banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Đồng hành cùng người nộp thuế

Ngày đăng 17/03/2023 00:48:30

Chương trình đồng hành cùng người nộp thuế đang được Cục Thuế thành phố Hà Nội triển khai tại văn phòng Cục và tất cả 25 Chi cục trực thuộc, trước mắt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp quyết toán thuế năm 2022.

Cán bộ Cục Thuế Hà Nội tiếp nhận, trả lời trực tuyến các câu hỏi, thắc mắc của người nộp thuế gửi đến.
Cán bộ Cục Thuế Hà Nội tiếp nhận, trả lời trực tuyến các câu hỏi, thắc mắc của người nộp thuế gửi đến.

Theo lãnh đạo ngành thuế, nhiều văn bản pháp luật mới quy định về chính sách thuế, các chính sách hỗ trợ miễn, giảm thuế đã được Quốc hội và Chính phủ ban hành thời gian qua để hỗ trợ doanh nghiệp, người nộp thuế... Nhưng không phải tổ chức, cá nhân người nộp thuế nào cũng nắm bắt được các chỉ tiêu kê khai quyết toán thuế theo các quy định, chính sách mới này, trong khi đã đến thời điểm các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện nộp quyết toán thuế năm 2022.

Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến tại website http://hanoi.gdt.gov.vn với sự tham gia của các cán bộ về chính sách thuế, 210 nghìn doanh nghiệp và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, người nộp thuế trên địa bàn.

Chỉ trong một ngày, hơn 200 câu hỏi, vướng mắc của người nộp thuế đã được tiếp nhận và giải đáp cụ thể, chi tiết. Trong đó, tập trung vào các vấn đề như quyết toán thuế thu nhập cá nhân, đăng ký người phụ thuộc, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, các vướng mắc liên quan đến giảm thuế giá trị gia tăng, chứng từ khấu trừ thuế điện tử...

Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Hoàng Quang Phòng đánh giá: “Sự tương tác này đã hỗ trợ thêm cho người nộp thuế hiểu đúng các vấn đề trong thực hiện các chính sách, pháp luật. Công tác đối thoại trực tiếp đã giúp cho doanh nghiệp, người nộp thuế cởi mở hơn với cơ quan thuế, tạo điều kiện cho hai bên cùng thực hiện nhiệm vụ thực thi pháp luật”.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường cho biết: “Đây là lần thứ năm Cục Thuế tổ chức hội nghị đối thoại trực tuyến. Hình thức này đã đem lại những hiệu quả rõ rệt, khác biệt so với trước.

Tất cả tổ chức, doanh nghiệp đều có thể tham gia, chưa kể các hộ kinh doanh, cá nhân có nhu cầu đối thoại thông qua website của Cục Thuế. Số lượng câu hỏi, vướng mắc được tiếp nhận và giải đáp nhiều hơn, nhanh hơn và mang lại hiệu quả lan tỏa quy mô rộng. Hình thức trực tuyến cũng giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế”.

Hằng năm, Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế” nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trong thực thi chính sách, pháp luật thuế, trọng tâm là việc thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Năm nay, chương trình triển khai từ ngày 15/3 đến 4/5 tại Văn phòng Cục và 25 Chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực. Các nội dung hỗ trợ gồm chính sách, công nghệ thông tin và hỗ trợ về kê khai thuế.

Trong đó, Cục Thuế chú trọng hướng dẫn cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, vừa có thể chủ động công việc cá nhân, vừa tham gia các giao dịch điện tử với cơ quan thuế mà không phải chờ đợi. Cục Thuế phấn đấu số lượng hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân gửi đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử ít nhất đạt hơn 90% (năm 2022 đạt 80% trong tổng số hồ sơ).

Để đạt được mục tiêu này, Cục Thuế tiếp tục phối hợp một số quận, huyện triển khai chương trình trực tiếp hướng dẫn người nộp thuế đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile trên thiết bị di động.

Các đơn vị thuộc Cục Thuế thành phố Hà Nội sẽ chủ động nắm bắt chi tiết số lượng cá nhân phải tự quyết toán thuộc địa bàn quản lý, cá nhân chưa có tài khoản giao dịch thuế điện tử để cung cấp tài liệu hướng dẫn... Với các chính sách mới được ban hành, Cục Thuế thành phố tiếp tục chủ động xây dựng các phương án triển khai, bảo đảm mọi doanh nghiệp, người nộp thuế trên địa bàn được thụ hưởng kịp thời, đúng đối tượng.

Theo: https://nhandan.vn/dong-hanh-cung-nguoi-nop-thue-post742740.html
Ngày đăng 17/03/2023 00:48:30
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp