Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Tuổi trẻ Việt Nam sáng tạo, lan tỏa giá trị xung kích

Ngày đăng: 2018-09-19 03:09:01

Tạp chí GTVT - Chiều 18/9, tại thành phố Bắc Ninh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018.

Chi hội sinh viên Lấp Vò – Đại học Cần Thơ hỗ trợ xây dựng một đoạn đường tại địa phương.

Kết quả ấn tượng

Đánh giá kết quả chiến dịch, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn cho biết với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 diễn ra từ ngày 03/6 đến ngày 31/8, bao gồm 05 nội dung: Chương trình Tiếp sức mùa thi, Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng và Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh với 9 chỉ tiêu cụ thể. Kết quả, các cấp bộ Đoàn cả nước đã triển khai: 24.896 đội hình với tổng số 823.973 thanh niên tình nguyện tham gia. Kết quả, các cấp bộ Đoàn cả nước đã triển khai: 24.896 đội hình với tổng số 823.973 thanh niên tình nguyện tham gia.

Trong việc thực hiện 09 chỉ tiêu cụ thể, các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên cả nước cơ bản đã hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, đã sửa chữa 3.321,91 km, xây mới 738,72 km đường giao thông nông thôn; xây dựng mới 1.221 tuyến phố (đường, hẻm) văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” tại khu vực nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương và các đô thị trực thuộc tỉnh.

28/28 tỉnh, thành phố ven biển duy trì thường xuyên hoạt động “Hãy làm sạch biển” tối thiểu mỗi tuần 01 lần tại ít nhất 01 điểm ô nhiễm rác thải trong Chiến dịch, 28 tỉnh, thành phố ven biển đã duy trì được 193 điểm duy trì thường xuyên hoạt động hãy làm sạch biển mỗi tuần một lần.

Đồng thời, đội ngũ y bác sĩ trẻ khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 511.184 người dân; xây mới được 1.330 nhà Nhân ái, 565 nhà tình nghĩa, 183 nhà khăn quàng đỏ, 85 nhà bán trú; tập huấn kiến thức khởi nghiệp cho 97.981 lượt thanh niên; xây dựng mới 1.074 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi trên địa bàn dân cư; hỗ trợ, giúp đỡ 225.150 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; vận động đoàn viên, thanh niên đề xuất 46.107 ý tưởng, sáng kiến và 5.785 ý tưởng, sáng kiến được áp dụng.

Ở các địa bàn trọng tâm, Chiến dịch đã triển khai 945 đội hình với 30.758 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động tại 66/93 huyện nghèo và thoát nghèo; có 31 đội hình với 1.271 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động tại 6/6 đảo; 725 đội hình với 42.104 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động ở các khu vực bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại 28 tỉnh, thành phố ven biển; 365 đội hình với 19.275 đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; 2.393 đội hình với 59.984 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động ở các xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2018, các xã biên giới, các làng thanh niên lập nghiệp; 37 đội hình, 858 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động trên địa bàn quốc tế; trong hoạt động tình nguyện tại chỗ có 21.058 đội hình với 757.952 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động tại 11.942 xã, phường, thị trấn; 2.183 đội hình với 75.564 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động tại tỉnh, thành khác.


Tuổi trẻ Vân Hồ, Sơn La xây dựng các hoạt động an sinh xã hội, hướng về cơ sở.

Chú trọng công tác tình nguyện

Được triển khai từ tháng 6 đến tháng 8, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018 với quy mô ngày càng được mở rộng với nội dung, phương thức hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực và cụ thể. Hoạt động đảm bảo tính rộng khắp, hiệu quả, thiết thực, an toàn, bền vững. Những hiệu quả mang lại của chiến dịch đã góp phần khẳng định vai trò của thanh niên trong sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước; đồng thời, khẳng định sức sống của phong trào thanh niên tình nguyện, lan tỏa các giá trị tốt đẹp trong cộng đồng xã hội.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam ghi nhận những kết quả nổi bật của chiến dịch. Bí thư Lê Quốc Phong đánh giá điểm nổi bật nhất của chiến dịch là tính chủ động và sức lan tỏa lớn, hoàn thành phần lớn chỉ tiêu, đạt kết quả khá cao trong đó có những chỉ tiêu vượt rất xa. Đây là điểm thành công lớn với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của các cấp bộ đoàn. Số lượng công tình thanh niên tăng cao hơn, giá trị làm lợi cao hơn ghi nhận giá trị bền vững của các chiến dịch thanh niên. Đồng thời các tổ chức đoàn chủ động kết hợp với nhau, phương thức phối hợp có sự kế thừa kết nối của các chiến dịch và phát triển hơn.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả nổi bật đạt được trong chiến dịch, Bí thư Phong cũng nhấn mạnh các cấp đoàn cần lưu ý và làm rõ một số vấn đề như số lượng thanh niên tham gia tình nguyện năm nay giảm so với năm ngoái, chủ đề sáng tạo không đạt chỉ tiêu, vấn đề thông tin còn chậm…

Chỉ đạo về vấn đề tình nguyện trong thời gian tới, Bí thư Lê Quốc Phong nhấn mạnh các đơn vị tiếp tục theo dõi, duy trì công trình thanh niên; các địa phương cần tổ chức hội nghị chuyên sâu đánh giá công tác chỉ đạo để rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại.


Trung ương Đoàn trao tặng bằng khen cho 15 đơn vị có thành tích xuất sắc trong triển khai chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2018.
“Các cơ sở đoàn cần chú trọng công tác tình nguyện thường xuyên, tiếp tục duy trì phương thức một chương trình 4 chiến dịch trong đó cần xác định cụ thể các đối tượng, chọn lọc địa bàn, công tác chuẩn bị cần thực hiện sớm để đem lại kết quả cao. Đồng thời phát huy ý tưởng sáng tạo của thanh niên trong công tác tình nguyện, những hạn chế của năm nay cần phải khắc phục được trong năm sau và cần tăng cường phối hợp với các đơn vị”, Bí thư chỉ đạo.

Tại Hội nghị, đại diện các tỉnh, thành đoàn phát biểu tham luận, đóng góp vào báo cáo tổng kết Chiến dịch, cũng như đề xuất các giải pháp, sáng kiến sáng tạo thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện.

Theo: tapchigiaothong.vn

Tin xem nhiều

ĐBSCL: Giá lúa rớt thê thảm

Giá lúa ở ĐBSCL đang giảm mạnh với mức bình quân 1.000 đồng/kg. Nguyên nhân do doanh nghiệp thiếu tiền mua lúa dự trữ...

Đem vườn xuống ruộng, biến lỗ thành lời

Những năm gần đây, việc trồng lúa gặp nhiều khó khăn do người nông dân không có lãi, thậm chí gặp năm mất mùa là...

Thoát nghèo nhờ trồng rừng trên vùng đất khó

“Năng nổ, nhiệt tình trong công tác phụ nữ, làm kinh tế giỏi và hội tụ phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam”,...

Nuôi loài gà xương đen xì xì, thu 400-500 triệu đồng mỗi năm

Sở hữu trang trại gà Mông đen đặc sản xương đen xì xì với giá bán trung bình từ 190.000 – 200.000 đồng/kg, mỗi năm...

Việt Nam cần chuyển đổi phương thức tiếp cận FDI thế hệ mới

Việt Nam cần chuyển đổi phương thức tiếp cận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với động cơ chính là thu...

Tất bật giao hàng sau tết

(ĐTTCO) - Khác mọi năm, mùa kinh doanh sau Tết Nguyên đán 2019 khởi động rất sớm. Từ mùng 4 Tết, Công ty CP Thực phẩm...

Đưa khu vực kinh tế chưa được quan sát vào GDP

Khi thống kê và hạch toán được khu vực kinh tế chưa được quan sát là cơ sở để quản lý hiệu quả hơn, quản lý...

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page