banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Kiểm soát quản trị

Ngày đăng 03/05/2016 13:06:10

Trong thế giới phẳng như hiện nay, doanh nghiệp (DN) nhất thiết sẽ phải chuyển từ “quản trị theo cảm tính” sang “quản trị theo khoa học” để có thể đồng hành cùng các DN khác. Và một trong những con đường tối ưu cho việc chuyển đổi này là nghiên cứu và áp dụng Corporate Governance (CG) - Kiểm soát quản trị, gồm các nguyên tắc, chính sách và thực hành về quản trị công ty và cơ chế kiểm soát công ty.

Theo ông Giản Tư Trung, Hiệu trưởng Trường Doanh nhân Pace, về cơ bản, CG là hệ thống các cơ chế và chính sách để người làm chủ có thể kiểm soát được quyền lực, năng lực và nỗ lực của những người quản lý nhằm tránh sự lạm quyền, chây lười hay tư lợi của họ. DN được xem là thực hành CG tốt khi tất cả những người nắm quyền quản lý then chốt trong DN đều làm hết mình và “không làm bậy”.

Cha đẻ của CG là Bob Tricker, một chuyên gia trong quản trị DN. Tập sách đầu tiên về quản trị DN của ông xuất bản vào năm 1984, dựa trên nghiên cứu của ông tại Đại học Nuffield và Đại học Oxford. Ông cũng là người sáng lập và biên tập viên của Tạp chí Nghiên cứu quản trị doanh nghiệp thế giới.

Tập sách Kiểm soát quản trị của ông mà chúng tôi giới thiệu ở đây là một trong những cuốn sách về CG được nhiều chuyên gia quản trị hàng đầu thế giới đánh giá là hay nhất và kinh điển nhất hiện nay.

Tập sách sẽ cung cấp cho bạn đọc là các nhà lãnh đạo DN, các giáo sư, giảng viên, học viên, các nhà nghiên cứu quản trị và bất cứ ai quan tâm tới quản trị những tinh thần, tư tưởng và quan điểm cốt lõi nhất về CG, những yếu tố cấu thành CG, cũng như trao đổi những phương pháp để có thể triển khai CG trong điều kiện thực tế của các DN tại các quốc gia.

Với góc nhìn xã hội, CG và KBM (knowledge-based management/quản trị dựa vào tri thức) sẽ là xu hướng tương lai của nền quản trị DN tại Việt Nam trong những thập niên tiếp theo. Hiểu về CG cũng là cách ban lãnh đạo góp phần tăng cường năng lực quản trị cho DN, từ đó hướng tới sự phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Bởi, nếu “National Governance” (Kiểm soát quản trị quốc gia) là con đường mà bất cứ một quốc gia nào cũng phải đi qua nếu muốn hùng mạnh và văn minh, thì kiểm soát quản trị DN là con đường mà hầu như DN nào cũng phải đi qua để có thể lớn mạnh và trường tồn.

Theo: Kiến Thức Kinh Tế
Ngày đăng 03/05/2016 13:06:10
1 views
Các tin khác
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp