Thị trường đầu karaoke vắng bóng người mua

Ngày đăng: 2019-07-22 04:29:40

Dù đầu karaoke giảm giá sâu nhưng ít khách hỏi mua nên nhiều siêu thị đã ngưng kinh doanh mặt hàng này

Mới đây, Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận, chủ sở hữu thương hiệu Arirang, trong biên bản họp thường niên năm 2019, cho biết sẽ đóng cửa ngành nghề kinh doanh hàng điện tử; đồng thời thanh lý toàn bộ hàng tồn kho (mặt hàng điện tử thế mạnh của công ty này là đầu máy karaoke). Lý do là Arirang trở thành gánh nặng, kết quả hoạt động kinh doanh thua lỗ liên tiếp trong 2 năm gần đây với hàng trăm tỉ đồng hàng tồn kho khó thanh lý. Năm 2014, mặt hàng điện tử này đã giúp công ty đạt doanh thu 700 tỉ đồng và 217 tỉ đồng lợi nhuận, tuy nhiên năm 2018, doanh thu chỉ còn 175 tỉ đồng và lỗ 50 tỉ đồng.

Một lãnh đạo của thương hiệu Sonca cũng thừa nhận đầu karaoke giảm giá mạnh từ 900.000 còn 400.000 đồng cũng không bán được nên Sonca phải tháo chạy cách nay hơn 2 năm không sản xuất mặt hàng này mà chỉ tập trung vào hàng hi-tech. Cũng theo vị này, dù nhận định chính xác công ty ngưng sản xuất đầu karaoke nên ít bị thiệt hại, còn những đơn vị khác "níu kéo" sẽ dễ bị tồn kho số lượng lớn. Tương tự, thương hiệu đầu karaoke Cali cũng đã ngưng sản xuất từ nhiều năm trước. Công ty Viettronics Tân Bình cũng đã ngưng sản xuất đầu karaoke và đang giải quyết lượng hàng tồn.

Theo giới kinh doanh hàng điện tử, sở dĩ đầu karaoke bị thất sủng không chỉ do loa "kẹo kéo" tràn ngập mà còn do sự lấn sân của smart tivi với giá chỉ 5-7 triệu đồng/chiếc nên được nhiều gia đình chọn mua. Smart tivi này kết nối được với internet để vào mạng có thể "muốn hát hò kiểu gì cũng được" không cần đến đầu karaoke.

Ông Đàm Văn Tiến - chuyên kinh doanh hàng điện tử tại quận 10, TP HCM - lý giải trước đây, nhiều nhà còn sắm tivi kèm đầu karaoke, amply, loa để phục vụ nhu cầu giải trí cho cả gia đình và bạn bè. Nhưng nay ai cũng đều dùng smartphone để giải trí. Có nhiều gia đình trước đây còn dành riêng căn phòng lắp đặt dàn karaoke thì nay họ phải tìm người quen cho "của nợ" này.

Dù đầu karaoke giảm giá sâu nhưng rất ít khách hỏi mua

Khảo sát thị trường điện tử tại TP HCM, chúng tôi thấy mặt hàng này không còn được ưa chuộng, hàng hóa trưng bày thưa thớt, hầu như không thấy khách hàng hỏi mua. Trong khi sản phẩm loa di động được bày bán khá nhiều, với mức giá ngày càng giảm.

Thậm chí tại các trung tâm, siêu thị điện máy tại TP HCM có trưng bày vài ba mẫu sản phẩm đầu karaoke, còn ghi thông báo "đây là hàng tồn lâu bỏ mẫu nên không có phụ kiện hoặc hàng bỏ mẫu nên không áp dụng chính sách đổi trả". Một nhân viên siêu thị ở quận 1, TP HCM cho biết vài năm trước, mặt hàng này tiêu thụ khá tốt nhưng gần đây không thấy khách hỏi mua nên hàng tồn khá nhiều. Dù đầu karaoke giảm giá sâu nhưng ít khách hỏi mua nên nhiều siêu thị đã ngưng kinh doanh mặt hàng này.

Còn tại khu vực chợ Nhật Tảo, quận 10, TP HCM, cũng chỉ có một số tiệm bày bán đầu karaoke với giá bán hơn 2 triệu đồng/sản phẩm, đầu karaoke có tích hợp ổ cứng gần 9 triệu đồng. Ông Vương Ngọc Long, chủ cửa hàng điện tử ở chợ này, cho biết trước đây, sản phẩm này tiêu thụ khá mạnh, kể cả mối lái ở các tỉnh cũng đặt hàng liên tục. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện loại loa kéo Trung Quốc thì mặt hàng này ế ẩm. Hiện cửa hàng của ông Long tồn cả trăm đầu karaoke chủ yếu là thương hiệu Arirang chưa tiêu thụ được.

Ông Ngô Văn Thắng, kinh doanh điện tử tại khu vực chợ Nhật Tảo, cho biết trước đây, đầu karaoke khá thịnh hành nên có nhiều doanh nghiệp tung mặt hàng này ra thị trường như: Cali, Sonca, VTB, Arirang… Hiện sức mua yếu dần, các nhà sản xuất cũng thu hẹp sản xuất và đi đến ngưng sản xuất, một số thương hiệu vẫn tiếp tục cầm cự cho đến nay nhưng rất khó tiêu thụ.

Theo: nld.com.vn

Tin xem nhiều

Doanh nghiệp phải vào cuộc trong chống gian lận xuất xứ hàng hóa

Trong bối cảnh bảo hộ tiếp tục có xu hướng gia tăng tại nhiều nước trên thế giới đặc biệt là cuộc chiến tranh...

Sản xuất lúa 3 vụ/năm: Cần thay đổi tư duy cũ cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Dù sản xuất gần 20 triệu tấn lúa/năm, nhưng đời sống nông dân trong vùng vẫn rất khó khăn. Tư duy chạy theo sản...

50 triệu đồng một kg ớt 'đắt nhất thế giới'

Ớt chaparita đã được nhân giống ở Việt Nam và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng một kg khô, rẻ hơn chục lần...

Ngừa rủi ro, ngân hàng cân đối lại cơ cấu cho vay

Nhiều ngân hàng thương mại đang chủ động giảm bớt tỷ trọng cho vay trung dài hạn, giảm thiểu rủi ro cân đối vốn.

Tăng cường kiểm soát hoạt động phát hành và sử dụng thẻ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có văn bản số 6410/NHNN-TT gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, văn...

Doanh nghiệp Việt Nam,Australia hợp tác kết nối hàng không

Hôm nay, 23/8, tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Australia, các tập đoàn lớn của hai...

Made in Vietnam: Sẽ có tiêu chuẩn rõ ràng hơn!

Tiêu chí “made in Vietnam” cần hướng tới mục tiêu và lợi ích mà sản phẩm Việt Nam muốn đạt được tại thị...

Trung Quốc đột ngột áp quy định mới, ngàn DN 'đứng ngồi không yên'

Trung Quốc đột ngột áp dụng mẫu giấy chứng nhận xuất xứ mới, trong khi mẫu giấy chứng nhận này đến 12/9 phía...

Banner bottom page 2
Banner bottom page