Trung Quốc chọn không đối đầu Mỹ ở lĩnh vực siêu máy tính

Ngày đăng: 2019-06-27 08:31:34

Trung Quốc được cho là đang sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới nhưng không công bố do lo ngại sẽ gây thêm căng thẳng với Mỹ.

SCMP cho biết Trung Quốc đã quyết định hạn chế đối đầu trực tiếp với Mỹ trong lĩnh vực siêu máy tính, bằng cách không mang mẫu Shuguang cực mạnh ra trình diễn tại cuộc thi siêu máy tính diễn ra tuần trước. Kết quả là, Mỹ vẫn dẫn đầu danh sách top 500 cỗ máy mạnh nhất thế giới với hai mẫu Summit và Sierra.

Siêu máy tính IBM Sierra của Mỹ. Ảnh: Cnet

Shuguang đang được đặt tại Trung tâm thông tin mạng máy tính của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, là cỗ máy có khả năng vận hành nhanh hơn 50% so với siêu máy tính tốt nhất hiện nay của Mỹ, đạt tốc độ hơn 200 petaflop (mỗi petaflop thực hiện một nghìn tỷ phép tính mỗi giây). Trong khi đó, Summit và Sierra do IBM chế tạo có tốc độ xử lý 148,6 petaflop và 94,6 petaflop tương ứng.

Theo nguồn tin, Trung Quốc quyết định không công bố Shuguang với mục đích "tránh thổi bùng ngọn lửa căng thẳng của chiến tranh thương mại". Tuy vậy, nó đã không ngăn được Bộ Thương mại Mỹ đưa năm công ty đang phát triển siêu máy tính của Trung Quốc là Sugon tại Bắc Kinh cùng ba chi nhánh và Viện công nghệ điện toán vô tích Giang Nam vào danh sách hạn chế sau đó.

Sugon là nhà phát triển chính của Shuguang. Đây cũng là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện toán hiệu năng cao (HPC), máy chủ, thiết bị lưu trữ, điện toán đám mây, dữ liệu lớn... của Trung Quốc.

Siêu máy tính là lĩnh vực tiếp theo mà chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn nhắm tới trong cuộc chiến thương mại, sau khi ban hành lệnh cấm Huawei và 68 công ty liên quan do lo ngại "an ninh quốc gia". Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc từ lâu đã tự chủ được công nghệ siêu máy tính và động thái từ Mỹ càng thúc đẩy đối phương giảm phụ thuộc vào công nghệ của mình.

Thực tế, Trung Quốc bắt đầu xây dựng hệ thống siêu máy tính mà không có chất bán dẫn của Mỹ từ 2015, sau khi Tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama ra lệnh cấm bán chip Intel, Nvidia và AMD cho các công ty Trung Quốc.

Một báo cáo hôm 25/6 của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cũng cho biết, quyết định ngăn chặn năm công ty siêu máy tính dùng công nghệ Mỹ của Nhà Trắng không tác động nhiều đến Trung Quốc, bởi doanh nghiệp trong nước đã có khả năng tự sản xuất được các thành phần chính cho siêu máy tính, trong đó có CPU. Tuy nhiên, chi tiết về CPU này không được tiết lộ.

Hiện cả Mỹ và Trung Quốc đều đang chạy đua sản xuất siêu máy tính đạt cảnh giới "exascale", tức là có thể tính một tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Mỹ được cho là đang thực hiện Dự án Điện toán Exascale, dự kiến hoàn thành năm 2021. Trong khi đó, Trung Quốc thậm chí còn mạnh tay hơn với ba cỗ máy tốc độ tương tự đặt tại Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Hàng hải Quốc gia Thanh Đảo (dự kiến hoàn thành năm 2020), Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thiên Tân (2021) và Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia Thâm Quyến (2022).

*

Thuật ngữ "siêu máy tính" (supercomputer) được dùng để chỉ những hệ thống máy tính khổng lồ, có sức mạnh tính toán cao gấp hàng triệu lần máy tính thông thường, có khả năng giải quyết các vấn đề khoa học phức tạp nhất thế giới. Chúng được ứng dụng vào hầu hết lĩnh vực như mô phỏng các vụ thử tên lửa hạt nhân, dự báo thời tiết, nghiên cứu khí hậu, kiểm tra sức mạnh mã hóa của máy tính...

Theo: vnexpress.net

Tin xem nhiều

Nền kinh tế không còn phụ thuộc vào tín dụng?

Trong 9 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng sụt giảm so với những năm trước, nhưng tăng trưởng kinh tế vẫn cao....

Xây dựng khung khổ pháp lý để hoạt động doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn

Tại phiên họp thứ 38 diễn ra sáng 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe báo cáo và thảo luận về dự án Luật...

6 nhóm giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp tư nhân

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch phát triển bền vững doanh nghiệp khu vực tư nhân đến năm 2025, tầm...

Phó Thủ tướng tin nợ xấu sẽ giảm về dưới 3%

Sáng 15/10 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị...

iPhone 11 đang bán đắt như 'tôm tươi', vượt kì vọng của Apple

Theo một báo cáo mới nhất, iPhone 11 đang có doanh số tốt đến mức ngay cả Apple cũng thấy bất ngờ.

Giá lên đỉnh kỷ lục, thịt lợn sẽ tiếp tục tăng đến Tết

Chỉ trong ít ngày, giá thịt lợn hơi leo thẳng lên mốc 55.000-63.000 đồng/kg. Lãnh đạo Cục Chăn nuôi nhận định giá...

Bloomberg: Bamboo Airways kỳ vọng đạt vốn hóa 1 tỷ USD sau niêm yết

Hãng hàng không Bamboo Airways dự kiến sẽ đưa ra mức giá chào bán khởi điểm từ 50.000 - 60.000 VND (2,59 USD)/cổ phiếu cho...

'Không thể nóng vội' xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới chậm, nhu cầu giảm, cùng lúc là 'hàng rào' thuốc bảo vệ thực vật, tiêu chí...

Banner bottom page 2
Banner bottom page