banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

CÔNG TY CỔ PHẦN SA SÂM VIỆT - KHÁT VỌNG VƯƠN TẦM THƯƠNG HIỆU VIỆT

Ngày đăng 22/04/2022 05:54:18

Vốn dĩ không có chuyên môn về lĩnh vực nông nghiệp, nhưng với đam mê và lòng nhiệt huyết, đã đưa anh Phù Tường Nguyên Dũng – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sa Sâm Việt-  từ bỏ công việc của một ông chủ  gara để đến với vùng đất Thạnh Phú (Bến Tre) như một cơ duyên, để rồi hơn 03 năm không ngừng tìm tòi, học hỏi, cùng nghiên cứu với các chuyên gia, nhà khoa học, anh đã thành công với các dòng sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng từ Sa Sâm Việt.

ssv-4
 

Trăn trở từ một loài cây bản địa

Sa sâm có tên khoa học học là Launaea Sarmentosa, thuộc họ CúcSa Sâm được cho là cây “nhân sâm” quý, có giá trị cao về y – dược, được dùng nhiều trong y học cổ truyền. Sâm cát hay tên gọi theo Đông y là Sa sâm nam, có tên khoa học là Launaea Sarmentosa. Sa sâm nam là loại cây có xuất xứ từ các tỉnh ven biển miền Trung và một số tỉnh ven biển miền Nam, đặc biệt xuất hiện rất sớm ở vùng ven biển huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Theo y học cổ truyền thì Sa sâm nam có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, tác động vào kinh phế, vị có công dụng dưỡng âm thanh phế, tả hỏa, chỉ thấu, ích vị sinh tân. Sa sâm nam có thể trực tiếp ăn sống hoặc chế biến như món rau thông thường, phần lá Sa sâm nam có chứa nhiều chất diệp lục và các chất quan trọng khác, giúp bồi bổ sức khỏe và điều trị bệnh rất tốt. Sa sâm nam với thành phần diệp lục tố chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, có rất nhiều công dụng tuyệt vời như ổn định đường huyết, chống viêm, tăng cường miễn dịch, loại bỏ độc tố gây ung thư, phòng bệnh về xương khớp, giúp vết thương mau lành, hỗ trợ tiêu hóa, chống nhiễm trùng nấm, ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra, Sa sâm nam còn có tác dụng tăng cường sinh lý nam, bồi bổ cơ thể và làm đẹp.

Một số báo cáo nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ tìm thấy trong Launaea Sarmentosa người ta tìm thấy một số hoạt chất như Saponin triterpen 3-O cho tác dụng kháng một số loại nấm, hopenol b, glutenol, các hợp chất phenol và fllavonoid acid gallic, quecertin. Năm 2002, một nghiên cứu liên kết giữa Việt – Nhật tìm kiếm tác dụng chống oxi hoá từ 77 loài thảo dược tại nước ta, trong đó có Launaea sarmentosa. Đến 2010, nghiên cứu thuộc trường Đại học Gulbarga, Ấn Độ so sánh tác dụng chống oxi hoá của các loại dịch chiết lá Sa Sâm. Kết quả cho thấy rằng, dịch chiết ethanol từ lá của Launaea sarmentosa được xem là có tiềm năng cho tác dụng chống oxy hoá tốt hơn cả.

Năm 2016, ông Phù Tường Nguyên Dũng đã nghe nói và biết đến cây sa sâm, một loại cây bản địa, phát triển nhiều ở vùng giồng cát ven biển huyện Thạnh Phú. Biết là vậy, nhưng ông  chưa có dịp nghiên cứu. Mãi đến khi phong trào khởi nghiệp do Tỉnh ủy phát động cùng với suy nghĩ, tại sao có sâm Ngọc Linh Việt Nam, sâm Hàn Quốc, sâm Triều Tiên, trà Mát-cha Nhật Bản…đã khơi lại niềm đam mê nghiên cứu, tìm hiểu về loài cây sa sâm  như một loại rau mọc tự nhiên trên giồng cát huyện biển Thạnh Phú, người dân nơi đây thu hái chủ yếu để sử dụng. Đó là rau sâm cát vốn rất quen thuộc với những người dân làm nghề biển nhưng trên thị trường chưa xuất hiện nhiều và anh chọn cây sâm cát của Thạnh Phú để nghiên cứu, bắt đầu hành trình khởi nghiệp.

