Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Tiên trách kỷ…

Ngày đăng: 2017-08-21 09:41:15

Bình tĩnh một chút mọi người dễ nhận ra những năm gần đây các "đại gia" ngân hàng cứ "lần lượt" vướng vào vòng lao lý. Mới hôm qua họ còn "ngời ngời" xuất hiện trước công chúng với những công việc từ thiện, sẻ chia, ban phát "thành quả" lao động thì hôm nay họ đã "ngự trị" trên trang nhất các cơ quan truyền thông với bộ mặt rầu rĩ, tay còng số 8.

Vì sao vậy? "Mọi công dân bình đẳng trước pháp luật", thượng tôn pháp luật; có công thì thưởng, có tội thì phạt; họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì các hành vi trái pháp luật. Đó là lẽ bình thường. Nhưng không bình thường như lời một giám đốc ngân hàng - vốn được coi là doanh nhân thành đạt, có bề dày về từ thiện, tâm sự: - Người ta nói doanh nhân là chiến sĩ thời bình. Các bác cũng là chiến sĩ. Chỉ khác nhau khi "hy sinh" các bác là liệt sĩ còn chúng em là... tử tù?!

Lời tâm sự của vị doanh nhân mà thành quả lao động của tập thể do ông đứng đầu, mấy chục năm nay dường như đã "chia đều" cho người nghèo và các vùng quê còn nhiều khó khăn của cả nước, là điều đáng suy ngẫm.

Vì sao vậy? Công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đi vào cuộc sống ngót 1/3 thế kỷ nay. Các nghị quyết của Đảng ngày càng sáng rõ con đường phát triển kinh tế của đất nước; trong đó thành phần kinh tế tư nhân, các chủ thể kinh tế ngoài quốc doanh được khẳng định như là một trong những nhân tố mang tính quyết định cho sự phát triển đất nước. Nhưng thực tế, những người được coi là "năng động, sáng tạo" chiến sĩ thời bình - nhân tố mang tính quyết định ấy lại như “người đi trên dây”, thiếu sự đảm bảo an toàn?

Chắc chắn có nhiều nguyên nhân. Nhưng thử bàn xem vai trò định hướng và quản lý nhà nước trên lĩnh vực này đến đâu? Còn nhớ có một thời, chúng ta chủ trương không tư nhân hoá các ngành kinh tế mũi nhọn và nhạy cảm trong đó có ngân hàng. Rồi, "nhận thức là quá trình", khi nhận thức "cởi trói" thì ngân hàng như trăm hoa đua nở. Với những quy định thiếu tầm nhìn xa, thiếu nhất quán, thiếu cơ sở pháp lý, các ngân hàng to nhỏ chen nhau, bằng mọi giá đạt mục đích lợi nhuận. Và, thực sự kết quả kinh doanh của họ khó ai giám sát, thẩm định?! Dẫn tới sự tăng trưởng của họ thiếu căn cơ, bền vững; sinh mệnh cả về kinh tế và chính trị của họ như "người đi trên dây", không biết lúc nào sẽ rơi xuống vực!

Rõ ràng vai trò định hướng và quản lý nhà nước trong xã hội phát triển theo nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa là tối cần thiết. Nhưng định hướng thiếu nhất quán, thiếu chiến lược; quản lý thiếu chặt chẽ, thiếu văn bản quy phạm pháp luật khoa học thì là một trong những nguyên nhân dẫn đến thảm họa. Từ việc định hướng không chuẩn và sự bất cập trong quản lý trên, nhiều chủ doanh nghiệp nói chung, người đứng đầu một ngân hàng thương mại nào đó nói riêng, "dính" vòng lao lý là điều dễ hiểu.

Đơn cử như chế độ, chính sách về quản lý hoạt động ngân hàng còn nhiều bất cập. Mảng cho vay cầm cố hàng hoá và cho vay kinh doanh bất động sản với tài sản không bảo đảm là tài sản không hình thành trong tương lai chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến thảm họa nợ xấu. Việc quản lý, giám sát cũng thiếu chặt chẽ nên luật quy định vốn sở hữu cổ phần đối với ngân hàng là một cổ đông không quá 5% hoặc nhóm cổ đông không được sở hữu quá 20% vốn điều lệ của một ngân hàng, nhưng thực tế có nhóm gia đình, nhóm lợi ích đã chiếm gần 50% vốn điều lệ của một ngân hàng lớn. Thế nên việc cổ đông lũng đoạn ngân hàng là điều không tránh khỏi.

Chính sách bất cập, quản lý lỏng lẻo (chưa nói một bộ phận làm nhiệm vụ quản lý nhà nước nằm trong nhóm lợi ích) là nguyên nhân vừa khách quan vừa chủ quan dẫn đến thảm họa các đại gia ngân hàng vướng vào vòng lao lý; ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của đất nước, an ninh tiền tệ và uy tín của Nhà nước như hiện nay.

"Tiên trách kỷ, hậu trách nhân", các cơ quan chức năng cần xem lại quy trình, phương pháp tiếp cận; cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn (đặc biệt chú trọng thực tiễn) tham mưu chính xác, công tâm cho Đảng và Nhà nước ban hành và chỉ đạo thực hiện các chính sách, chủ trương phù hợp, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội./.

Trần Thế Tuyển

Theo: PV. THV

Tin xem nhiều

Cần Thơ hiện thực hoá tiềm năng phát triển điện năng lượng mặt trời

Gần đây, nỗi lo thiếu điện đã và đang hiện hữu trong đời sống kinh tế - xã hội lại càng bức xúc hơn. Việc tìm...

Bán lẻ truyền thống chống chọi với thương mại điện tử

Năm nay, các nhà bán lẻ trên khắp nước Mỹ đã và đang đóng cửa nhiều cửa hàng vì năm liền sụt giảm lượng khách...

Khẩn trương hoàn thiện chính sách đầu tư theo hình thức PPP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện các chính sách đầu tư theo...

Bí quyết kinh doanh: Chinh phục thị trường bằng văn hóa kinh doanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, xây dựng thành công văn hóa doanh nghiệp cộng với sự hiểu biết về văn hóa kinh doanh các...

ĐBSCL: Quy hoạch mới cần chuyển sang “chủ động sống chung với lũ, ngập, nước lợ, nước mặn”

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến...

Tạo xung lực mới cho đầu tàu kinh tế

Nhiều đại biểu tán đồng với dự thảo nghị quyết trình lần này vì cơ chế chính sách đặc thù này sẽ tạo một...

Tầm quan trọng của màu sắc trong nhận diện thương hiệu

Điều đầu tiên người ta nghĩ đến khi muốn thiết kế logo cho thương hiệu đó chính là màu sắc bởi lẽ nó vô cùng...

Thúc đẩy phát triển tài chính xanh ở Việt Nam

Ở Việt Nam, tăng trưởng xanh được xác định là một chiến lược nhằm hướng đến phát triển bền vững, không chỉ...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page