Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Thúc đẩy đổi mới và hiện đại hóa công nghệ khai khoáng- Hiện thực tầm nhìn

Ngày đăng: 2017-07-26 10:09:34

Ngành khai khoáng sẽ ưu tiên lựa chọn thiết bị, công nghệ mới theo hướng sản xuất sạch nhằm giảm tiêu hao nguyên, nhiên liệu; an toàn và thân thiện với môi trường.

Nhiều công nghệ khai thác hầm lò tiên tiến được nghiên cứu áp dụng

Thực hiện Đề án "Đổi mới và hiện đại hóa công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025", giai đoạn từ năm 2010-2015, hầu hết công nghệ trong lĩnh vực khai thác và chế biến dầu khí đã tiệm cận trình độ khu vực, hoạt động đảm bảo an toàn lao động, đạt tiêu chuẩn môi trường. Các tập đoàn, tổng công ty lớn của nhà nước trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản đã nghiêm túc thực hiện các nội dung đổi mới, hiện đại hóa công nghệ tại các doanh nghiệp.

Điển hình, Viện Khoa học Công nghệ (KHCN) Mỏ - Vinacomin đã đề xuất và được tuyển chọn, giao thực hiện 18 đề tài, dự án khoa học - công nghệ, trong tổng số 69 đề tài/dự án của đề án. Viện KH&CN Mỏ - Luyện kim, với 3 đề tài được giao: "Nghiên cứu tận thu các nguyên tố có ích trong quá trình tuyển và luyện quặng đồng Sin Quyền"; "Nghiên cứu công nghệ tuyển và chế biến quặng liti vùng La Vi, tỉnh Quảng Ngãi" và "Nghiên cứu công nghệ khai thác và tuyển hợp lý nhằm phát triển bền vững tài nguyên sa khoáng titan-zircon trong tầng cát đỏ khu vực Bình Thuận".

Theo đánh giá, các kết quả nghiên cứu đã đưa ra những giải pháp kỹ thuật công nghệ theo hướng hiện đại hóa công nghệ phù hợp với mục tiêu và nội dung đổi mới, hiện đại hóa ngành công nghiệp khai khoáng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành trong giai đoạn vừa qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực thì giai đoạn đến năm 2015 mới chỉ thực hiện đầu tư đổi mới, hiện đại hóa công nghệ tại một số cơ sở có điều kiện kinh doanh thuận lợi, có năng lực tài chính… Do đó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực than, khoáng sản rắn có công nghệ, thiết bị lạc hậu, chi phí sản xuất cao, tổn thất tài nguyên lớn nhưng chưa có điều kiện để đổi mới đầu tư; tỷ lệ áp dụng cơ giới hóa đồng bộ khai thác hầm lò còn thấp… Từ thực tế này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Đổi mới và hiện đại hóa công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2025".

Nhiệm vụ tiếp theo của đề án: Tăng cường đầu tư phát triển tiềm lực cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản rắn, dầu khí; thành lập và khai thác, sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả Quỹ phát triển KH&CN tại doanh nghiệp. Đổi mới cơ chế quản lý, tăng cường liên kết giữa các nhà khoa học, tổ chức KH&CN với doanh nghiệp trong việc hình thành nội dung, tổ chức nghiên cứu và ứng dụng kết quả phục vụ đổi mới và hiện đại hóa công nghệ.

Tăng cường năng lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo các thiết bị công nghệ, phụ tùng, linh kiện thay thế phục vụ ngành khai thác, chế biến khoáng sản rắn, dầu khí; tích cực thu hút đầu tư nước ngoài và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, trao đổi thông tin, ứng dụng, chuyển giao công nghệ mới trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản…

Bộ Công Thương tiếp tục được giao chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương có liên quan tổ chức hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện và kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Đề án "Đổi mới và hiện đại hóa công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2025" (trừ lĩnh vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất xi măng).

Theo: baocongthuong.com.vn

Tin xem nhiều

Thủ tướng đồng ý hạ tiêu chí cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỉ trả lương

Do tiêu chí quá cao nên sau khoảng 2 tháng triển khai, theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội, đến nay chưa doanh nghiệp...

Nhu cầu dầu có thể hồi phục hoàn toàn vào 2022

Trong nghiên cứu được công bố hôm thứ năm (2/7), các nhà phân tích tại Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu toàn cầu...

Yến sào Khánh Hòa nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020

Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa được trao giải thưởng uy tín "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020", được...

Nhập ô tô nhầm cửa khẩu, tắc 3 năm không được thông quan

Một doanh nghiệp nhập khẩu 41 ô tô Trung Quốc loại 15 chỗ "nhầm" cửa khẩu nên không được thông quan. Câu chuyện này...

Các bộ ngành báo cáo đã cắt giảm 60% điều kiện kinh doanh chỉ là trên giấy tờ

Chính phủ đã thực hiện 2 làn sóng cải cách vào năm 2016 - không ‘đẻ thêm’ điều kiện kinh doanh trong nghị định,...

Vàng lên gần 50 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn vượt vàng miếng

Cuối ngày hôm nay 24-6, giá vàng thế giới đã lên mức 1.771,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng...

Giá vàng hôm nay 22/6: Mở hàng đầu tuần, tăng rất mạnh

Vàng tăng khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng làm dấy lên mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm đại dịch thứ hai.

Hóa đơn tiền điện tăng sốc, EVN nói do thời tiết!

Trước những phản ảnh của người dân về việc tiền điện tăng đột biến, ngành điện vẫn chỉ giải thích là do...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page