Xác thực nguồn gốc hàng hóa - “Khắc tinh” của hàng giả

Ngày đăng: 2019-08-13 03:44:05

Trước nhu cầu về xác thực nguồn gốc hàng hóa trong bối cảnh “cơn bão” hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và uy tín của những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chân chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa VNPT Check.

Truy xuất nguồn gốc hàng hóa dễ dàng qua VNPT Check trên smartphone. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Với giải pháp VNPT Check, rất nhiều các làng nghề có đặc sản địa phương đã chọn nhằm bảo đảm uy tín thương hiệu các sản phẩm này. Gần đây nhất, huyện Thạch Thất (Hà Nội) với nhiều làng nghề nổi tiếng cả nước như: Chè lam Thạch Xá, chè kho Đại Đồng, rau sạch Hương Ngải... đã lựa chọn giải pháp này. Việc dán tem VNPT Check đã giúp những nghệ nhân nơi đây không chỉ đảm bảo nguồn gốc, chất lượng đặc sản mà còn giúp khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm bất kỳ lúc nào, ở bất cứ đâu, chỉ cần thông qua chiếc smartphone.

Riêng với đặc sản chè lam Thạch Xá, sản phẩm này có mặt tại mọi miền đất nước, được bán tại nhiều lễ hội lớn như lễ hội Chùa Hương, Đền Hùng, Yên Tử, Tam Đảo, thậm chí sản phẩm còn được ưa chuộng tại Quảng Trị, Cần Thơ… Sản phẩm này cũng được lựa chọn tham dự các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước.

Tháng 8/2015, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp bằng bảo hộ cho thương hiệu chè lam Thạch Xá của huyện Thạch Thất. Với khoảng 70 hộ gia đình cũng chính là những hội viên của Hiệp hội làng nghề chè lam Thạch Xá, sản xuất và tiêu thụ khoảng 200 tấn chè lam/năm.

Tuy nhiên, đi cùng với sự “nổi tiếng”, thương hiệu của sản phẩm này bị làm nhái, làm giả rất nhiều. Chính thực tế này đang làm “nhạt” dần niềm tin của người tiêu dùng với đặc sản này của huyện Thạch Thất (Hà Nội). Không chỉ chè lam Thạch Xá, mà rất nhiều đặc sản địa phương nổi tiếng trên cả nước cũng đang bị làm nhái rất nhiều và đa dạng.

Chè lam Thạch Xá dán tem VNPT Check để phân biệt với hàng giả, kém chất lượng. 
Ảnh: VGP/Hiền Minh

Với mong muốn khách hàng trong và ngoài nước có thể mua được những đặc sản địa phương ở bất kỳ thời điểm nào với chất lượng và nguồn gốc an toàn, bảo đảm, từ cuối năm 2018, nhà mạng VinaPhone đã giới thiệu giải pháp VNPT Check - tem xác thực nguồn gốc hàng hóa. Thời điểm đó, các hộ gia đình làm chè lam Thạch Xá đã tham gia sử dụng rất đông.

Mặc dù vẫn còn có một số hộ sản xuất còn e ngại trước khi sử dụng giải pháp này, tuy nhiên, sau khi thấy các hộ khác áp dụng triển khai giải pháp này đã có những kết quả rất tích cực, hàng bán được nhiều hơn, người tiêu dùng tin tưởng sử dụng, và đặc biệt, lượng sản phẩm vào được các siêu thị, đại lý lớn càng ngày gia tăng thì số lượng hộ gia đình đăng ký dùng tem xác thực nguồn gốc VNPT Check cũng tăng lên nhiều.

Tính đến thời điểm này, VNPT Check đã được triển khai trên các sản phẩm của hơn 5.000 doanh nghiệp trên toàn quốc với sản lượng tem lên đến 100 triệu chiếc.

Những đơn vị nổi bật đã trển khai hiệu quả và trên diện rộng giải pháp VNPT Check như dự án Sở Công thương Đà Nẵng triển khai dán tem cho tất cả các sản phẩm đóng gói trong chợ Hàn; dự án của Ban nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh; dự án truy xuất nguồn gốc cho cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre; dự án Chi cục quản lý chất lượng các tỉnh: Hòa Bình, Tuyên Quang,Thái Nguyên, Sơn La, Yên Bái, Quảng Trị, Tuyên Quang, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Nghệ An, Phú Yên, Khánh Hòa, Cà Mau…

Có thể nói các giải pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa như VNPT Check thực sự là một “khắc tinh”, khiến hàng nhái, hàng giả không còn có cơ hội “lộng hành”. Giải pháp là dịch vụ tổng thể được tích hợp giữa giải pháp tự sinh mã tem điện tử và in tem điện tử trên sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất và ứng dụng VNPT Check (trên điện thoại di động thông minh) có thể quét được mã tem trên sản phẩm. Người tiêu dùng trực tiếp thu thập đầy đủ thông tin về món hàng đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối sản phẩm.

Theo: baochinhphu.vn

Tin xem nhiều

iPhone 11 sẽ dùng công nghệ màn hình giống Galaxy Note 10

Thay thế vật liệu như iPhone X hay XS, mẫu iPhone sắp tới được Apple chuyển vật liệu màn hình OLED sáng giống smartphone...

Người Việt dè dặt đầu tư bất động sản dài hạn

Nhà đầu tư Việt Nam chuộng sở hữu tài sản lâu dài và e ngại khi xuống tiền mua bất động sản thời hạn 50 năm.

Chuyển đổi số - Không thể lơ là

Chuyển đổi số được hiểu là số hóa toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp giúp sản xuất sản phẩm với chất...

Nên nới rộng biên độ tỷ giá

Trong bối cảnh thị trường thế giới biến động bất thường, nhiều chuyên gia cho rằng, NHNN nên xem xét tăng độ linh...

Lợi nhuận trước thuế của Petrolimex tăng 8%

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết tổng lợi nhuận hợp nhất trước thuế 6 tháng đầu năm của đơn vị...

Vì sao IMF giúp Việt Nam đánh giá lại quy mô GDP?

IMF đã cử một đoàn công tác sang Việt Nam để giúp rà soát phương pháp đánh giá lại quy mô GDP của Việt Nam.

Miễn thuế linh kiện, giá ô tô sẽ giảm sâu

Đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt cho linh kiện, phụ tùng sản xuất trong nước sẽ góp phần thúc đẩy...

Tổng cục Thống kê: GDP Việt Nam bất ngờ tăng lên, cũng là chuyện dễ hiểu

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê khẳng định việc “đánh giá lại quy mô GDP” là nhiệm vụ thường xuyên và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page