banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt: 'Xây chính sách phát huy năng lực các đại học'

Ngày đăng 22/08/2022 00:45:04

Các chính sách được Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng dựa trên thực tế, đề xuất của viện, trường nhằm thúc đẩy các nhóm nghiên cứu mạnh phát huy năng lực.

Thông tin được Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chia sẻ tại buổi làm việc về chính sách cho nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Đại học bách khoa Hà Nội trong mạng lưới các trường công nghệ và kỹ thuật Việt Nam, tổ chức sáng 18/8.

Đánh giá Bách khoa Hà Nội là cơ sở hàng đầu, Bộ trưởng cho biết ấn tượng tỷ lệ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học của trường đạt 70%, cao hơn gấp 2 lần con số trung bình cả nước (30%). Ông cũng ghi nhận trường có "tư duy, cách làm mới, phù hợp với xu thế của khu vực". Bằng chứng là kết quả nghiên cứu, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển mô hình liên kết trường-viện-doanh nghiệp, hình thành doanh nghiệp spin-off (doanh nghiệp khởi nguồn)... của trường đạt mức cao.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt (ngoài cùng bên trái) tham quan phòng thí nghiệm nghiên cứu tại tòa BK Alumni House. Ảnh: Duy Thành

Tại buổi làm việc, PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng cho biết, Đại học bách khoa Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo trong liên kết mạng lưới mở theo chuỗi giá trị là một trong những mục tiêu của chiến lược phát triển giai đoạn 2021-2025.

Ông cho biết số bài báo được công bố trên các tạp chí thuộc danh mục ISI, Scopus là 300 bài, tăng 1,5 lần so với năm 2016, trung bình tăng tưởng khoảng 10%/năm. Lượng bằng sáng chế, giải pháp hữu ích tăng lên với mức tăng trưởng 15%. "Cần thiết thúc đẩy đổi mới sáng tạo trên cơ sở hàm lượng khoa học cao, sinh viên giỏi, kết nối để hình thành hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp", ông nói.

Ông Thắng đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ giao thí điểm cho các trường đại học khối kỹ thuật công nghệ hàng đầu Việt Nam được chủ trì các cụm nhiệm vụ nghiên cứu thuộc các lĩnh vực ưu tiên theo chuỗi giá trị và nhu cầu kinh tế-xã hội của vùng. Trên cơ sở đó đề xuất chính sách hình thành các doanh nghiệp spin-off, thương mại hóa tài sản trí tuệ, sáng chế ra thị trường.

Theo đó có 4 cụm nghiên cứu ứng dụng chuyển giao về: vi mạch trí tuệ nhân tạo, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thiết bị hệ thống thông minh và vật liệu tiên tiến. Từ đó đề xuất hình thành trung tâm dữ liệu lớn sử dụng chung trong các câu lạc bộ khoa học công nghệ của trường, ngành và đề xuất đặt tại Bách khoa Hà Nội, nhằm thúc đẩu phát triển mô hình đổi mới sáng tạo.

Lãnh đạo trường cũng mong muốn nghiên cứu phương án vườn ươm tạo công nghệ, lab nghiên cứu gắn với đào tạo trình độ cao tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Bộ trưởng cho biết các đề xuất sẽ được nghiên cứu xây dựng chính sách, trình Thủ tướng nhằm tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ viện, trường, nhất là các nhóm nghiên cứu mạnh phát huy năng lực, trí tuệ.

Như Quỳnh
Theo: https://vnexpress.net/bo-truong-huynh-thanh-dat-xay-chinh-sach-phat-huy-nang-luc-cac-dai-hoc-4501001.html
Ngày đăng 22/08/2022 00:45:04
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp