Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để khoa học Việt Nam thua ngay trên sân nhà

Ngày đăng: 2016-12-28 02:48:47

Ngày 27-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Cùng dự, có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đông đảo lãnh đạo và các nhà nghiên cứu, các cán bộ, nhân viên thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem các ấn phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học
xã hội Việt Nam bên lề hội nghị. Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, biểu dương những kết quả Viện đạt được trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh sứ mệnh lớn nhất của Viện trong giai đoạn hiện nay là góp phần để trí tuệ và nền khoa học Việt Nam không thua kém ngay trên sân nhà, qua đó có thể hội nhập vào chuỗi giá trị tri thức toàn cầu một cách chủ động. Thủ tướng “đặt hàng” các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm đề tài: Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp sử dụng tài nguyên khoáng sản hợp lý, nhằm nâng cao giá trị và giảm lãng phí đất đai và tài nguyên quốc gia; Nghiên cứu, đề xuất giải pháp khoa học - công nghệ trong việc theo dõi, kiểm soát và xử lý môi trường cũng như khắc phục hậu quả và thích ứng tối ưu với các thách thức của biến đổi khí hậu; Nghiên cứu áp dụng khoa học và công nghệ trong việc sản xuất hàng hóa, chú trọng yếu tố thân thiện môi trường, phù hợp khí hậu Việt Nam, giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh cho hàng hóa sản xuất tại Việt Nam; Nghiên cứu áp dụng khoa học - công nghệ vào chế biến sâu, bảo quản lương thực, thực phẩm, mở rộng chuỗi giá trị gia tăng cho nông sản Việt Nam, nâng cấp vị thế của nền nông nghiệp Việt Nam ở nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu; Nghiên cứu, đề xuất giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành, lĩnh vực then chốt của quốc gia, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, sản xuất các dược liệu thế hệ mới cùng công nghệ na-nô…

* Cùng ngày, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt hàng đội ngũ những nhà khoa học của Viện. Theo đó, Thủ tướng đề nghị Viện nghiên cứu, đề xuất giải pháp, cơ chế hữu hiệu nhằm giải quyết tốt bài toán chuyển dịch lao động; nghiên cứu đặc điểm địa lý kinh tế nhân văn từng vùng, miền để xây dựng chính sách phù hợp, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế; Giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc trong bối cảnh hội nhập toàn cầu ngày càng sâu rộng và tập hợp luận cứ khoa học mang tính thuyết phục cao để làm cơ sở pháp lý bảo vệ chủ quyền quốc gia. Thủ tướng nhấn mạnh, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phải là địa chỉ đỏ để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đến đặt hàng giải quyết các bài toán mang tính xã hội, cũng như là nơi cung cấp thông tin chuẩn mực về quan điểm của Đảng, Nhà nước một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Thủ tướng đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với nhau, gần gũi như “răng với môi”, phải có sự tương tác, hỗ trợ để cùng phục vụ sự phát triển của kinh tế - xã hội đất nước, nhất là về những vấn đề xã hội bức xúc. Thủ tướng nhấn mạnh, hai Viện cần kịp thời nắm bắt nhịp thở của cuộc sống, của xã hội và thế giới cũng như Việt Nam; tinh gọn bộ máy, áp dụng phương thức quản lý phù hợp để thu hút và giữ chân nhân tài. Thủ tướng mong muốn các nhà khoa học Việt Nam vừa là nhà khoa học tốt nhưng cũng vừa là nhà tư vấn tốt. Muốn vậy, cần có sự thay đổi tư duy, kỹ năng và phong cách làm việc để bắt kịp với kinh tế thị trường, để từ những nghiên cứu của Viện sẽ có nhiều nhà khởi nghiệp thành công ở trong nước và quốc tế.

Theo: nhandan.com.vn

Tin xem nhiều

Hà Nội cần đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử và logistic

Hà Nội trên thực tế là trung tâm mạnh nhất cả nước về thương mại điện tử, tuy nhiên để phát triển bền vững,...

Điện sinh hoạt một giá: Ai thiệt, ai lợi?

Bộ Công Thương đã quyết định lấy ý kiến về phương án giá bán lẻ điện sinh hoạt 1 giá song song với việc áp...

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao

Đồng đôla mất giá và thị trường lao động Mỹ hồi phục chậm khiến nhà đầu tư tìm đến vàng, kéo giá tăng gần...

Giá vàng hôm nay 13.8: Tăng mạnh trở lại sau nhiều ngày "rớt giá"

Giá vàng hôm nay 13.8 tăng mạnh trở lại ở cả thị trường trong nước và thế giới. Các chuyên gia nhận định, giá...

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh: 'Đầu tàu' đóng góp nguồn thu ngân sách của ngành Hải quan

Từ năm 2015 - 2019, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã đảm bảo làm thủ tục thông thoáng cho lượng hàng hóa XNK đạt kim...

Bộ Tài chính: Giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ

Nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID – 19, ngày...

EVN kiến nghị gỡ hàng loạt vướng mắc cho điện mặt trời mái nhà

Trước thực trạng chủ đầu tư các dự án điện mặt trời mái nhà gặp khó khăn khi phát triển dự án như chưa đấu...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page