng hoảng trong giai đoạn dịch bệnh toàn cầu cũng như các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu hiện nay.

Bên cạnh đó, vào ngày 17/6 vừa qua, Uỷ ban Kỹ thuật an toàn sinh học quốc gia Brazil (CTNBio) đã công bố việc cho phép nhập khẩu và thương mại hoá các sản phẩm ngô biến đổi gen - hoạt động này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. Nghị Quyết đã được đón nhận và ủng hộ đặc biệt bởi các đơn vị hoạt động trong ngành chăn nuôi bởi hiện tại giá ngô đang bị đẩy lên cao do nguồn sản xuất trong nước đang giảm sút.

Việc nhập khẩu ngô biến đổi gen từ Hoa Kỳ sẽ giúp tăng nguồn cung ngũ cốc trong nước, từ đó khiến thức ăn chăn nuôi rẻ hơn, giảm chi phí sản xuất để thịt lợn và thịt gia cầm có giá cả phải chăng hơn

Các giống ngô biến đổi gen được trồng ở Hoa Kỳ chưa được phép bán, nhập khẩu và tiêu thụ tại Brazil trước đây, tới nay đã được CTNBio ủng hộ và phê duyệt. Văn phòng đại diện của CTNBio xác nhận rằng các đánh giá kỹ thuật về vấn đề này đã được công bố trên tạp chí Diário Onking da União vào tuần trước.

Bà Tereza Cristina - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung cấp thực phẩm Brazil - cho biết, thông tin chính thức về việc nhập khẩu ngô của Hoa Kỳ sẽ sớm được thông báo. Việc công bố Nghị quyết Quy phạm mới về vấn đề tiến hành thương mại hóa các sản phẩm biến đổi gen là bước cuối cùng cần được thực hiện nhằm hướng tới việc thương mại quốc tế.

Theo ông Othon Abrahão - Giám đốc Công nghệ Sinh học của tổ chức CropLife Brazil, Brazil không phải là quốc gia có lượng nhập khẩu ngô lớn, tuy nhiên do giá trị cao, Nghị quyết này đã giúp tăng nguồn cung nguyên liệu đáp ứng nhu cầu trong nước, giúp giảm giá thức ăn chăn nuôi, giảm chi phí sản xuất, từ đó giúp giá thịt lợn và thịt gia cầm rẻ hơn.

Quyết định của CTNBio cũng đáp ứng yêu cầu của Hiệp hội Protein động vật Brazil (ABPA) vào tháng 5 về các biện pháp giúp giảm chi phí sản xuất cho người chăn nuôi gia cầm và lợn.

Chỉ tính trong tháng 5 vừa rồi, giá ngô và khô đậu tương, hai loại thức ăn chính cho gia cầm và lợn, đã tăng giá tương ứng 100% và 60% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí cho hai loại này chiếm tới 70% chi tiêu của ngành. Trong số các biện pháp được nêu ra bởi ABPA có yêu cầu cấp phép nhập khẩu các loại ngô biến đổi gen trước đó chưa được CTNBio phê duyệt. Các sản phẩm này rẻ hơn những loại mà Brazil đã mua.

Brazil là nước sản xuất ngô lớn thứ 3, sau Mỹ và Trung Quốc, nhưng hạn hán đã gây thiệt hại cho vụ thu hoạch quốc gia. Với lượng mưa thấp trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay, vụ ngô này của Brazil sẽ ít hơn nhiều so với dự kiến. Do đó, ngành công nghiệp sản xuất thịt đã yêu cầu phê duyệt hai loại ngô biến đổi gen của Hoa Kỳ và được CTNBio đánh giá là an toàn. Ở Brazil, 96% sản lượng ngô được sản xuất là từ các giống biến đổi gen, và một phần trong số đó được đưa đi tiêu thụ. Nhưng mỗi loại khi lên các kệ siêu thị đều cần được CNTBio cấp phép.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào chiều ngày 17/6 vừa rồi, ông Paulo Barroso - Chủ tịch của CTNBio - cho rằng, hai loại ngô được đánh giá là an toàn và sự chấp thuận của chúng đã được yêu cầu bởi các tổ chức trong ngành công nghiệp thịt vốn đang bị thiếu hụt ngô để sử dụng trong thức ăn chăn nuôi do hạn hán ở Brazil.

Theo: Tạp chí Công thương
Ngày đăng 05/07/2021 03:27:06
1 views
Các tin khác
«   12  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp