Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Tăng cường trao đổi thông tin để khai thác tốt lợi ích từ các FTA

Ngày đăng: 2020-09-26 03:18:12

Ngày 25/9, tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức buổi tọa đàm giữa trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 với các hiệp hội và doanh nghiệp phía Nam.
Toàn cảnh tọa đàm - Ảnh: VGP/Lê Anh
Tại buổi tọa đàm, các hiệp hội, doanh nghiệp (DN) ghi nhận những đóng góp và vai trò quan trọng của các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài, góp phần giúp DN nắm bắt rõ hơn về các thị trường xuất khẩu cũng như hỗ trợ về pháp lý cho các DN khi có các sự việc phát sinh.

Thời gian tới, để tận dụng được các hiệp định tự do thương mại mà Việt Nam đã ký kết, nhất là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), các hiệp hội, DN kiến nghị, cơ quan ngoại giao phối hợp hỗ trợ DN xây dựng những trung tâm, giống như trung tâm tích hợp tại các thị trường lớn trọng điểm như Mỹ, EU hay Trung Quốc nhằm giúp DN Việt Nam giới thiệu các mẫu mã sản phẩm, nghiên cứu thị trường cũng như hợp tác với DN nước sở tại nhằm tận dụng được các lợi thế từ hiệp định thương mại.

Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM (HUBA) cho biết, hiện nay, nhiều DN rất cần các sứ quán tư vấn về vấn đề thanh toán quốc tế cũng như giúp DN tìm các công ty luật nước ngoài uy tín để hỗ trợ trong các vấn đề pháp lý. “Những thị trường mới, ít cạnh tranh, lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng cao, các DN rất cần những thông tin từ các sứ quán”, ông Trần Việt Anh nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện Hiệp hội Du lịch TPHCM kiến nghị, các đại sứ tăng cường quảng bá sản phẩm du lịch, ẩm thực Việt Nam ra thế giới, góp phần sớm khôi phục lại ngành du lịch trong nước vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19

Ông  Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Đại diện Thường trực tại Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, khi muốn tìm hiểu thị trường hay có các vấn đề phát sinh, vướng mắc, “DN nên đặt hàng cụ thể, giao việc cho các sứ quán”. Các DN phải có thông tin cụ thể, chi tiết từng vấn đề để đại diện đại sứ quán Việt Nam tại các nước có thể hỗ trợ, phản ảnh kịp thời với các cơ quan, đơn vị nước sở tại.

Chia sẻ với các DN xuất khẩu, ông Nguyễn Trung Kiên, Đại sứ Việt Nam tại Áo cho rằng, lâu nay DN Việt chỉ xuất khẩu thô là chủ yếu mà chưa chú trọng đến khai thác thị trường halal.

Theo ông Kiên, thị trường halal một năm doanh thu giá trị khoảng 2.200 tỷ USD, trong đó 1.400 tỷ USD là thực phẩm. Trong khi đó, các sản phẩm của DN Việt Nam lại phải xuất sang nước khác, hợp chuẩn rồi xuất sang thị trường halal. Do đó, DN Việt Nam không được hưởng lợi nhiều.

Để hỗ trợ các DN, nhất là ngành lương thực, thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm tăng cường vào thị trường halal, thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT và các đơn vị liên quan, xây dựng trung tâm cấp phép halal tại Việt Nam.

Tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi đề nghị, thời gian tới, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ mới tăng cường trao đổi thông tin với các hiệp hội ngành hàng, bởi hiệp hội có vai trò lan tỏa, thông qua hiệp hội, các DN sẽ nắm rõ hơn về các thông tin, chính sách mới nhất tại thị trường các nước. Đồng thời, đề nghị các hiệp hội, DN cần trao đổi cụ thể, chi tiết các vấn đề cần quan tâm hay phát sinh cụ thể để các cơ quan ngoại giao nắm rõ, phối hợp, hỗ trợ cho DN một cách tốt nhất.

Bên cạnh đó, cơ quan ngoại giao tại các nước cần tận dụng công nghệ cũng như phối hợp chặt chẽ với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để nắm rõ về thông tin, định hướng thị trường nhằm cung cấp kịp thời cho các DN xuất khẩu trong nước.

Lê Anh

Theo: http://baochinhphu.vn/

Tin xem nhiều

Thứ năm, 22/10/2020 16:25 GMT+7Từ viết tắtXem với cỡ chữĐọc bài viếtTương phản Trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019

Tối 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ...

Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện EVFTA để vực dậy sản xuất

Nhiều mặt hàng thế mạnh của Đồng Nai có cơ hội gia tăng xuất khẩu vào EU khi EVFTA có hiệu lực. Nhận thức được...

Biến thách thức từ COVID-19 thành cơ hội tái cấu trúc nền kinh tế

Việt Nam “không được để lỡ cuộc khủng hoảng do dịch”, bên cạnh giải quyết mục tiêu tăng trưởng trước mắt...

Thủ tướng đề nghị Samsung đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thời gian tới, tình hình giải ngân ODA sẽ được cải thiện

Chiều nay, 21/10, tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Bất động sản văn phòng Hà Nội: Nghịch lý giá tăng công suất giảm

Quý III/2020 giá thuê văn phòng tại Hà Nội đạt 21USD/m2/tháng. Gộp trung bình giá tăng 6% theo quý và 3% theo năm, trong khi...

Thúc tiến độ các dự án giao thông vốn ODA

Từ đầu năm đến nay, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chỉ đạo các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ hoàn...

Banner bottom page 2
Banner bottom page