Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Thông tin thị trường ngay trong tầm tay

Ngày đăng: 2016-09-23 10:13:55

Tải hồ sơ:

Khi theo dõi thị trường thế giới nhằm tìm kiếm cơ hội xuất khẩu, các doanh nghiệp thường gặp phải các câu hỏi sau: Quy mô thị trường thế giới cho một loại hàng hóa cụ thể lớn đến mức nào? Xu hướng thay đổi của thị trường đó ra sao? Ví dụ, thị trường đang tăng hay giảm, tăng bao nhiêu? Việt Nam đang có quan hệ thương mại một mặt hàng cụ thể với các quốc gia nào? Liệu có thể tìm kiếm thêm thị trường mới hoặc thay thế những thị trường đã có không? Khi tiếp cận thị trường một nước nhập khẩu cụ thể sẽ phải gặp những rào cản nào? Có những quốc gia nào cạnh tranh với doanh nghiệp Việt Nam để cung cấp một thứ hàng hóa nào đó cho một nước nhập khẩu hoặc cho toàn thế giới?

Đối với các tổ chức xúc tiến thương mại, họ thường phải xác định các lĩnh vực và các quốc gia nào mình cần chú trọng. Việc phân tích cụ thể các số liệu thống kê thương mại quốc tế sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho Việt Nam, đồng thời xác định được những mặt hàng và thị trường xuất khẩu cần được ưu tiên phát triển.

Các câu hỏi thường gặp đối với các tổ chức này là: Những sản phẩm và thị trường nào nên được ưu tiên xúc tiến thương mại? Quốc gia nào xuất hàng vào Việt Nam? Liệu có thể tìm các nguồn cung khác không? Những sản phẩm nào Việt Nam có tiềm năng thương mại song phương với một đối tác cụ thể? Dòng chảy thương mại giữa Việt Nam và một quốc gia hoặc một tổ chức kinh tế như thế nào?

Các công cụ hoàn toàn mở...

Liệt kê những câu hỏi trên chỉ là một phần nhỏ trong những thông tin mà các doanh nghiệp Việt Nam cần biết khi tham gia vào cuộc chơi bên ngoài. Việt Nam đang hội nhập sâu với thế giới thông qua các hiệp định tự do thương mại thế hệ mới, vậy mà điệp khúc “thiếu thông tin, thiếu dự báo thị trường” vẫn lặp đi lặp lại. Tại Hội nghị Tham tán thương mại diễn ra ở TPHCM hồi tháng 2-2016, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cho rằng họ không đòi hỏi Nhà nước cũng như cơ quan tham tán thương mại ở các nước hỗ trợ gì nhiều mà chỉ cần giúp họ tiếp cận thông tin thị trường một cách đầy đủ và cập nhật thường xuyên.

Trao đổi với TBKTSG, PGS.TS. Đào Ngọc Tiến, Trưởng phòng Quản lý khoa học, trường Đại học Ngoại thương, chia sẻ: “Nhiều doanh nghiệp cho tôi biết họ thường tìm kiếm thông tin thị trường xuất khẩu qua kênh... Google, một kênh thông tin thiếu chuyên nghiệp, không hệ thống, không phân tích. Các hiệp hội ngành nghề cũng không đủ kiến thức và sự nhiệt tình để giúp đỡ doanh nghiệp tìm kiếm thông tin, dự báo thị trường.

Trong khi đó, doanh nghiệp có các công cụ ngay trong tầm tay mà họ không biết”.

Các công cụ mà ông Tiến nói đến là bản đồ thương mại (trade map), bản đồ tiếp cận thị trường (market access map), bản đồ tiêu chuẩn (standards map), bản đồ đầu tư (investment map), bản đồ cạnh tranh (trade competitiveness map), bản đồ mua hàng (procurement map). Đây là những công cụ được Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), cơ quan trực thuộc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Diễn đàn Liên hiệp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) xây dựng nhằm trợ giúp các doanh nghiệp và cơ quan xúc tiến thương mại tiếp cận thông tin, nghiên cứu thị trường.

Các công cụ của ITC hệ thống hóa rất nhiều dữ liệu thương mại, trình bày dưới dạng tiện dụng, thân thiện với người dùng, không phải cài đặt phần mềm, đưa thông tin dạng bảng, biểu đồ, bản đồ và cho phép lọc dữ liệu xuất nhập khẩu theo hàng hóa, theo nhóm sản phẩm, theo quốc gia... Danh mục hàng hóa trong các công cụ của ITC được phân loại theo hệ thống mã HS (Harmonized System) của Tổ chức Hải quan thế giới. Trade Map sử dụng rất nhiều nguồn thông tin đầu vào, lớn nhất là nguồn COMTRADE bao gồm hơn 90% hoạt động thương mại thế giới của khoảng 200 quốc gia do Cơ quan Thống kê Liên hiệp quốc (UNSD) lưu trữ hàng năm và cập nhật mỗi khi có số liệu mới.

...Nhưng nhiều doanh nghiệp chưa biết

Nhóm công cụ của ITC được phổ biến ở Việt Nam vào năm 2009 khi ITC tổ chức lớp đào tạo đầu tiên thông qua dự án “Star” của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Từ đó đến nay, TS. Đào Ngọc Tiến và ông Phan Quang Vinh thuộc dự án Star là những người tích cực giảng dạy cho sinh viên và các doanh nghiệp theo các chương trình của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội Doanh nghiệp trẻ TPHCM (YBA)... ở gần 30 tỉnh thành.

Ông Vinh cho biết: “Thống kê cho đến nay đã có trên 12.000 người Việt đăng ký tài khoản sử dụng nhóm công cụ này”. Ông Vinh hiện đã chuyển qua làm việc cho dự án Mekong Biz thuộc Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) nhưng ông vẫn tiếp tục tham gia giảng dạy. Tháng 4-2016, Mekong Biz phối hợp với ITC tổ chức lớp đào tạo giảng viên đầu tiên ở bốn nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar.

Ông Tiến cho biết, theo khảo sát học viên tham dự các khóa đào tạo, số người từ doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 68%, doanh nghiệp lớn chiếm 15%, còn lại là từ các viện trường, hiệp hội, các cơ quan chính phủ. Có đến 85% chưa từng tham gia khóa đào tạo khác về thống kê thương mại, tiếp cận thị trường; 76% trả lời trước khi tham gia khóa đào tạo, họ lấy thông tin thị trường qua nguồn Internet; 85% có những phản hồi tích cực về khóa đào tạo...

Ông Ngô Vạn Toàn ở Phòng kinh doanh Công ty Rau quả thực phẩm An Giang (ANTESCO, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm rau quả nhiệt đới đông lạnh và đóng hộp), người từng tham gia khóa đào tạo “Khai thác thông tin thị trường quốc tế thông qua các công cụ trực tuyến”, cho biết ông đã biết tới các công cụ này từ trước nhưng khi tìm hiểu sâu hơn qua khóa đào tạo, ông mới thấy chúng thực sự cần thiết cho việc mở rộng thị trường: “Từ trước đến nay, chúng tôi xuất hàng sang những thị trường quen thuộc, bạn hàng tìm đến chúng tôi là chính. Nhưng giờ chúng tôi có thể chủ động tìm kiếm thị trường mới dễ dàng hơn”.

Bà Nguyễn Hồng Ngọc (Công ty Thủy sản sạch Việt Nam đóng ở Sóc Trăng) cho biết công ty đã xuất hàng sang 22 nước. Mối hàng được mở rộng chủ yếu qua bạn hàng giới thiệu, nhưng qua tiếp xúc các công cụ của ITC, bà thấy đó là kênh kiến thức rất có hệ thống để tìm hiểu một thị trường mới. Bà nhận xét: “Với bản đồ tiếp cận thị trường (market access map), doanh nghiệp có thể biết các loại thuế nhập khẩu như thuế theo giá, thuế tuyệt đối, thuế theo mùa, hạn ngạch thuế quan và các công cụ phi thuế quan như phòng vệ thương mại, chống trợ cấp, chống bán phá giá, rào cản kỹ thuật, quy định xuất xứ của bất kỳ nước nào”.

Tránh lãng phí nguồn lực

Bên cạnh các đặc tính hấp dẫn của nguồn thông tin toàn diện này, theo Ông Tiến, người dùng cũng nên cân nhắc một số điểm yếu.

Thứ nhất, dữ liệu thương mại không bao giờ đầy đủ. Buôn lậu và buôn bán tiểu ngạch không báo cáo là một vấn đề nghiêm trọng ở một số nước. Hơn nữa, thống kê thương mại, cũng như bất kỳ nguồn thông tin nào, không thể loại bỏ hết được các lỗi sai hoặc bỏ sót.

Thứ hai, biến động tỷ giá thường không được ghi nhận. Các thống kê thương mại quốc tế không phải lúc nào cũng ghi chép chính xác dao động tỷ giá. Kim ngạch thường được cộng gộp theo thời gian trong một năm theo đơn vị tiền tệ nội địa rồi chuyển sang đô la Mỹ.

Thứ ba, đôi khi người ta sử dụng thống kê gián tiếp: đối với các nước không báo cáo dữ liệu thương mại lên Liên hiệp quốc, ITC sử dụng dữ liệu của các nước đối tác.

“Vì thế, cần thận trọng với các thông tin về thị trường của một số nước. Ví dụ Trung Quốc chuyên buôn bán tiểu ngạch với nhiều nước nên số liệu thường thiếu chính xác”, ông Tiến nói. “Tôi luôn xem rằng bộ công cụ này như bước đi đầu tiên của các doanh nghiệp trong chiến lược đi ra thị trường nước ngoài. Tất nhiên, muốn thành công thì phải làm tốt nhiều bước tiếp theo. Nhờ các công cụ mà doanh nghiệp có thể sàng lọc ra những thị trường tiềm năng nhất cho mặt hàng của mình, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc đi hội chợ, xúc tiến thương mại ở những thị trường không tiềm năng. Trong công cụ còn có địa chỉ của rất nhiều doanh nghiệp ở hơn 60 nước. Ví dụ nếu bạn gửi e-mail cho 100 doanh nghiệp để giới thiệu về sản phẩm của mình, chỉ cần 20% trả lời là bạn đã có 20 khách hàng tiềm năng mới”.

Tới đây, nhóm giảng viên mới được huấn luyện ở các hiệp hội ngành nghề sẽ thực hiện các chương trình đào tạo cho các hội viên của họ. Riêng nhóm ông Tiến sẽ thực hiện các video clip hướng dẫn sử dụng công cụ ITC đưa lên Facebook để nhiều người biết hơn và đi sâu phân tích các thông tin theo chuyên ngành.

Với các quốc gia phát triển, ITC thu phí sử dụng các công cụ. Nhưng với người dùng ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, ITC cho sử dụng miễn phí. Các doanh nghiệp có thể đăng ký tại :

http://mas-admintools.intracen.org/accounts/Registration.aspx.

Theo: thv.vn

Tải hồ sơ:

Sự kiện

EVFTA thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tự nâng cấp chính mình

Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA) là một Hiệp...

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng 420 suất quà, nhân ngày thương binh liệt sĩ

Ngày 27-7, Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Yến sào Khánh Hòa (Công ty),...

Nếu đáp ứng tiêu chuẩn, nông sản Việt hưởng lợi lớn khi sang EU

Hiệp định thương mại tự do VN - EU (EVFTA) sẽ là cú hích cho nhiều sản phẩm...

Yến sào Khánh Hòa nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020

Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa được trao giải thưởng uy tín "Sản phẩm vàng...

Giá Sốc Gà thả vườn VietGAP 79k

Gà thả vườn VietGAP 79.000 đ/con tại sàn TMĐT LAZADA từ ngày 01/06 – 10/06

Chủ động trước "cơ hội vàng" thu hút vốn FDI: Chọn ngành nghề mang lại giá trị cao

Việt Nam cần chiến lược bài bản và chính sách ưu đãi mới theo hướng chọn...

Đầu tư chứng khoán mà không cần dự đoán thị trường

Hàng ngày khi lướt qua các trang báo tài chính, các diễn đàn, hội nhóm chứng...

Những yếu tố tác động tư duy mua nhà sau dịch

Nhiều người chọn mua các dự án đã hoàn thiện, có khuôn viên xanh, tiện ích...

Cách tính lệ phí trước bạ nhà, đất mới nhất

Cách tính lệ phí trước bạ sẽ cho biết số tiền lệ phí trước bạ phải...

Giá nhà Bình Dương tăng tốc

Chung cư mới tại Dĩ An và Thuận An đều chào giá cao hơn dự án cũ cùng khu...

Các nền kinh tế đua lôi kéo doanh nghiệp rời Trung Quốc

Covid-19 vô tình là cú hích giúp các nền kinh tế đẩy nhanh cuộc đua thu hút FDI...

Thủ tướng: Không tăng "sốc" giá xăng, chưa tăng giá điện trong năm 2020

Thủ tướng yêu cầu theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, đồng...

Banner bottom page 2
Banner bottom page