Thẻ ATM: Tăng bảo mật để ‘phủ sóng’ tại nông thôn

Ngày đăng: 2019-06-12 03:41:54

Tăng tính bảo mật và tiện ích cho thẻ tín dụng, đồng thời đẩy mạnh độ “phủ sóng” tại nông thôn… là những giải pháp quan trọng giúp các ngân hàng cạnh tranh trong phát triển thị trường thẻ tín dụng, cũng như góp phần vào mục tiêu lớn của Chính phủ trong việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Các chuyên gia chia sẻ giải pháp phát triển thẻ tín dụng trong thời gian tới. Ảnh: VGP/Lê Anh

Tại buổi tọa đàm “Thị trường thẻ tín dụng - cuộc đua giữa các ngân hàng và cơ hội cho người tiêu dùng” diễn ra ngày 11/6 tại TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM cho biết, thanh toán không dùng tiền mặt là định hướng, nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ, của NHNN, có những tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội, ngành ngân hàng và người tiêu dùng.

Trong nhiều năm vừa qua, bên cạnh phương thức thanh toán không dùng tiền mặt truyền thống như séc, ủy nhiệm chi… thì dịch vụ internet banking, mobile banking cũng đã trở nên phổ biến. Các ngân hàng đã phát triển nhiều sản phẩm dịch vụ cho khách hàng phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Nhờ vậy, tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán hiện chỉ còn khoảng 11%, trong khi đó 10 năm trước là 22%.

Tuy nhiên, để thanh toán không dùng tiền mặt, mỗi người phải có tài khoản ngân hàng, phải có tiền trong tài khoản, trong khi đó 60% dân số Việt Nam sống ở nông thôn và ít sử dụng tài khoản ngân hàng. Các đơn vị chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt chỉ tập trung ở các đô thị lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

Ngay ở TPHCM, các điểm giao dịch thanh toán không không tiền mặt ở các quận, huyện ngoại thành cũng rất ít. Vì vậy, các tổ chức tín dụng cần có những giải pháp an toàn, bảo mặt trong thanh toán bằng thẻ mới thu hút người dân tham gia.

Tăng tính bảo mật và dịch vụ cho khách hàng

Đồng quan điểm trên, ông Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật BASICO cho biết, tâm lý người dùng xưa nay thường là thanh toán tiền mặt để có thể quản lý được, kiểu "tiền trao cháo múc". Do đó để phát triển thẻ, ngân hàng cần gia tăng hơn nữa niềm tin cho cộng đồng, giải bài toán tâm lý e ngại, vấn đề bảo mật, an toàn.

Cũng theo ông Hải, thẻ ngân hàng có 2 loại là thẻ từ và thẻ chip. Hiện nay, lượng thẻ từ tại thị trường Việt Nam chiếm tỷ lệ rất cao, và cao rủi ro đối với khách hàng cũng chủ yếu xảy ra ở thẻ từ, do đó, trong thời gian tới cần đẩy mạnh phát triển thẻ chip.

Bên cạnh đó, theo quan điểm của vị luật sư này, một mình ngành ngân hàng không thể đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt trong toàn xã hội khi nhiều cơ chế đang đi ngược với xu thế không dùng tiền mặt.

Cũng theo các chuyên gia, về nguyên tắc, khi thanh toán thẻ tín dụng, khách hàng phải tự tay quẹt thẻ nhằm tránh rủi ro. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khách hàng đưa thẻ tín dụng cho nhân viên nhà hàng đi quẹt thẻ còn rất phổ biến, điều này ẩn chứa nhiều rủi ro, có thể dẫn đến lộ thông tin thẻ. Do đó, cần phải có quy trình chặt chẽ hơn trong thanh toán thẻ.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, để đảm bảo tính bảo mật trong các giao dịch thẻ tín dụng, NHNN định hướng, các tổ chức tín dụng chuyển đổi công nghệ thẻ từ sang thẻ chip nội địa. Theo đó, vừa qua 7 thương hiệu ngân hàng trong nước đã ra mắt thẻ chip nội địa. Đây là bước khởi đầu để đẩy mạnh phát triển thẻ chip.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2019, các ngân hàng thương mại sẽ chuyển đổi ít nhất 30% số lượng thẻ A TM nội địa, 35% số lượng ATM và 50% số lượng POS trên thị trường đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn và chậm nhất đến hết năm 2021 toàn bộ thẻ từ nội dịa sẽ chuyển đổi sang thẻ chip.

Theo: baochinhphu.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Số lượng thẻ tín dụng của TPBank đang nằm trong nhóm ngân hàng dẫn đầu

TPBank đang nằm trong Top 3 ngân hàng dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng doanh số và số lượng thẻ tín dụng trong tổng...

ITL mở rộng hợp tác để gia tăng chuỗi giá trị cung ứng

Việc hợp tác hướng đến cung cấp sản phẩm dịch vụ trọn gói, tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí cho...

Bộ Công Thương: Năm 2020 có thể thiếu điện

Mức thiếu hụt điện năng cao nhất sẽ rơi vào năm 2023, khoảng 12 tỷ kWh do nhiều dự án bị chậm, theo đánh giá của...

Gặp khó, doanh nghiệp cứ gọi Sở Công Thương!

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết như vậy tại buổi khảo sát, làm việc với doanh nghiệp...

Thủy sản gặp khó tại thị trường trong nước

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 4 tháng đầu năm 2019 xuất khẩu thủy sản Việt Nam...

Ví thẻ tín dụng như “con dao hai lưỡi”, sử dụng thế nào để hiệu quả?

Thẻ tín dụng với đặc điểm “Chi tiêu trước, trả tiền sau”, nhưng đã có nhiều người mất kiểm soát khi sử...

Thu ngân sách tăng hơn 14%

Tổng cục Thuế cho biết, lũy kế thu ngân sách nhà nước (NSNN) 5 tháng đầu năm 2019 ước đạt 508.608 tỷ đồng, đạt...

Gần 400 thương nhân TQ mua, vải Bắc Giang trúng đậm

Vải sớm là 37.380 tấn đã tiêu thụ gần hết, vải chính vụ là 34.230 tấn.

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page