banner-sapuwa
banner-quang-cao-2

BÁC HỒ TRONG LÒNG NGƯỜI VIỆT & DOANH NHÂN KIỀU BÀO

Ngày đăng 26/01/2019 03:32:10

Mỗi dịp Xuân về Tết đến, mọi người con đất Việt dù ở trong nước hay ngoài nước lại thắp nén nhang trầm lên bàn thờ, tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, ông bà cha mẹ; tưởng nhớ Bác Hồ kính yêu - vị cha già của dân tộc. Cách quê nhà chỉ khoảng 90 phút đường bay, nửa ngày đường bộ là xứ sở của “Vàng trắng”, những cánh rừng cao su bạt ngàn, vùng đông bắc Thái Lan. Trước ngày dựng Đảng, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã bí mật đến Thái Lan truyền bá chủ nghĩa Lenin, chủ nghĩa yêu nước trong các kiều bào Việt trên đất Thái.

Trước Tết Nguyên đán, khi mùa heo may Hà Nội đã nhường chỗ cho những cơn gió nhẹ đầu đông, chúng tôi có cuộc hành trình lý thú vùng đông bắc Thái Lan, theo lời mời của Hiệp hội Doanh nhân nước bạn. Theo lịch trình đã định trước, từ đường bộ chúng tôi lần lượt đến một số nơi mà Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã hoạt động, thời kỳ 1928-1930. Chưa đầy 3 năm, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh lưu lại tại 9 địa phương ở Thái Lan: Udon Thani, Nong Khai, Nakhon… Một cuộc hành trình nơi xứ sở “Vàng trắng” trên đất Thái đầy thú vị.

Udon Thani - Bác Hồ trong lòng nước Thái

Sau bữa cơm trưa, chúng tôi đã vượt 400 km đường bộ từ huyện Si Thep, tỉnh Phetchabun đến Udon Thani. Trời quang mây tạnh, bỗng mây mù đen trời. Mưa, cơn mưa bất chợt ập đến, kiểu mưa của Sài Gòn, đến nhanh mà đi cũng rất nhanh. Hai bên đường là những cánh rừng cao su, sau cơn mưa càng thêm màu xanh thẫm ngút ngàn đang đến mùa cạo mủ. Đất đai trù phú, cây trái trĩu quả, đường cao tốc rộng thênh thang. Xe chạy vùn vụt, lướt nhanh có khi vài ba chục cây số mới có một bản làng quê. Chúng tôi như lọt vào những cánh rừng “Vàng trắng” Đông Nam bộ, Tây Nguyên vậy. Lòng nao nao nhớ quê nhà, nhớ cánh rừng cao su Dầu Tiếng, Phú Riềng… Cao su Thái Lan nổi tiếng thế giới cả về số lượng và chất lượng. Hằng năm Thái Lan sản xuất trên dưới 4,5 triệu tấn cao su, năm 2018 ước đạt 4,25 triệu tấn, xấp xỉ sản lượng cao su năm 2017, vẫn là quốc gia cao su đứng tốp đầu của thế giới. Do giá cả cao su thị trường thế giới trồi sụt, sút giảm, không ít diện tích cây cao su ở vùng Đông Bắc Thái bị chặt hạ.
Tối muộn, chúng tôi mới tới Udon Thani. Chủ tịch Hội Kiều bào Vũ Duy Chính, Tổng thư ký Hội Doanh nhân kiều bào Nguyễn Văn Long… có mặt đông đủ đón các doanh nhân và báo chí Việt. Tổng thư ký Hội Doanh nhân kiều bào bồi hồi xúc động:

- Mỗi lần có đoàn công tác từ bên nhà qua Thái, đến Udon Thani, bà con Việt kiều, các doanh nhân kiều bào rất vui. Bà con Việt kiều ở Thái có khoảng 150.000 người, riêng tại Udon Thani là 20.000 người, ở Nakhonpanom khoảng 12.000 người. Đội văn nghệ “cây nhà lá vườn” với những bài ca về Bác Hồ, về quê hương đất nước, nhiều khi thức thâu đêm ca hát mà vẫn vui như tết.

Giây phút đầu tiên gặp mặt, chị Trần Thị Bạch Vân, nữ doanh nhân, thành viên câu lạc bộ văn nghệ kiều bào đã hát bài Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và bài Bác Hồ, một tình yêu bao la của nhạc sĩ Thuận Yến. Trên đất Thái, giọng hát của chị Bạch Vân du dương trầm bổng tình cảm thiết tha có sức truyền cảm và quyến rũ đặc biệt, mọi người bồi hồi nhớ quê, nhớ Bác Hồ.

Sáng sớm, chúng tôi đến khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Nỏng Hang, xã Xiêng Phin. Chủ tịch Hội Kiều bào Vũ Duy Chính và bà con đã có mặt. Giờ phút trang trọng đầu tiên, mọi người thắp hương, dâng hoa lên tượng Bác. Đúng lúc ấy, giọng hát của một người con gái mang quốc tịch Thái gốc Việt, quê ở huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình lại du dương trầm bổng ca khúc Trông cây lại nhớ đến Người đậm chất dân ca hò ví dặm xứ Nghệ của nhạc sĩ Đỗ Nhuận… Làm sao có thể diễn tả hết được hình ảnh Bác Hồ kính yêu sống động trong lòng bà con kiều bào. Kính cẩn đứng trước tượng Bác, bà con kể lại: Tỉnh trưởng Xaydaphon Rắtanakha đã khởi sự việc phục hồi, xây dựng lại khu di tích. Ngày 29-10-2002 tỉnh trưởng ký phê duyệt bản tóm tắt dự án. Ban huy động vốn quyên góp vốn vận động trong giới doanh nhân kiều bào được 600.000 baht, đủ tiền mua ngay 1 ha đất để xây dựng nên khu di tích này.

 

Ngày 21-9-2003, chính thức làm lễ động thổ xây dựng khu di tích. Đầu tiên là xây dựng mô hình nhà Bác Hồ theo lời kể của nhiều già làng, những nhân chứng đã từng chứng kiến những ngày Nguyễn Ái Quốc - Thầu Chín hoạt động ở đây hơn 80 năm trước. Được sự hỗ trợ của cơ quan Tổng lãnh sự Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội, Ban quản lý dự án thực hiện việc xây dựng Khu di tích, chia làm 3 phần: Khu nhà ở của Bác; khu nhà đa năng, phòng trưng bày hiện vật, phòng thờ, phòng chiếu phim; khu công viên. Gần 1.000 tài liệu, hiện vật, tranh ảnh, sách báo trưng bày tại Khu di tích Hồ Chí Minh khắc họa đậm nét chân dung của Bác, trong đó có quãng thời gian Bác Hồ hoạt động tại Thái Lan.

Từ Nong Khai, Bueng Kan đến Nakhon Phanom

Chúng tôi rời Udon Thani đến Nong Khai chỉ mất 45 phút xe hơi. Hai bên đường vẫn là những cây cao su, cây ăn trái. Nong Khai là tỉnh cực bắc của vùng đông bắc, ngăn cách với CHDCND Lào chỉ bằng con sông Mê Kông. Nong Khai với 7.323,3 km2, dân số hơn 900.000 người, trong đó cộng đồng người Việt trên 5.000 người. Cuối năm 1928 đầu năm 1929, Thầu Chín đã hoạt động và đi lại thường xuyên giữa Udon Thani và Nong Khai. “Thầu” tiếng Thái - Lào để chỉ những bậc trưởng lão, biểu thị sự tôn kính – mặc dù lúc đó Nguyễn Ái Quốc mới bước vào tuổi 40. Thầu Chín cuốc đất trồng rau, cày ruộng trồng ngô, cấy lúa, nuôi gà lợn, chăn bò, vận động bà con tham gia phong trào yêu nước. Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nong Khai, tọa lạc trên khu đất rộng gần 1 ha, được bà con Việt kiều xây dựng, tôn tạo khang trang, trở thành nơi hành hương - tham quan của nhiều du khách, trong đó có nhiều bà con người Việt.

13 giờ, chúng tôi đến Bueng Kan. Tỉnh trưởng, phó tỉnh trưởng, nhiều quan chức địa phương và các đồng nghiệp báo chí tỉnh Bueng Kan cùng hơn 50 bà con và các doanh nhân Việt kiều đã tề tựu chờ đón đoàn. Cuộc đón tiếp trọng thị diễn ra tại Khách sạn 4 sao The One thuộc sở hữu của một doanh nhân người Việt, ông Nguyễn Kế. Tình cảm các bạn Thái Lan và bà con, các doanh nghiệp Việt kiều dành cho chúng tôi trọng thị, nồng ấm. Theo phong tục đón khách quý, Tỉnh trưởng tự tay mình quàng lên cổ mỗi thành viên của đoàn nhà báo Việt Nam một vòng hoa lan, ông chân thành bày tỏ tình cảm của mình:

- Hôm nay chúng tôi rất vui mừng có mặt tại đây đón các bạn. Nhân dân Thái Lan, trong dó có nhân dân Bueng Kan luôn luôn tôn kính, quý trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng tất cả tình cảm sâu nặng của mình. Người là danh nhân văn hóa thế giới, một nhà lãnh đạo suốt đời vì nước, vì dân.

Bueng Kan trải dài ven hữu ngạn sông Mê Kông. Là vùng đất trù phú, rừng cao su bạt ngàn và nhiều cây trái, đồng cỏ xanh tốt 4 mùa thuận lợi cho chăn nuôi trâu bò. Thế mạnh của Bueng Kan là cây cao su, chiếm gần 30% sản lượng cao su vùng đông bắc Thái Lan. Bueng Kan tiếp giáp Nong Khai, Udon Thani, Nakhon Phanom, Sakon Nakhon. Thời kỳ Thầu Chín - Nguyễn Ái Quốc hoạt động ở Thái Lan, không ít lần Người đến đây và nghỉ lại tại Bueng Kan. Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh sâu đậm trong lòng bà con người Việt, người Thái dọc các địa phương nằm ven dòng sông Mê Kông.

Chỉ vài ba giờ ngắn ngủi lưu lại ở tỉnh Bueng Kan mà bao nhiêu chuyện có thể tâm tình. Bà con cộng đồng người Việt, các doanh nhân kiều bào đón chúng tôi như đón những người bạn, người anh em thân thiết. Tình cảm, tấm lòng của các chị, các anh, các em chan hòa, nồng ấm, không có khoảng cách. Chúng tôi cảm nhận ở bà con cần sự chia sẻ, gắn bó nhiều hơn, hỗ trợ nhiều hơn từ trong nước. Chúng tôi đón nhận từ trái tim của bà con tình yêu bao la, sự tôn thờ, thành kính, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh.
15 giờ 30, chúng tôi tạm biệt Bueng Kan trong tình cảm ấm cúng, lưu luyến. Mọi người hát quan họ Bắc Ninh “Người ơi, người ở đừng về. Người về em vẫn khóc thầm. Đôi bên vạt áo ướt đầm như mưa!...”. Một cơn mưa rừng xứ “Vàng trắng” ập đến rồi tạnh ráo ngay. Gạt nước trên kính xe hoạt động hết công suất. Xe cảnh sát giao thông hú còi dẫn đường tiễn chúng tôi về Nakhon Phanom, vun vút lao đi giữa những cánh rừng cao su, sau cơn mưa lớn bất chợt...

Làng Hữu nghị Thái - Việt

Chia tay Bueng Kan, chúng tôi theo đường bộ 180 km đến thẳng tỉnh lị Nakhon Phanom. Khách sạn 4 sao Viewkong nằm bên hữu ngạn dòng sông Mê Kông thơ mộng. Đối diện bên kia là thành phố Thà Khẹt mến yêu của nước bạn Lào. Nakhon Phanom có Làng Hữu nghị Thái - Việt, có di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh khang trang vừa khánh thành vài ba năm trước.

Ông Somchop Nitipoj - Chủ tịch cơ quan lãnh đạo tỉnh Nakhon Phanom, một tổ chức do dân bầu cử trực tiếp, có vai trò giám sát, song hành tồn tại cùng bộ máy hành pháp - tiếp chúng tôi tại Khách sạn Viewkong. Ông Somchop Nitipoj rất vui khoe với chúng tôi những bức ảnh chụp cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

- Từ đây, chỉ với 140 km đường bộ, bằng đoạn đường Hà Nội đến Thanh Hóa, là đến tỉnh Quảng Bình. Qua bên kia sông, trên trục đông - tây là 2 tỉnh Thà Khẹt và Khăm Muộn của Lào, rồi đến ngay cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Quảng Bình. Cầu Nakhon Phanom bắc qua sông Mê Kông là cây cầu đẹp nhất, hiện đại nhất so với các cây cầu vượt sông Mê Kông. Buổi sáng rời Nakhon Phanom, đến trưa có thể ăn cơm niêu với canh hến bên bờ sông Nhật Lệ, TP. Đồng Hới, tham quan động Phong Nha - Kẻ Bàng. Tôi cũng đã nhiều lần đến Việt Nam qua cửa khẩu Cầu Treo để đến Hà Tĩnh, Nghệ An, đến huyện Nam Đàn, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đêm bên dòng Mê Kông có cơn mưa lớn, nhưng mau tạnh. Sau một đêm mát mẻ, yên bình bên sông Mẹ, sáng sớm trời tạnh ráo, như chiều lòng người. Ánh mặt trời bình minh buổi sáng chiếu thẳng dòng Mê Kông, làn nước phẳng lặng nhẹ nhàng trôi xuôi dòng, để đổ về sông Tiền, sông Hậu nơi quê nhà Nam bộ. Mặt nước gợn sóng lăn tăn, ánh lóe lên như màn nhung bạc. Cá chép sông Mê Kông sau một đêm có mưa rào nhảy tung bờ. Dòng sông Mẹ đầy ắp phù sa mùa nước nổi, tạo sự trú phú giàu có. Bác Hồ kính yêu mấy chục năm về trước, tầm nhìn chiến lược xa rộng, đã rất “đắc địa” tìm về đây “lập cứ” tập hợp các thanh niên yêu nước, dựa vào tấm lòng ái quốc của bà con kiều bào làm điểm tựa. Đường vào bản Mạy ngày nay, nơi Thầu Chín vẫn lui tới hoạt động thật dễ đi, đâu phải như thời Thầu Chín mở lối, luồn rừng vượt suối sâu, dốc thẳm. Đường nhựa phẳng lì to rộng. Nói là bản, là làng nhưng địa chỉ đỏ này nằm ngay sát trung tâm thành phố Nakhon Phanom, ven sông Mê Kông – tiến lui đều rất dễ dàng.

Vị đại diện cho Ban quản lý Làng Hữu nghị – Khu di tích, vốn là chắt nội của cụ Võ Trọng Đài, quê gốc ở Hưng Nguyên, Nghệ An, một nhân sĩ yêu nước, giới thiệu vùng đất bản Mạy:

- Bản Mạy, tiếng Thái, Mạy có nghĩa là mới, làng mới. Trong số những người lập ra bản Mạy thời đó có ông Ngô Tuấn, ông Lê Hữu Đạt người gốc Hà Tĩnh, ông Võ Trọng Đài người gốc Nghệ An. Cụ Võ Trọng Đài là bạn học cùng thời với bà Nguyễn Thị Thanh, chị gái của Bác Hồ. Là những người cùng chí hướng với “Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên” được thành lập năm 1925 ở Quảng Châu, Trung Quốc. Họ cùng nhau lập bản, cùng nhau xây dựng ở bản Mạy nếp sinh hoạt cộng đồng theo mô hình các bản Việt kiều do ông Đặng Thúc Hứa đã lập ở Phichit, Noong Khai, Udon Thani. Họ lập trại Cày, trại Cưa, hội Thân Ái, xây dựng đền thờ Đức thánh Trần, xây nhà Hợp tác. Bản Mạy trở thành nơi lui tới, trạm liên lạc đón những người từ trong nước qua, sau đó tỏa đi nhiều nơi ở Thái Lan và cả Trung Quốc, hoạt động yêu nước chống thực dân Pháp.

Một hậu duệ của cụ Võ Trọng Đài giới thiệu:

- Chúng tôi vẫn bảo tồn ngôi nhà, các phòng, bài trí sắp đặt y nguyên như thời ông Thầu Chín hoạt động. Nhà có 3 gian, mỗi gian rộng 20 m2, mái lợp ngói gỗ. Vách nhà thưng ván lá sách bốn phía. Cửa lớn, cửa nhỏ đều bằng gỗ. Nhà ngăn đôi theo chiều dọc. Nửa nhà phía trước hoàn toàn để trống, gian giữa đặt một bàn con, mỗi bên có vài ba chiếc ghế dài để hội viên ngồi hội họp, học tập. Ngày xưa, các cháu nhỏ học sinh thường qua sân nhà Hợp tác chơi đùa chạy nhảy. Một ngày vắng ông Thầu Chín là các cháu bủa nhau đi tìm bằng được.

Bản Mạy - Làng Mới ngày nay là là Làng Hữu nghị Thái - Việt, góp phần phát triển, vun đắp cho sự hợp tác phát triển giữa hai đất nước Việt - Thái...

Ở Nakhon Phanom ngày nay không chỉ có Khu di tích bản Mạy mà ở trung tâm thành phố cách bản Mạy khoảng 5 km, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Nakhon Phanom đã được xây dựng bề thế, khang trang trên khu đất rộng, một biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.

Các doanh nhân kiều bào tập hợp trong Hiệp hội Doanh nhân, bao gồm 120 doanh nghiệp tiêu biểu. Họ đã đóng góp hàng chục ngàn baht (tiền Thái) tôn tạo, bảo tồn khu di tích Bác Hồ ở bản Mạy; góp một phần kinh phí xây dựng Khu tưởng niệm Bác Hồ tại Nakhon Phanom. Bác Hồ trên đất Thái, sống trong lòng bà con kiều bào Việt, các doanh nhân có dòng máu Việt luôn thành kính, nhớ ơn Người. Xứ sở “Vàng trắng” đã dành cho chúng tôi những ngày hạnh phúc tuyệt vời, mãi mãi đi suốt chặng đường “Bút sắc - Lòng trong”, con cháu của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu!...

Ngày đăng 26/01/2019 03:32:10
1 views
Các tin khác
«   12345  »
Trang chủDanh bạ doanh nghiệpSở hữu trí tuệVăn bản pháp lýChương trình thương hiệuThông tin doanh nghiệp