Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Tự động hóa với doanh nghiệp chuyển đổi số

Ngày đăng: 2021-01-28 02:32:57

Thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nhiều thách thức. Đại dịch Covid-19 bùng phát thực sự là thảm họa của nhân loại, làm suy giảm hầu hết các nền kinh tế. Các cuộc chiến tranh cục bộ, kể cả chiến tranh nóng và chiến tranh lạnh, rồi chiến tranh thương mại giữa các nước lớn, giữa các liên minh kinh tế có tác dụng cộng hưởng làm ảm đạm thêm bức tranh kinh tế và chính trị toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam vừa phải gồng mình chống dịch, vừa cố gắng duy trì tăng trưởng và hội nhập quốc tế, đã khẳng định quyết tâm thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia, tạo tiền đề cho xây dựng nền kinh tế số, chính phủ số và xã hội số trong những năm tới. Và chuyển đổi số doanh nghiệp đã được xác định là một trong 2 trụ cột quan trọng của Chương trình chuyển đổi số quốc gia, tạo lập một hệ thống doanh nghiệp thông minh, hiệu quả, với sự trợ giúp của các doanh nghiệp công nghệ số cung cấp các nền tảng số đồng bộ, hiện đại.

 

TS. Nguyễn Quân Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam (Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN)

 

Tự động hóa là lĩnh vực công nghệ tích hợp nhiều công nghệ khác nhau, từ công nghệ thông tin, công nghệ điện tử, công nghệ cơ khí chính xác đến công nghệ vật liệu. Tự động hóa cũng là linh hồn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba với sự xuất hiện chất bán dẫn và máy tính, dẫn đến các dây chuyền sản xuất tự động, các robot công nghiệp, các hệ thống điều khiển, ngành công nghiệp phần mềm và kỷ nguyên internet. Tuy nhiên, do quá trình chuyển đổi số mới ở giai đoạn đầu (số hóa, tin học hóa) nên các doanh nghiệp mới chỉ tự động hóa được một vài công đoạn hoặc một vài dây chuyền sản xuất. Khi tỷ trọng số hóa tăng lên, các doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi tự động hóa, từng bước tối ưu hóa quá trình sản xuất và quản lý sản xuất, nhưng về tổng thể thì chưa đạt tới trình độ của công nghiệp thông minh, chưa đáp ứng nhanh với những biến động thị trường, nhất là đối với các doanh nghiệp chưa đầu tư thiết bị hoạt động trên nền tảng số. Trong giai đoạn hiện nay, tự động hóa là lĩnh vực công nghệ sẽ được thừa hưởng những thành quả của chuyển đổi số để trở thành một công nghệ thông minh, thông minh hóa không chỉ các dây chuyền sản xuất, các nhà máy và đô thị… mà tiến tới thông minh hóa toàn bộ nền kinh tế. Vai trò của tự động hóa sẽ ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ, tạo ra năng suất lao động cao, thích ứng nhanh với nhu cầu thị trường, tạo ra nhiều sản phẩm mới có chất lượng và giá trị gia tăng cao, nhiều sản phẩm sẽ là dạng “may đo”, tức là sản xuất tự động theo đặt hàng của khách hàng chứ không phải chỉ sản xuất hàng loạt với một số chủng loại nhất định như hiện nay.

Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân tham dự Lễ khánh thành tại Thành phố Bến Tre.


Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn chuyển đổi số để nâng cao trình độ sản xuất và sức cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh Việt Nam vừa gia nhập các hiệp định thương mại tự do quy mô lớn ở tầm khu vực và toàn cầu. Các hiệp định CPTPP (đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương), EVFTA (thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam), RCEP (đối tác kinh tế toàn diện khu vực ASEAN và 5 quốc gia Úc, Trung Quốc, Nhật bản, Hàn Quốc và NewZealand) đặt ra nhiều thách thức về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào kỹ thuật… buộc các doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và kinh doanh theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp còn lúng túng trước khái niệm chuyển đổi số, thường có 3 vấn đề được quan tâm mà chưa tìm được giải pháp, đó là: chuyển đổi số là gì?, làm thế nào để chuyển đổi số? và chuyển đổi số bắt đầu từ đâu? Bên cạnh đó các doanh nghiệp đều lo lắng về nguồn lực cho chuyển đổi số, kể cả nguồn nhân lực và nguồn tài chính khi mà hơn một năm qua phải tập trung toàn bộ nguồn lực chống chọi với đại dịch covid-19 và thiên tai dữ dội, gần 93.500 doanh nghiệp phải dừng hoạt động và giải thể, hàng trăm nghìn doanh nghiệp khác cũng đứng trước nguy cơ dừng hoạt động nếu dịch bệnh kéo dài và không có sự trợ giúp của Chính phủ.


Ngay trong tâm bão đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia, tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp bắt tay vào chuyển đổi số. Chính phủ cũng giao cho các bộ ngành, đầu mối là Bộ Thông tin - Truyền thông hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số. Đã có hàng loạt hội thảo quan trọng về chuyển đổi số và công nghệ ICT được tổ chức, hàng loạt chính sách mới được ban hành hỗ trợ doanh nghiệp. Chính phủ xác định rõ “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu”, và giao cho các doanh nghiệp công nghệ số chịu trách nhiệm xây dựng các nền tảng số cơ bản cung cấp cho các doanh nghiệp, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp từng bước chuyển đổi số cả quy trình quản lý và dây chuyền sản xuất. Nhiều doanh nghiệp có tiềm lực đã khẩn trương vào cuộc, mời chuyên gia công nghệ, hợp tác với doanh nghiệp công nghệ số để ứng dụng các nền tảng số, xây dựng cơ sở dữ liệu số, số hóa các quy trình sản xuất, đầu tư mua sắm thiết bị công nghệ số và đào tạo nhân lực phù hợp với công nghệ mới. Và nhiều doanh nghiệp đã bước đầu thành công, có cơ hội phát triển sản xuất, duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và cạnh tranh tốt. Nhờ đó, nền kinh tế đất nước đã có tín hiệu khả quan, tăng trưởng GDP năm 2020 ước đạt 2,91%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa chỉ tính trong 11 tháng của năm 2020 ước tính đạt gần 490 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 254,6 tỷ USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước tính đạt 234,5 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 10,8 tỷ USD).

Nguyên Bộ trưởng Bộ KH& CN Nguyễn Quân vui vẻ trò chuyện với các bạn sinh viên


Thời gian không chờ đợi. Các doanh nghiệp cần tận dụng thời cơ, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước để chuyển đổi số. Tuy nhiên cần thấy rằng các gói hỗ trợ của ngân sách nhà nước có nhiều mặt hạn chế, trong bối cảnh thu ngân sách khó khăn, bội chi ngân sách tăng cao, tỷ trọng chi thường xuyên và trả nợ ngày càng cao nên nguồn tài chính hỗ trợ doanh nghiệp bị hạn chế. Kinh nghiệm tiếp cận các gói hỗ trợ của nhà nước trong phòng chống dịch Covid-19 đã cho thấy số lượng doanh nghiệp tiếp cận được và nhận được kinh phí ngân sách là không nhiều và giải ngân rất chậm. Vì thế doanh nghiệp vừa và nhỏ cần chủ động chuyển đổi số, không chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước mà phải năng động trong việc tìm kiếm nguồn lực phù hợp với năng lực và quy mô sản xuất của mình.


Kinh nghiệm của một số doanh nghiệp bước đầu thành công cho thấy chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhận thức của người lãnh đạo doanh nghiệp. Họ phải hiểu nội dung của chuyển đổi số, họ phải có đủ quyết tâm và truyền cảm hứng cho mọi người để chuyển đổi số, họ phải tập trung mọi nguồn lực cho chuyển đổi số, trước hết là đào tạo nhân lực công nghệ số và ưu tiên nguồn tài chính. Bước đi đầu tiên là số hóa toàn bộ tài sản thông tin của doanh nghiệp, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số. Bước tiếp theo là hợp tác với các chuyên gia và doanh nghiệp công nghệ số để sử dụng các công nghệ số, nền tảng số, tối ưu hóa từng công đoạn trong quy trình sản xuất và quản lý, kết nối các cơ sở dữ liệu số và tích hợp các thành phần của hệ thống tạo ra một thực thể thông minh và hiệu quả. Ngoài việc tiếp cận sự hỗ trợ của nhà nước cả về thể chế và tài chính, doanh nghiệp cần tận dụng tối đa nguồn tài chính của Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp. Mặc dù hiện nay nhà nước chỉ cho phép trích tối đa 10% thu nhập tính thuế để lập quỹ này nên hầu như không doanh nghiệp vừa và nhỏ nào có đủ tiền để đầu tư cho chuyển đổi số và đổi mới công nghệ, nhưng hy vọng Chính phủ sẽ có giải pháp tình thế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cho phép thí điểm trong giai đoạn 2-3 năm khủng hoảng vì dịch bệnh Covid-19 các doanh nghiệp được trích nhiều hơn 10%, thậm chí không giới hạn tỷ lệ trích thu nhập tính thuế đầu tư cho chuyển đổi số. Đồng thời quy định các nội dung chi, thủ tục chi và thủ tục thanh quyết toán quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp theo hướng thực tiễn, đơn giản hóa và thông thoáng để nâng cao tỷ lệ giải ngân và hiệu quả đầu tư.


Khi đã có cơ sở dữ liệu số, khi đã có nhân lực công nghệ số, việc ứng dụng công nghệ tự động hóa sẽ trở nên thuận lợi hơn. Thực tế trong thời gian qua, trình độ tự động hóa trong các doanh nghiệp đã được nâng cao nhờ chuyển đổi số. Các thành viên của Hội Tự động hóa Việt Nam đã đồng hành cùng các doanh nghiệp và địa phương đưa công nghệ tự động hóa vào cuộc sống. Một ví dụ sinh động và thuyết phục là dự án chiếu sáng thông minh của thành phố Bến Tre đã được triển khai thành công, ứng dụng công nghệ đèn LED 4.0 và công nghệ IoT điều khiển hơn 8000 cột đèn chiếu sáng công cộng của thành phố. Ý chí của lãnh đạo thành phố Bến Tre và Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông là yếu tố quan trọng tạo nên thành công này, bên cạnh đó là trí tuệ của đội ngũ chuyên gia công nghệ của Hội Tự động hóa Việt Nam, các viện nghiên cứu, trường đại học. Mô hình chiếu sáng thông minh này thực sự là mô hình mẫu có thể nhân rộng cho các thành phố khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, tiết kiệm nhiều năng lượng và nâng cao hiệu quả chiếu sáng đô thị. Hội Tự động hóa Việt Nam đang đổi mới tư duy từ “hỗ trợ theo kịp phát triển” sang “kiến tạo phát triển”, sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.


Năm 2021 vẫn là năm có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng các doanh nghiệp đã tích lũy được kinh nghiệm, đã trụ vững trong đại dịch, lại có sự hỗ trợ của nhà nước và sự đồng hành của các chuyên gia công nghệ số, hy vọng sẽ vượt qua thách thức, biến thách thức thành cơ hội để phát triển. Tin rằng trong những năm tới, công nghệ tự động hóa sẽ trở nên phổ biến, doanh nghiệp sẽ có nhiều sản phẩm Thương hiệu Việt đi ra thương trường và thế giới, khẳng định thành quả của Chương trình chuyển đổi số và vị thế của Việt Nam.

 

Theo: thv.vn

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh 'bứt phá' ngay từ đầu năm

(Chinhphu.vn) - Thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết, trong tháng 1/2021, tổng kim ngạch...

Hỗ trợ trực tuyến tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế

(Chinhphu.vn) – Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của...

Việt Nam thăng hạng 'quyền lực mềm toàn cầu'

(Chinhphu.vn) - Theo Báo cáo chỉ số quyền lực mềm toàn cầu (Brand Finance Global Soft Power Index Report) năm 2021, Việt Nam là...

Thủ tướng: ‘Không nên chỉ chú trọng đại bàng mà cần có hình dung rõ ràng về chiếc tổ’

(Chinhphu.vn) – Chúng ta đang nói về một môi trường kinh doanh năng động và cởi mở trong việc lôi kéo “đại bàng”...

Xuất khẩu ghi nhận mức tăng trưởng cao kỷ lục

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 1/2021 đạt 55 tỉ USD. Trong đó...

Bộ Công Thương: Hoa Kỳ không áp thuế chống bán phá giá tôm với 1 DN Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết cơ quan chức năng của Hoa Kỳ thông báo họ không có bằng chứng để kết luận 1 doanh nghiệp...

CÔNG TY PHÁT TRIỂN KỸ THUẬT VĨNH LONG (TNHH) - ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG DÂN - NÔNG NGHIỆP

Là doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long, Công ty Phát triển kỹ thuật Vĩnh Long (TNHH) sản xuất các sản phẩm phân...

CÔNG TY CỔ PHẦN XI MĂNG TÂY ĐÔ - THƯƠNG HIỆU XI MĂNG NỔI BẬT KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Trải qua 25 năm hoạt động, công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô đã được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng tin...

Banner bottom page 2
Banner bottom page