Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Thủy sản 2019: Mục tiêu 10 tỉ đô la và thách thức cần vượt qua

Ngày đăng: 2019-03-02 02:51:28

(TBKTSG Online) - Ngành thủy sản Việt Nam kỳ vọng đạt 10 tỉ đô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu năm 2019, tăng 1 tỉ đô la so với năm trước đó. Thế nhưng để hoàn thành mục tiêu, ngành này cần phải vượt qua được những thách thức đang tồn tại.

Nhân công chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

Báo cáo chính thức của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, năm 2018 kim ngạch xuất khẩu thủy sản toàn ngành đạt 9 tỉ đô la tăng 6% so với 2017. Từ kết quả này, ngành thủy sản kỳ vọng đạt 10 tỉ đô la năm 2019, tức tăng 1 tỉ đô la so với 2018.

Theo VASEP, năm 2018 ngành này chỉ tăng trưởng 6% so với năm 2017 là tương đối thấp so với thực lực của ngành. Ngành thủy sản Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mức tăng trưởng 10% và nếu cố gắng phấn đấu trong điều kiện thuận lợi xuất khẩu có thể đạt mức tăng trưởng 12%.

Tại hội thảo “Tình hình kinh tế và triển vọng tài chính - chứng khoán Việt Nam 2019 tác động đến các ngành nghề” được tổ chức hôm nay 1-3 ở thành phố Cần Thơ, bà Phạm Thị Tố Tâm, chuyên viên phân tích nhóm ngành thủy sản của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt cho biết, ngành thủy sản Việt Nam có nhiều cơ hội để gia tăng khai thác thị trường xuất khẩu trong năm 2019.

Cụ thể, như Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) chuẩn bị công nhận tương đương cho cá tra Việt Nam hay việc tận dụng những lợi thế mang lại từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc; cơ hội được hưởng thuế quan ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) hay việc Trung Quốc đang cắt giảm đầu tư vào các hoạt động đánh bắt xa bờ cũng như giảm thuế nhập khẩu thủy sản Việt Nam từ tháng 7-2018…

Tuy nhiên, theo bà Tâm, ngành thủy sản Việt Nam cũng đang đối mặt với rất nhiều thách thức cần vượt qua để đạt những mục tiêu như kỳ vọng.

Theo đó, đối với Mỹ, thuế chống bán phá giá cá tra và tôm vẫn liên tục được xem xét hàng năm; vẫn phải chịu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm theo đạo luật Farmbill và chương trình truy suất nguồn gốc áp dụng cho 13 mặt hàng thủy sản, trong đó, có nhiều mặt hàng thủy sản Việt Nam xuất vào Mỹ.

Đối với EU, bên cạnh lợi thế về cắt giảm thuế quan nếu EVFTA được ký kết và có hiệu lực, thì các điều kiện khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch và môi trường sẽ gia tăng. “Ngoài ra, còn có thách thức ở thị trường này, đó là quy định về bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong chương trình chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo (IUU) mà Việt Nam đã bị phạt thẻ vàng”, bà cho biết.

Còn với Trung Quốc, quốc gia này hiện cũng dựng lên các rào cản thuế quan lẫn phi thuế quan đối với thủy sản nước ngoài. Mặt khác, do cá tra là mặt hàng đem lại lợi nhuận cao cho nên nước này cũng đã đầu tư rất mạnh để cạnh tranh với doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Theo bà Tâm, doanh nghiệp thủy sản muốn đạt được những mục tiêu như kỳ vọng, thì phải vượt qua được các thách thức và việc thay đổi phải được thực hiện ở tất cả các khâu của chuỗi thủy sản, bao gồm từ nuôi, đánh bắt đến chế biến, bảo quản và xuất khẩu.

Một vấn để khác cũng cần lưu ý, theo gợi ý của bà Tâm, là ngành thủy sản cần phải tăng hàng giá trị gia tăng và hàng có thương hiệu.

“Việc tăng tỷ trọng hàng giá trị gia tăng và thương hiệu sẽ là bước đệm tăng khoảng cách giữa Việt Nam và các nước khi việc cạnh tranh ngày càng tăng”, bà cho biết và yêu cầu tăng cường hơn nữa việc quảng bá sản phẩm thủy sản Việt Nam ra thế giới.

Theo: thesaigontimes.vn

Tin xem nhiều

Thủ tướng đồng ý hạ tiêu chí cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỉ trả lương

Do tiêu chí quá cao nên sau khoảng 2 tháng triển khai, theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội, đến nay chưa doanh nghiệp...

Nhu cầu dầu có thể hồi phục hoàn toàn vào 2022

Trong nghiên cứu được công bố hôm thứ năm (2/7), các nhà phân tích tại Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu toàn cầu...

Yến sào Khánh Hòa nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020

Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa được trao giải thưởng uy tín "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020", được...

Nhập ô tô nhầm cửa khẩu, tắc 3 năm không được thông quan

Một doanh nghiệp nhập khẩu 41 ô tô Trung Quốc loại 15 chỗ "nhầm" cửa khẩu nên không được thông quan. Câu chuyện này...

Các bộ ngành báo cáo đã cắt giảm 60% điều kiện kinh doanh chỉ là trên giấy tờ

Chính phủ đã thực hiện 2 làn sóng cải cách vào năm 2016 - không ‘đẻ thêm’ điều kiện kinh doanh trong nghị định,...

Vàng lên gần 50 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn vượt vàng miếng

Cuối ngày hôm nay 24-6, giá vàng thế giới đã lên mức 1.771,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng...

Giá vàng hôm nay 22/6: Mở hàng đầu tuần, tăng rất mạnh

Vàng tăng khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng làm dấy lên mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm đại dịch thứ hai.

Hóa đơn tiền điện tăng sốc, EVN nói do thời tiết!

Trước những phản ảnh của người dân về việc tiền điện tăng đột biến, ngành điện vẫn chỉ giải thích là do...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page