Thị trường xuất khẩu cá tra thiếu ổn định

Ngày đăng: 2019-04-24 09:19:34

Thị trường xuất khẩu cá tra trong 3 tháng đầu năm thiếu ổn định. Trong khi các thị trường EU, ASEAN, Mexico và một số thị trường đơn lẻ khác đón tín hiệu tích cực, thì giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ đột ngột giảm mạnh.

Trong quý 1/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN tăng trưởng tốt. (Ảnh TL)

Thị trường tăng, giảm khó lường

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho hay, tính đến hết tháng 3/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt hơn 472 triệu USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong thời gian này, mức tăng trưởng dương này đạt được là nhờ mức tăng tại EU, ASEAN, Mexico và một số thị trường đơn lẻ khác.

Trong tháng 3/2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt gần 40 triệu USD, giảm xấp xỉ 13% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt hơn 99 triệu USD, giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2018.

Còn với thị trường Mỹ, 2 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu sang thị trường này giảm lần lượt gần 23% và hơn 44%. Do đột ngột giảm mạnh nên thị trường Mỹ tụt xuống vị trí thứ 3 (sau EU) đạt hơn 71 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm hơn 15 % tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong quý I/2019.

Bên cạnh đó, dự kiến, trong tháng 4/2019, Mỹ sẽ công bố kết quả cuối cùng mức thuế chống bán phá giá trong POR4 cho sản phẩm cá tra, basa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ. Kết quả này dự báo sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến xuất khẩu của cá tra trong thời gian tới.

Bất ngờ, 3 thị trường xuất khẩu được coi là tiềm năng: Brazil, Colombia và UAE trong 3 tháng đầu năm nay giá trị lại giảm lần lượt hơn 17%; 36,5% và gần 5% so với cùng kỳ năm 2018.

Tín hiệu tốt cho các nhà xuất khẩu

Ngược lại với Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ, quý đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang EU khả quan. Nhờ đó, EU vượt Mỹ trong 2 tháng xuất khẩu và đạt tổng giá trị gần 72 triệu USD, tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng 4 thị trường đơn lẻ lớn nhất trong khối là Hà Lan, Anh, Đức, Bỉ tăng trưởng lần lượt hơn 29%; 53%; 66,6% và gần 87% so với 3 tháng đầu năm 2018. Có thể nói, đây là mức tăng tích cực trong nhiều năm trở lại đây và là tín hiệu tốt cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này.

Trong quý I/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN, trong đó 3 thị trường lớn nhất là Thái Lan, Philippines và Malaysia tăng trưởng tốt. Tính đến hết tháng 3/2019, xuất khẩu cá tra sang ASEAN đạt hơn 55 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Riêng giá trị xuất khẩu sang Thái Lan tăng 6,5%; Philippines tăng 40,6% và Malaysia tăng gần 71%.

Đáng chú ý là, trong thời gian này thị trường Malaysia là “ngôi sao mới nổi” tại khu vực ASEAN, riêng trong tháng 3/2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang Malaysia đạt 5,51 triệu USD, tăng 119% so với cùng kỳ năm trước. Đây là thị trường đáng lưu tâm trong đầu năm nay tại khu vực ASEAN.

Mexico cũng là “điểm đến” thu hút doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong quý đầu năm nay, tính tới hết tháng 3/2019, giá trị xuất khẩu sang Mexico đạt hơn 34 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2018. Trong 2 tháng (2-3/2019) giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng trưởng tốt lần lượt hơn 34% và gần 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo: congluan.vn

Tin xem nhiều

Đạm Hà Bắc trong vòng xoáy nợ nần

Không chỉ liên tục thua lỗ trong nhiều năm qua, Đạm Hà Bắc đang phải đối diện với áp lực về vay nợ, trả lãi,...

Agribank, Vinacomin sẽ cổ phần hóa trước 2021, Nhà nước vẫn nắm tối thiểu 65%

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nằm trong danh sách 93 doanh...

Bằng sáng chế tablet màn hình gập được cấp cho Dell

Smartphone màn hình gập đã dần trở thành xu hướng phổ biến, tuy nhiên dường như mọi thứ vẫn chưa thể dừng lại ở...

Trà Xanh Không Độ, thức uống giúp giải nhiệt cuộc sống hiệu quả

Trong nhịp sống hiện đại trà xanh vẫn là một trong những thức uống được yêu thích. Dù ở bất cứ nơi đâu, bất...

Nhiều rủi ro từ trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Theo Phó thủ tưởng Vương Đình Huệ, hiện các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp hầu như chưa được xếp...

Sửa Luật Bảo vệ người tiêu dùng: Đề xuất xử lý hình sự một số vi phạm

Bộ Công thương vừa gửi báo cáo thi hành Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010 và đề nghị sửa đổi luật...

Đấu giá băng tần 2,6 GHz cho 4G: Cửa mở cho "tay chơi" mới!

Lộ trình đấu giá băng tần 2,6 GHz cho mạng di động 4G được xem như một "tín hiệu mở" cho các "tay chơi" mới tham gia...

Việc làm nửa cuối năm: Nhu cầu lớn, cảnh giác “việc nhẹ, lương cao”

Nửa cuối năm, thị trường lao động được bổ sung một nguồn nhân lực lớn là lực lượng các sinh viên vừa tốt...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page