Thị trường xuất khẩu cá tra thiếu ổn định

Ngày đăng: 2019-04-24 09:19:34

Thị trường xuất khẩu cá tra trong 3 tháng đầu năm thiếu ổn định. Trong khi các thị trường EU, ASEAN, Mexico và một số thị trường đơn lẻ khác đón tín hiệu tích cực, thì giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ đột ngột giảm mạnh.

Trong quý 1/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN tăng trưởng tốt. (Ảnh TL)

Thị trường tăng, giảm khó lường

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản cho hay, tính đến hết tháng 3/2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt hơn 472 triệu USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong thời gian này, mức tăng trưởng dương này đạt được là nhờ mức tăng tại EU, ASEAN, Mexico và một số thị trường đơn lẻ khác.

Trong tháng 3/2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt gần 40 triệu USD, giảm xấp xỉ 13% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt hơn 99 triệu USD, giảm gần 2% so với cùng kỳ năm 2018.

Còn với thị trường Mỹ, 2 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu sang thị trường này giảm lần lượt gần 23% và hơn 44%. Do đột ngột giảm mạnh nên thị trường Mỹ tụt xuống vị trí thứ 3 (sau EU) đạt hơn 71 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2018, chiếm hơn 15 % tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong quý I/2019.

Bên cạnh đó, dự kiến, trong tháng 4/2019, Mỹ sẽ công bố kết quả cuối cùng mức thuế chống bán phá giá trong POR4 cho sản phẩm cá tra, basa Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ. Kết quả này dự báo sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến xuất khẩu của cá tra trong thời gian tới.

Bất ngờ, 3 thị trường xuất khẩu được coi là tiềm năng: Brazil, Colombia và UAE trong 3 tháng đầu năm nay giá trị lại giảm lần lượt hơn 17%; 36,5% và gần 5% so với cùng kỳ năm 2018.

Tín hiệu tốt cho các nhà xuất khẩu

Ngược lại với Trung Quốc - Hồng Kông và Mỹ, quý đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang EU khả quan. Nhờ đó, EU vượt Mỹ trong 2 tháng xuất khẩu và đạt tổng giá trị gần 72 triệu USD, tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng 4 thị trường đơn lẻ lớn nhất trong khối là Hà Lan, Anh, Đức, Bỉ tăng trưởng lần lượt hơn 29%; 53%; 66,6% và gần 87% so với 3 tháng đầu năm 2018. Có thể nói, đây là mức tăng tích cực trong nhiều năm trở lại đây và là tín hiệu tốt cho các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này.

Trong quý I/2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường ASEAN, trong đó 3 thị trường lớn nhất là Thái Lan, Philippines và Malaysia tăng trưởng tốt. Tính đến hết tháng 3/2019, xuất khẩu cá tra sang ASEAN đạt hơn 55 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước. Riêng giá trị xuất khẩu sang Thái Lan tăng 6,5%; Philippines tăng 40,6% và Malaysia tăng gần 71%.

Đáng chú ý là, trong thời gian này thị trường Malaysia là “ngôi sao mới nổi” tại khu vực ASEAN, riêng trong tháng 3/2019, giá trị xuất khẩu cá tra sang Malaysia đạt 5,51 triệu USD, tăng 119% so với cùng kỳ năm trước. Đây là thị trường đáng lưu tâm trong đầu năm nay tại khu vực ASEAN.

Mexico cũng là “điểm đến” thu hút doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong quý đầu năm nay, tính tới hết tháng 3/2019, giá trị xuất khẩu sang Mexico đạt hơn 34 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2018. Trong 2 tháng (2-3/2019) giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng trưởng tốt lần lượt hơn 34% và gần 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo: congluan.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Sagrifood cam kết cung cấp 100% thịt heo sạch

Hiện nay, người dân rất hoang mang với dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại nhiều nơi. Đặc biệt là khu vực Đồng...

Google có thể mất 425 triệu USD doanh thu vì 'chia tay' Huawei

Các nhà phân tích nhận định Google sẽ phải "hy sinh" cả về doanh thu lẫn thị phần khi quyết định ngừng kinh doanh với...

Cổ phiếu công ty Trung Quốc bị bán tháo trên toàn cầu

Cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng khiến giá cổ phiếu công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và Hong Kong lao...

Thương nhân Trung Quốc sang Bắc Giang thu gom vải thiều

Vải Lục Ngạn chín sớm xuất sang Bắc Kinh, Trung Quốc đang được bán lẻ khoảng 120.000 đồng/kg.

Xoài Việt trụ được ở Mỹ

Mở cửa thị trường Mỹ đã khó, giữ được thị trường còn khó hơn khi xoài Việt giá cao phải cạnh tranh khốc liệt...

Xử lý nợ xấu vẫn chưa thật thông suốt

Việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) yếu kém gặp nhiều khó khăn do để xử lý dứt điểm nợ xấu,...

Viettel ra mắt tổng công ty công nghệ cao

Ngày 24/5, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức thành lập Tổng công ty Công nghiệp công nghệ...

Huawei đã được đăng ký bản quyền cho hệ điều hành 'HongMeng'

Huawei sẽ phát triển 2 phiên bản hệ điều hành khác nhau dành cho các thiết bị bán ra ở thị trường nội địa và...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page