Để thực hiện mơ ước về một loại sâm Việt đậm chất Tây Nam Bộ đang hiện diện tại Bến Tre, doanh nhân Phù Tường Nguyên Dũng quyết định bắt tay vào thực hiện dự án: “Bảo tồn, nhân rộng, phát triển và thương mại hóa cây Sa sâm”

Tháng 5/2016, ông  Dũng đăng ký thành lập Công ty Cổ phần Sa Sâm Việt do ông làm Tổng giám đốc và bắt tay vào công việc nghiên cứu nhân giống, trồng thử nghiệm và đánh giá các hoạt chất trong trong cây Sa sâm nam, đồng thời, nghiên cứu chuyên sâu và đã sản xuất, thương mại hóa một số sản phẩm từ Sa sâm nam với mong muốn khởi nghiệp từ chính mảnh đất quê hương Đồng Khởi, xây dựng thương hiệu từ chính những sản phẩm bản địa, đồng thời mong muốn có thêm một số sản phẩm mới, có tính khác biệt, đặc trưng của Bến Tre.

Công Ty Cổ Phần Sa Sâm Việt đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị, công nghệ để thực hiện dự án  “Bảo tồn, nhân rộng, phát triển và thương mại hóa Sa Sâm Việt tại tỉnh Bến Tre”. Sau 2 năm nghiên cứu, dự án của công ty đã đạt giải Nhì vòng chung kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp cấp quốc gia năm 2018 do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức. Dự án được Ban Giám khảo đánh giá cao và được chọn tham dự bán kết cuộc thi khởi nghiệp 4.0 trong Ngày hội khởi nghiệp quốc tế tại Đà Nẵng do Bộ khoa học tổ chức từ ngày 29/11 đến ngày 01/12/2018. Được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định chấp nhận đơn hợp lệ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa “Sa Sâm Việt” (Quyết định số 30185/QĐ-SHTT và 30186/QĐ-SHTT ngày 04 tháng 5 năm 2018). Năm 2018, Công ty Cổ phần Sa Sâm Việt được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Không dừng lại, Công ty cổ phần Sa Sâm Việt lựa chọn cho mình hướng đi khởi nghiệp đổi mới sáng sáng tạo, với phương châm làm những việc bình thường bằng ý chí và quyết tâm khác thường, Công ty Cổ phần Sa Sâm Việt mạnh dạn đầu tư thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu hoàn thiện công nghệ và quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ Sa Sâm Việt  cho ra đời các dòng sản phẩm mới từ Sa sâm nam có giá trị gia tăng cao như bột sâm Việt, Sâm 3 trong 1 (3 in 1) và trà sâm túi lọc.

Đưa Sa sâm Việt ra thị trường quốc tế

Hiện tại, Công ty cổ phần Sa Sâm Việt tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ mới, hoàn thiện hệ thống quản lý, điều hành, sản xuất, nghiên cứu. Mở rộng, chuyển giao quy trình canh tác cho nông dân, xây dựng thành công Làng Sâm Việt gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại Bến Tre. Xây dựng và phát triển hệ thống phân phối, nhượng quyền thương mại, tổ chức truyền thông theo phương thức tiếp cận mới của công nghệ 4.0, tăng cường kết nối với các đối tác, giới thiệu, liên kết đưa sản phẩm ra thị trường quốc tế.

Từ năm 2019 đến nay, Công ty cổ phần Sa Sâm Việt (Bến Tre) và Công ty cổ phần Việt DISTRIBUTION (thuộc Tập đoàn Group Marketing Hoa kỳ) đã  ký kết phân phối độc quyền sản phẩm Sa Sâm Việt tại thị trường Việt Nam - Hoa kỳ.

 Ông Phù Tường Nguyên Dũng – Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Khát vọng của công ty là bằng quy trình trồng sâm trên cát biển vô cùng đặc biệt này, bằng những ứng dụng khoa học và công nghệ kết hợp các bài thuốc bí truyền sau khi phối cùng Sa Sâm Việt một tài nguyên bản địa quý giá của Bến Tre, Việt Nam sẽ tạo ra những sản phẩm sánh vai cùng những sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, mỹ phẩm, dược phẩm, thiên nhiên, chất lượng, đẳng cấp nổi tiếng trên thế giới”.

Từ một ông chủ nhỏ, doanh nhân Phù Tường Nguyên Dũng đã xây dựng nên một doanh nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam với sản phẩm Sa sâm thương hiệu Việt, đậm màu sắc văn hóa Việt.  Sa Sâm Việt - sâm của người Việt sẽ có mặt tại nhiều quốc gia và được nhiều người tin dùng. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập, từng bước làm thay đổi đời sống của người dân vùng quê biển Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

Biên tập Nguyễn Sỹ Tuấn THV

Ngày đăng 22/04/2022 05:54:18
1 views
Các tin khác
«    12   »
Trang chủ Danh bạ doanh nghiệp Sở hữu trí tuệ Văn bản pháp lý Chương trình thương hiệu Thông tin doanh nghiệp