banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Luật Cạnh tranh (sửa đổi): “Hết cửa” cho mệnh lệnh hành chính

Ngày đăng 09/11/2017 11:12:22

Nhằm khắc phục những tồn tại của Luật Cạnh tranh năm 2004, Luật Cạnh tranh (sửa đổi) được Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo vừa được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ nay đến hết ngày 22/11. Dự kiến, luật sẽ được thông qua tại Kỳ họp Quốc hội diễn ra vào tháng 5/2018.

Luật Cạnh tranh (sửa đổi) được thông qua, không chỉ nhà sản xuất, nhà cung ứng sản phẩm,
người tiêu dùng mà cả nền kinh tế cùng được hưởng lợi

So với Luật Cạnh tranh năm 2004, Luật Cạnh tranh mới đã sửa đổi, bổ sung rất nhiều nội dung quan trọng, phù hợp với xu hướng và thông lệ quốc tế. Trong đó, một trong những nội dung nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn của các chuyên gia kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp (DN) đó là luật đã mở rộng đối tượng áp dụng. Theo đó, ngoài tổ chức, cá nhân kinh doanh và hiệp hội ngành nghề, dự thảo luật còn áp dụng đối với “Cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài có liên quan”. Trong đó, bao gồm cả các cơ quan nhà nước, cá nhân có thẩm quyền ban hành quyết định hành chính.

Với nội dung sửa đổi mang tính “đột phá” trên, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, nếu Luật Cạnh tranh (sửa đổi) được Quốc hội bấm nút thông qua, các văn bản can thiệp “vô lý” liên quan đến hành vi cạnh tranh không lành mạnh được một số địa phương ban hành trước đây, kiểu như yêu cầu người dân, DN trên địa bàn chỉ sử dụng sản phẩm của một công ty nào đó sản xuất sẽ không còn “cửa” để tồn tại. Cơ quan nhà nước, cá nhân ban hành văn bản đó cũng sẽ bị điều chỉnh, xử lý bởi Luật Cạnh tranh sửa đổi.

Một khi thị trường không còn bị điều tiết bởi những mệnh lệnh mang tính hành chính, chủ quan thì một môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh sẽ được xây dựng. Ở đó, tất cả các DN sẽ hoạt động theo nguyên tắc thị trường, cạnh tranh bằng chính chất lượng sản phẩm và dịch vụ - chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định.

Không chỉ tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho mọi DN hoạt động, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) còn cho rằng: Môi trường cạnh tranh lành mạnh còn là động lực giúp cho tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, là nền tảng cho kinh tế thị trường, thúc đẩy phân bổ nguồn lực hợp lý hơn và mang lại lợi ích nhiều hơn cho tất cả các bên tham gia thị trường.

Như vậy, Luật Cạnh tranh (sửa đổi) được thông qua, không chỉ nhà sản xuất, nhà cung ứng sản phẩm, người tiêu dùng mà cả nền kinh tế cùng được hưởng lợi.

Theo: baocongthuong.com.vn
Ngày đăng 09/11/2017 11:12:22
1 views
Các tin khác
«    12345   »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp