banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

CÔNG TY TNHH MTV SINH HỌC MINH HOÀNG - GIA LAI - Bước đột phá mới trong sản xuất Phân bón Nông nghiệp

Ngày đăng 04/02/2021 09:15:06

Xuất phát từ Đề án 177 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2025”; Mục đích nhằm phát triển nhiên liệu sinh học, một dạng năng lượng mới, tái tạo được để thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường; Với các sản phẩm thân thiện với môi trường tạo ra nhiên liệu sinh học B100, B5, Công ty Minh hoàng Gia Lai đã tận dụng các nguồn bã thải tái sử dụng đưa vào dây chuyền sản xuất, cho ra đời các sản phẩm Phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học, phục vụ sản xuất nông nghiệp CNC hiệu quả.

Từ những máy móc thô sơ ban đầu Công ty TNHH MTV Sinh học Minh Hoàng Gia Lai, trực thuộc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Minh Hoàng 68. Đến nay đã phát triển thành một doanh nghiệp tiêu biểu, điển hình của tỉnh Gia Lai trong lĩnh vực sản xuất phân bón Hữu cơ và góp phần phát triển trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Công ty TNHH MTV Sinh học Minh Hoàng Gia Lai được thành lập ngày 13 tháng 05 năm 2013 theo quyết định của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Gia Lai, đồng thời được UBND Tỉnh Gia Lai trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án tại lô H7, Khu công nghiệp Trà Đa, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Mục tiêu của dự án là Công ty sẽ góp một phần trong sản xuất nông nghiệp và phát triển an sinh xã hội vùng Tây nguyên, đặc biệt là việc bảo vệ môi trường, chống tàn phá thiên nhiên, khi mà những loại phân bón hóa học đang từng ngày hủy hoại môi trường sống của đất và nước, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp của người dân cư tại các tỉnh Tây Nguyên. Với tâm huyết đó và với sự đầu tư mạnh mẽ, Công ty TNHH MTV Sinh học Minh Hoàng Gia Lai đã được sự quan tâm, ủng hộ trực tiếp của cố nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Sơn Lâm cùng nhiều nhà khoa học khác để triển khai dự án, đưa nhà máy đi vào hoạt động. Nhiệm vụ của Nhà máy là nghiên cứu và sản xuất nhiên liệu sinh học dầu Biodiesel, B100 - B5 từ cây Jatropha và nhiều loại cây có dầu khác theo tiền đề Đề án 177/2007/QĐ số 1842/QĐ-BNN-LN. Từ đó Minh Hoàng Gia Lai đã hoàn thành sứ mệnh và trở thành đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất nhiên liệu sinh học dầu Biodiesel, B100 - B5 từ cây Jatropha, đáp ứng nhu cầu cho phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Bà Trần Thị Tuyết Mai (bìa phải) Giám đốc Công ty TNHH MTV Sinh học Minh Hoàng - Gia Lai tham dự Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp KH&CN Việt Nam.

Quá trình phát triển

Trong quá trình phát triển, mở rộng đề án, Công ty Minh Hoàng đã hợp tác toàn diện với Công ty Nhiên liệu Sinh học MAKAU - Lào, là đơn vị đầu tiên nhận chuyển giao công nghệ không bã thải VAST của Viện Khoa học vật liệu ứng dụng - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đã được sự ủng hộ của Chính phủ, Quốc hội Lào. Hiện nay ở Lào, các sản phẩm dầu Diesel sinh học B5 đã được ứng dụng và bán rộng rãi trong nước với giá thành thấp hơn Diesel truyền thống, dự kiến xuất khẩu vào thị trường ASEAN vào năm 2025.

Viện Khoa học vật liệu ứng dụng - Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam đã ký hợp đồng chuyển giao công nghệ cho Công ty TNHH MTV Sinh học Minh Hoàng Gia Lai (Số 001/HĐ-KHVLUD, ngày 12/11/2014). Vậy đây là đơn vị thứ hai tiếp nhận ứng dụng khoa học công nghệ VAST sinh học không bã thải, sau Công ty Makau - Lào, và hoạt động tại Việt Nam.

Với công nghệ khép kín, không bã thải, chất thải của sản phẩm này lại là nguyên liệu của sản phẩm khác, Công ty cũng đã tận dụng nguồn bã thải trong dây chuyền sản xuất biodiesel, tạo ra các sản phẩm thân thiện môi trường như Phân bón hữu cơ MHX SH01, MHX SH02, thuốc trừ sâu sinh học Jabosa10 đặc trị bọ đậu đen và các loại sâu bệnh, côn trùng gây hại khác…

Công ty TNHH MTV Sinh học Minh Hoàng - Gia Lai trao đổi - hợp tác cùng Công ty Revo International Nhật Bản

Minh Hoàng Gia Lai đã lan tỏa dự án nhiên liệu sinh học trên toàn quốc và các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, v.v…, tận dụng nguồn đất hoang hóa, cằn cỗi để mở rộng vùng nguyên liệu, thu gom hạt có dầu, tạo việc làm, giúp người dân địa phương tăng thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo, đồng thời góp phần chống biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính toàn cầu, chung tay nhỏ bé bảo vệ hành tinh xanh.

Ứng dụng KH&CN trong sản xuất

Quá trình xây dựng và phát triển của Công ty TNHH MTV Sinh học Minh Hoàng Gia Lai trải qua các giai đoạn:

I. Giai đoạn 1:

- Ngày 19/5/2014, Công ty đã khởi công xây dựng nhà máy chiết ép, chế biến dầu sinh học Biodiesel đầu tiên trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhà máy có quy mô 17.216 m2, với tổng mức đầu tư của dự án là 150 tỷ đồng. Trong đó, Công ty đã đầu tư cho dây chuyền thiết bị công nghệ gần 20 tỷ đồng.

- Để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho nhà máy, Công ty đã có các hoạt động tổ chức các hội nghị, hội thảo giới thiệu quy trình trồng và chăm sóc cây Jatropha. Tiếp đó, Công ty đã đầu tư nghiên cứu, trồng thử nghiệm cây Jatropha ở một số huyện trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận: Đăk Lăk, Đăk Nông để chọn lọc những giống cây Jatropha đạt năng suất tối ưu, hướng đến mở rộng vùng nguyên liệu trồng cây Jatropha đại trà, vừa ổn định sản xuất, vừa góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc đồng thời tăng thu nhập cho bà con nông dân.

- Ngày 16/01/2015 Minh Hoàng Gia Lai khánh thành nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học giai đoạn 1, xuất xưởng những mẻ dầu Biodiesel B100, B5 đầu tiên.

- Sau khi nắm vững quy trình công nghệ sản xuất Biodiesel trên dây chuyền Pilot có công suất 2.000 tấn/năm, đầu năm 2017, Minh Hoàng Gia Lai đầu tư nâng cấp hệ thống dây chuyền công nghệ sản xuất với quy mô lớn, đến nay công suất đạt 8.000 tấn/năm.

- Doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng tăng, thể hiện qua tài chính hàng năm, cụ thể: Năm 2016: 3,64 tỷ đồng; năm 2017: 9,57 tỷ đồng; năm 2018: 41,26 tỷ đồng; năm 2019: 60,15 tỷ đồng; năm 2020: 25,10 tỷ đồng

II Giai đoạn 2:

- Để tối ưu hóa công suất của nhà máy chiết ép, chế biến dầu sinh học Biodiesel cũng như nâng cao giá trị thặng dư của dự án, Công ty tiếp tục mở rộng xử lý bã thải của nhà máy dầu để sản xuất phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu sinh học. Ngày 09/07/2019, Ban Kinh tế - UBND Tỉnh Gia Lai đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án (146/QĐ-BQLKKT): “Xây dựng xưởng sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ bã thải nhà máy chiết ép, chế biến dầu sinh học từ hạt Jatropha và các hạt có dầu khác”. Nhà máy có quy mô 10.000m2, tổng mức đầu tư 83 tỷ đồng (trong đó đầu tư cho dây chuyền thiết bị công nghệ gần 30 tỷ đồng) với công suất ban đầu 20.700 tấn sản phẩm các loại hàng năm. Tháng 10/2020 vừa qua doanh nghiệp đã hoàn thành dự án và đưa vào hoạt động. Các sản phẩm chủ yếu của nhà máy này là: phân bón bón lá NPK Sinh học Minh Hoàng Xanh SH01, phân hữu cơ vi sinh Minh Hoàng Xanh SH02, phân bón hữu cơ Minh Hoàng Gia Lai 1, 2, 3, 4 và các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh.

Đồng thời ngày 21/7/2019 khai trương cửa hàng xăng dầu Minh Hoàng số 1 tại làng Bót xã Hnol huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai. Đây cũng là cầu nối để bà con địa phương tiếp cận các sản phẩm sinh học phục vụ cho nhu cầu sản xuất và đời sống, cùng góp sức chung tay bảo vệ môi trường.

Giám đốc Trần Thị Tuyết Mai nhận Cúp vàng Thương Hiệu Việt Uy tín lần thứ 15 năm 2019

- Chưa dừng lại ở đó, mặc dù trong tình hình đại dịch Covid, nền kinh tế khó khăn, nhưng đơn vị đã không ngừng nghiên cứu phát triển những hướng đi mới nhằm mang lại hiệu quả cao trong đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Đơn vị đã đầu tư nâng cấp, cải tạo các nhà xưởng chưa sử dụng hết công năng để làm Nhà máy chiết xuất, chế biến tinh dầu, cao dược liệu, rượu công dụng và thực phẩm chức năng các loại với tổng mức đầu tư hơn 450 tỷ đồng (trong đó đầu tư cho dây chuyền thiết bị công nghệ hơn 170 tỷ đồng).

- Đơn vị cũng đã xây dựng hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015; ISO 22000:2018 nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như đăng ký bảo hộ thương hiệu cho các sản phẩm do mình sản xuất.

III. Định hướng phát triển trong tương lai:

- Nâng cấp dây chuyền sản xuất biodiesel đạt công suất 30.000 tấn/năm.
- Mở rộng vùng nguyên liệu trồng Jatropha và dược liệu lên 10.000 ha.
- Xây dựng trạm phối trộn B5 tại Quy Nhơn và Hải Phòng.
- Tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện công nghệ Bo-oil và Biobenzin từ phế liệu gỗ, lá.
- Hoàn thiện các thủ tục cấp phép quota dầu nền trên cơ sở được hưởng ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với doanh nghiệp khoa học công nghệ về nhiên liệu sinh học và thuế môi trường.
- Phấn đấu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh nhiên liệu sinh học, là thương nhân đầu mối phối trộn, cung cấp dầu B100 và B5 tại thị trường trong nước, hướng đến dẫn đầu xuất khẩu Biodiesel trong khu vực Đông Nam Á .

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Minh Hoàng Gia Lai đã làm việc với một số đối tác tiêu biểu như Công ty EBD Malaysia SDN.BHD, Công ty Nhiên liệu sinh học Makau-Lào, Tập đoàn Jica-Nhật Bản, Công ty Revo International - Nhật Bản, … Ngoài việc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, các đối tác này rất mong muốn được hợp tác cùng Minh Hoàng Gia Lai để phát triển nhiên liệu sinh học. Tuy nhiên, mục tiêu của Công ty trong giai đoạn hiện nay là hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như hoàn thành sứ mệnh chính trị của mình, và trong tương lai chắc chắn Minh Hoàng Gia Lai sẽ là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực nhiên liệu sinh học.

Thành quả đạt được

Trải qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, một hành trình phát triển liên tục không ngừng, với phương châm “Môi trường - Thế giới -Tồn sinh”, tuy gặp không ít khó khăn nhưng Công ty TNHH MTV Sinh học Minh Hoàng Gia Lai đã và đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực nhiên liệu, phân bón, chế phẩm - thuốc trừ sâu sinh học không chỉ trên địa bàn tỉnh Gia Lai mà còn trên toàn quốc, nhận được nhiều giải thưởng cao quý từ trung ương đến địa phương như: Doanh nghiệp khoa học công nghệ năm 2018; Doanh nghiệp đổi mới công nghệ tiêu biểu giai đoạn 2016-2018; Doanh nghiệp sáng tạo tiêu biểu năm 2019; Thương hiệu Việt uy tín năm 2019; Thương hiệu mạnh Quốc gia năm 2020, …

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Sinh học Minh Hoàng Gia Lai cũng là hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ Việt Nam, Hội viên chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu…

Thời gian qua, trong suốt quá trình hoạt động, Hoàng Minh Gia Lai đã đạt được những thành quả nêu trên, tuy nhiên, không thể kể hết những trở ngại, khó khăn chồng chất mà tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Công ty phải vượt qua từ những ngày đầu khởi nghiệp. Là một doanh nghiệp tư nhân làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học bằng chính nguồn lực tự có của mình, khó khăn về tài chính cũng như cơ chế chính sách, doanh nghiệp tự liên hệ, hợp tác với các nhà khoa học để nghiên cứu, thử nghiệm, đồng thời học hỏi kinh nghiệm sản xuất nhiên liệu sinh học từ các nước trong khu vực để phát triển dự án của mình. Khó khăn lớn nhất hiện nay của Công ty là sản phẩm nhiên liệu sinh học B5 chưa được lưu hành trên thị trường. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của Công ty.

Dẫu biết rằng con đường trước mắt sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng Lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Công ty TNHH MTV Sinh học Minh Hoàng Gia Lai sẽ không ngừng cố gắng đưa nhiên liệu sinh học của Việt Nam vươn tầm ra thế giới, đồng thời cần sự chung tay, sự quan tâm, ủng hộ thiết thực hơn nữa từ các cơ quan từ Trung ương đến địa phương; các tổ chức; các thành phần kinh tế trong và ngoài nước… Đây chính là nguồn động lực cho sự phát triển cũng như gặt hái nhiều thành quả hơn nữa trong chặng đường phát triển nhiên liệu sinh học tại Việt Nam, góp phần phát triển nền kinh tế vĩ mô và góp phần chung tay bảo vệ HÀNH TINH XANH.

Theo: thv.vn
Ngày đăng 04/02/2021 09:15:06
1 views
Các tin khác
«    12   »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp