banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Doanh nghiệp bánh kẹo thuộc Vinataba: Hướng tới “top” khu vực

Ngày đăng 25/12/2013 07:00:00

Bên cạnh hoạt động sản xuất thuốc lá, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam - Vinataba đã tham gia vào lĩnh vực công nghệ thực phẩm, trong đó có sản phẩm bánh kẹo của 3 doanh nghiệp (Công ty CP thực phẩm Hữu Nghị, Công ty CP bánh kẹo Hải Hà và Công ty TNHH Hải Hà – Kotobuki) đang từng bước khẳng định thương hiệu và chiếm lĩnh thị trường bánh kẹo bằng những sản phẩm đặc trưng.

Xây dựng thương hiệu riêng biệt

 

Ông Vũ Văn Cường - Chủ tịch HĐTV Vinataba - cho biết, những năm gần đây, bánh kẹo là ngành có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định tại Việt Nam. Theo ước tính, thị trường Việt Nam hiện nay có khoảng 30 doanh nghiệp (DN) trong nước, hàng trăm cơ sở sản xuất nhỏ (chiếm 70% thị phần) và một số công ty nhập khẩu bánh kẹo nước ngoài (chiếm khoảng 30% thị phần). Các công ty bánh kẹo của Vinataba hiện cũng chiếm thị phần lớn trên thị trường. Riêng năm 2013, các DN này đã sản xuất trên 30.000 tấn bánh kẹo với doanh số trên 2.000 tỷ đồng.

 

Bên cạnh những dòng sản phẩm phổ thông đáp ứng nhu cầu thị trường, 3 DN này  đều có những sản phẩm chuyên biệt khẳng định thương hiệu trên thị trường. Xét riêng trong thị trường nội địa, Hữu Nghị dẫn đầu thị trường về bánh mì nhân mặn (nhãn Staff và Lucky) và đứng thứ hai về bánh trung thu. Bên cạnh đó, Hữu Nghị còn có nhiều sản phẩm tiêu biểu như: Bánh qui, bánh cracker, bánh kem xốp, mứt, kẹo, bánh trung thu, đồ uống có cồn… Sản phẩm của Hữu Nghị được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, với quy trình sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) được các cơ quan kiểm định kiểm chứng. Hệ thống quản lý chất lượng được kiểm soát nghiêm ngặt theo chiêu chuẩn ISO: 9001-2008. Ông Lê Văn Hoàng - Phó Tổng giám đốc Hữu Nghị - chia sẻ, Hữu Nghị phát triển mạnh ở miền Bắc và đang xâm nhập thị trường miền Nam. Hiện Hữu Nghị đã có 15 nhà phân phối tại 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và 37 nhà phân phối tại 20 tỉnh, thành phố phía Nam. “Trong năm 2014, chúng tôi sẽ kiện toàn nâng cấp hệ thống tại các địa bàn tương đối ổn định và thiết lập đầy đủ các nhà phân phối ở 2 tỉnh còn lại; hoàn thiện hệ thống phân phối từ Hà Giang đến Cà Mau. Đồng thời, tiếp tục đầu tư xây dựng một nhà máy mới trong khu công nghiệp của Bình Dương với dây chuyền thiết bị hiện đại, cách tổ chức sản xuất chuyên nghiệp” - ông Hoàng nhấn mạnh.

 

Công ty bánh kẹo Hải Hà có ưu thế nhất về kẹo, đặc biệt là kẹo mềm (nhãn Chew). Hải Hà là DN đầu tiên trong lĩnh vực sản xuất bánh kẹo được cấp chứng nhận hệ thống “Phân tích mối nguy và các điểm kiểm soát tới hạn” HACCP tại Việt Nam. Điều này thể hiện cam kết của lãnh đạo DN về đảm bảo ATTP đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Đó cũng là lý do sản phẩm bánh kẹo Hải Hà liên tục được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. 

 

Không có thâm niên như các “đàn anh” về sản xuất bánh kẹo, nhưng Hải Hà -Kotobuki lại nổi lên trên thị trường với lợi thế về bánh kem, với nhiều dòng sản phẩm cao cấp mang công nghệ Nhật Bản. Các sản phẩm bánh kẹo của Hải Hà - Kotobuki đang phát triển rất mạnh trên thị trường. Ông Nguyễn Tuấn Anh - Tổng giám đốc - cho hay, để đáp ứng nhu cầu thị trường, Hải Hà - Kotobuki đang thực hiện mô hình phân phối tại các tỉnh có nhân viên của công ty trực tiếp giám sát và đưa các hàng hóa sản phẩm trực tiếp tới người tiêu dùng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Năm 2013, Hải Hà - Kotobuki đặc biệt quan tâm thúc đẩy kênh tiêu thụ này và có hiệu quả rõ nét. Tiếp nhận thông tin phản hồi của khách hàng về sản phẩm đều cho thấy, sản phẩm của công ty đã đáp ứng tốt thị hiếu của người tiêu dùng.

 

Ông Vũ Văn Cường đánh giá, mặc dù đang nỗ lực phát triển để theo kịp các DN lớn của bánh kẹo trong nước. Tuy nhiên, 3 công ty bánh kẹo trực thuộc Vinataba còn phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn của các DN có yếu tố nước ngoài có sức mạnh tài chính và chiến lược kinh doanh bài bản.

 

 

 Không chỉ phát triển thị trường nội địa, các DN sẽ chú trọng tới thị trường xuất khẩu, trong đó các nước ASEAN và Đông Á, mà trọng tâm là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đối với Ấn Độ, châu Phi sẽ là các thị trường mục tiêu mở rộng, còn châu Âu và Bắc Mỹ là các thị trường mục tiêu kỳ vọng.

Hướng tới “top” khu vực Đông Nam Á

 

Chủ tịch HĐTV Vũ Văn Cường cho biết: Mục tiêu đến 2020, các DN bánh kẹo của Vinataba sẽ trở thành DN bánh kẹo dẫn đầu Việt Nam và hướng tới nằm trong top DN bánh kẹo có uy tín hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Đồng thời mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm bánh kẹo ưu việt, an toàn và tiện. Theo đó, phấn đấu đạt sản lượng là 50.000 tấn (năm 2020), duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm 6,5%; sản lượng tiêu thụ trong nước chiếm khoảng 90%, còn lại 10% xuất khẩu. Để thực hiện mục tiêu này, các công ty bánh kẹo của Vinataba sẽ tiếp tục giữ vững và mở rộng thị phần tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; từng bước xâm nhập và mở rộng thị phần tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam; hoàn thành việc xây dựng hệ thống phân phối, bán hàng chuyên nghiệp trên toàn quốc…

 

Các DN đều khẳng định, dưới sự chỉ đạo của Vinataba, sẽ chú trọng đổi mới công nghệ, đầu tư mở rộng thêm nhà xưởng, dây chuyền sản xuất mới để nâng cao năng suất lao động, giảm giá thành sản phẩm. Ông Lê Văn Hoàng cho rằng, để cạnh tranh một cách sòng phẳng với bánh kẹo ngoại, các nhà sản xuất trong nước trước hết phải phát huy được những lợi thế của mình như am hiểu khẩu vị, văn hóa, tập quán tiêu dùng của người Việt…; đầu tư nghiên cứu ứng dụng quy trình công nghệ hiện đại để cho ra đời những sản phẩm phù hợp với văn hóa của người Việt. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đổi mới bao bì và đầu tư xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp… Vì vậy, song song với các mặt hàng vốn đã là thế mạnh của công ty từ nhiều năm nay, Hữu Nghị sẽ nghiên cứu và đưa vào sản xuất các loại sản phẩm cookies cao cấp với nhãn Gold Dream. Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản trị, tuân thủ nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn vệ sinh ATTP và hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000:2005 và HACCP.

 

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, thời gian tới, bên cạnh đầu tư các dây chuyền sản xuất bánh kẹo hiện đại, an toàn vệ sinh thực phẩm, Hải Hà - Kotobuki sẽ tập trung đến khâu sản xuất để giảm chi phí tối đa, đưa sản phẩm chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng trong điều kiện khó khăn hiện nay.

 

Chủ tịch HĐTV Vinataba Vũ Văn Cường cho rằng, để thực hiện các mục tiêu đề ra và cạnh tranh được với các DN trong ngành bánh kẹo, các công ty sản xuất bánh kẹo thuộc Vinataba phải xây dựng chiến lược phát triển sản xuất - kinh doanh và tổ chức lại mạng lưới phân phối, bán hàng theo mô hình hiện đại, khoa học, bài bản và hiệu quả, từng bước nâng cao thị phần, khẳng định thương hiệu trên thị trường Việt Nam và quốc tế.

 

Theo: Theo CT
Ngày đăng 25/12/2013 07:00:00
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp