banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Đối thoại, củng cố quan hệ giữa cơ quan thuế, hải quan với cộng đồng doanh nghiệp

Ngày đăng 29/11/2022 03:03:37

Tiếp theo Hội nghị đối thoại tại Hà Nội, sáng 25/11, tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức “Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2022” khu vực phía Nam. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn, Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và đông đảo đại diện các hiệp hội, các doanh nghiệp và cơ quan báo chí.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã nhắc lại những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan chức năng, trong đó có ngành Tài chính để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi, phát triển, trong đó có các chính sách về thuế, phí. Dự kiến thực hiện các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người dân với giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí là khoảng 233.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị

“Có thể thấy, đây là năm mà các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân về thuế, phí và lệ phí với quy mô lớn nhất, phạm vi áp dụng rộng nhất trong nhiều năm qua đặt trong bối cảnh nguồn thu ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng lớn. Trong khi đó ngân sách nhà nước vẫn phải đảm bảo nhu cầu chi trong các hoạt động thường xuyên, đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư phát triển và đặc biệt là việc tăng nhu cầu chi về an sinh xã hội…”, Thứ trưởng Cao Tuấn Anh chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia các năm qua và giai đoạn 2016 - 2020 cũng như giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đã ưu tiên chú trọng cải cách về thủ tục hành chính, trong đó có thủ tục về thuế và hải quan để tạo môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế với ngân sách Nhà nước. Bộ Tài chính đã và đang triển khai trên nhiều mặt công tác tập trung hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đại diện Bộ Tài chính trả lời các giải đáp của doanh nghiệp

Tại Hội nghị, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, việc Bộ Tài chính phối hợp với VCCI tổ chức các hội nghị đối thoại với doanh nghiệp là cơ hội để củng cố quan hệ giữa cơ quan thuế, hải quan với cộng đồng doanh nghiệp trong chia sẻ thông tin, cùng nhau thảo luận các cơ chế hợp tác phù hợp, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động của cả hai bên.

Theo đánh giá của đại diện VCCI, trong những năm qua, các nỗ lực cải cách của Bộ Tài chính đã mang lại những kết quả quan trọng và tác động lớn đến môi trường hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp. Dẫn chứng cụ thể, ông Thành cho biết, vào thời điểm chương trình đối thoại được thực hiện cách đây 16 năm, trong những chỉ số đánh giá của World Bank thì chỉ số nộp thuế của Việt Nam đứng ở cuối danh sách trong khu vực. “Tuy nhiên, đến nay, với quyết tâm thực hiện cho được công cuộc cải cách, với thủ tục hành chính thuế, hải quan, bền bỉ thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại bằng các hình thức khác nhau nhằm lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã từng bước nâng cao thứ hạng của ngành trong xếp hạng quốc tế. Điều này đem lại những cải tiến tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp cả về quy trình thủ tục, chính sách, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong cung ứng dịch vụ công tự động hoá một số quy trình thủ tục, tư duy và phong cách làm việc ngày càng chuyên nghiệp, hiện đại của cán bộ thuế - hải quan giảm bớt sự chồng chéo trong giải quyết quy trình, thủ tục…” – Phó Chủ tịch VCCI Võ Tân Thành nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau những phát biểu của lãnh đạo Bộ Tài chính và VCCI, “Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2022” khu vực phía Nam đã tập trung vào hai nội dung chính là giới thiệu các chính sách thuế, hải quan mới ban hành từ tháng 11/2021 đến nay và giải đáp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Đại diện các đơn vị thuộc Bộ Tài chính (Vụ Chính sách Thuế, Cục Quản lý công sản), Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan đã trực tiếp giải đáp nhiều câu hỏi, vướng mắc của 16 doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực thuế, hải quan như: vấn đề hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện; Kiến nghị giảm tiền thuê đất năm 2022 cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Vấn đề chậm nộp giấy tờ xuất xứ đối với các doanh nghiệp ưu tiên; Khai thuế, khấu trừ thuế đối với các doanh nghiệp nước ngoài không hiện diện ở Việt Nam nhưng phát sinh thu nhập tại Việt Nam; Chính sách ưu đãi thuế cho doanh nghiệp…

“Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan” là sự kiện được tổ chức thường niên, theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Năm nay, sự kiện đánh dấu năm thứ 17 chương trình đối thoại giữa Bộ Tài chính với cộng đồng doanh nghiệp. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp phù hợp. Trước mắt là tiếp tục nghiên cứu, tham mưu việc đánh giá, rà soát và sửa đổi, bổ sung các Luật về thuế theo đúng Chiến lược Cải cách hệ thống thuế đến năm 2030 nhằm hoàn thiện đồng bộ hệ thống chính sách thuế phù hợp với các tiêu chuẩn của hệ thống thuế tốt nhất theo thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu về nguồn lực để thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, hướng tới một hệ thống thuế có cơ cấu bền vững, bảo đảm huy động hợp lý các nguồn lực cho ngân sách nhà nước, đồng thời, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công bằng, khuyến khích đầu tư, thúc đẩy cạnh tranh, điều tiết thu nhập hợp lý, phù hợp với quá trình hội nhập, phát triển bền vững của nền kinh tế.

Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt công tác: hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá các lĩnh vực của ngành tài chính, đặc biệt là trong các lĩnh vực thuế, hải quan, vốn được xem là các lĩnh vực có liên quan nhiều và trực tiếp tới doanh nghiệp, người dân nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

T.N

Theo: https://mof.gov.vn/webcenter/portal/tttc/pages_r/l/chi-tiet-tin-tin-tuc-tai-chinh?dDocName=MOFUCM257021
Ngày đăng 29/11/2022 03:03:37
2 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp