Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

TẦM NHÌN VÀ CƠ HỘI TRONG KỶ NGUYÊN MỚI

Ngày đăng: 2018-10-23 11:37:45

Ngày 4-10 vừa qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Có thể thấy, dấu mốc quan trọng là cuối năm 1987, Luật Đầu tư nước ngoài được Quốc hội thông qua đã mở đường cho dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam. Và tính đến hết tháng 8-2018, Việt Nam có 26.246 dự án FDI với tổng số vốn gần 334 tỷ USD.

Đầu tư nước ngoài lớn mạnh cùng đất nước

Hiện nay, khu vực kinh tế FDI đã trở thành một bộ phận hữu cơ của nền kinh tế Việt Nam. Đến năm 2017 khu vực đầu tư nước ngoài chiếm gần 20% GDP, đóng góp 23,7% tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp; 70% kim ngạch xuất khẩu; sử dụng gần 4 triệu việc làm trực tiếp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Vui mừng về những thành tựu to lớn của đầu tư nước ngoài, người đứng đầu Chính phủ cho rằng cũng cần nhìn thẳng vào những hạn chế và tồn tại, cả những thua thiệt trong thu hút đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI về cơ bản đang sử dụng công nghệ trung bình tiên tiến so với khu vực, chưa có nhiều tập đoàn đa quốc gia trong các lĩnh vực sử dụng công nghệ cao, công nghệ nguồn. Liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài và khu vực đầu tư trong nước và chuyển giao công nghệ chưa đạt được như kỳ vọng, chủ yếu vẫn là gia công lắp ráp, tỷ lệ nội địa hóa trong một số ngành còn thấp…

Nêu rõ quan điểm của Việt Nam đối với đầu tư nước ngoài, Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam cần phải khẳng định nhất quán khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài luôn là bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Sau 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài, Việt Nam đã thực hiện các chính sách hợp tác đầu tư nước ngoài với nội hàm rộng hơn.

Thủ tướng trao bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích tốt trong quá trình phát triển

Hợp tác đầu tư nước ngoài là hợp tác cả về quản lý, kết nối, đầu tư mua lại, sáp nhập lẫn nhau, đặc biệt hợp tác bảo vệ môi trường, bảo vệ người lao động và bảo vệ các lợi ích xã hội. Hợp tác đầu tư nước ngoài mang tính chủ động có sự bình đẳng, lựa chọn, không phải đầu tư nước ngoài là mang vào gì ta đều chấp nhận nấy và điều quan trọng là chúng ta phải lựa chọn, để dần thoát khỏi gia công, lắp ráp đơn thuần, nâng cao trình độ sản xuất và tính tự chủ của một nền kinh tế quốc gia.

Sẽ có nhiều chính sách mới về đầu tư nước ngoài

Đến nay, nguồn vốn FDI đã có mặt ở tất cả các địa phương trong cả nước. “Tại sao lại chọn Việt Nam?” là câu hỏi lớn với các nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định. Đó chính là sự ổn định về chính trị, nhất quán về chính sách và quan trọng là một tinh thần cải cách môi trường đầu tư quyết liệt, cho thấy sự cầu thị của Chính phủ trong thu hút đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là những lá phiếu ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, các ngành trong những nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống kiến tạo, phục vụ. Báo cáo năm 2018 của Ngân hàng Thế giới cho thấy, Việt Nam xếp hạng 68/190 nền kinh tế về môi trường đầu tư kinh doanh. Nhìn lại chặng đường thu hút đầu tư nước ngoài 30 năm qua, rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã gắn bó và đồng hành với Việt Nam, thậm chí coi Việt Nam như ngôi nhà thứ hai của mình.

Thủ tướng thăm các gian hàng của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần rà soát và hoàn thiện bổ sung các cơ chế, chính sách, giải pháp trong các lĩnh vực quản lý. Bộ Kế hoạch & Đầu tư cần hoàn thiện báo cáo Tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài trình Chính phủ, báo cáo Bộ Chính trị để ban hành Nghị quyết mới về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Trên cơ sở đó, Chính phủ ban hành chương trình hành động cụ thể để thực hiện tốt hơn nữa công tác đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần hoàn thiện khung pháp luật liên quan đến đầu tư, trong đó có thực hiện chủ trương hợp tác đầu tư nước ngoài có ưu tiên, chọn lọc gắn với mục tiêu nâng tầm trình độ nền kinh tế, xây dựng nền kinh tế tự chủ.

Khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước liên doanh, liên kết, góp vốn mua cổ phần, phần vốn của doanh nghiệp FDI trong các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ hỗ trợ…

Từ tư duy thụ động, bị nhà đầu tư nước ngoài vào “mua” nay chuyển sang các doanh nghiệp trong nước có thể chủ động “mua” lại các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam để tiếp thu thị trường, kênh phân phối, làm chủ công nghệ, quản lý và hoàn thiện các sản phẩm quốc gia.

Hoàn thiện các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư trên nguyên tắc gắn với cơ chế kiểm tra, giám sát để đảm bảo doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thực hiện đúng cam kết đầu tư, tuân thủ tiêu chí, điều kiện hưởng ưu đãi.

Sự xuất hiện của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài không những là mắt xích quan trọng mà còn là đòn bẩy để Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt là những đóng góp lớn trong xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một “cỗ máy” thì các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài là một “chiếc bánh quay” khá mạnh và hiệu quả nhưng lại thiếu tương tác đồng bộ với những chiếc bánh còn lại là các doanh nghiệp trong nước. Đây là thực tế đã diễn ra từ lâu và hiện được xem là một trong những hạn chế lớn nhất cần được khắc phục trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thì đầu tư nước ngoài hiện cũng chỉ chiếm khoảng 25% tổng vốn đầu tư của toàn xã hội. Do đó nguồn lực ở trong nước hay chính nguồn lực kinh tế tư nhân vẫn rất quan trọng và dồi dào. Đây cũng sẽ là trọng tâm mà Chính phủ đang hướng tới một nền kinh tế cân bằng giữa tận dụng vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy sự phát triển kinh tế tư nhân.

Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ trong thời gian qua nhằm đơn giản hóa và cắt giảm các điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân sẽ được gỡ bỏ nhiều rào cản, có dư địa để phát triển. Đây cũng chính là nền tảng để doanh nghiệp tư nhân sớm lớn mạnh, đồng hành cùng khối doanh nghiệp nước ngoài và cùng tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu, làm ra những sản phẩm “Made in Vietnam” theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong khuôn khổ Hội nghị, diễn ra các phiên kết nối hợp tác đầu tư trong nước và ngoài nước tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, xây dựng - bất động sản, năng lượng tái tạo, hạ tầng và logistics, du lịch và dịch vụ, công nghệ thông tin, nông nghiệp, chế biến thực phẩm và tài chính - ngân hàng… Bên cạnh đó, Triển lãm thành tựu đầu tư nước ngoài cũng được tổ chức.

Vũ Luân

Theo: thv.vn

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Cuối năm, Hà Nội triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ- Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, công tác phối hợp liên ngành đã...

Mỹ trở lại là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam

Với mức tăng trưởng ấn tượng trong những tháng đầu năm 2018, Mỹ đã chính thức vượt Trung Quốc- Hồng Kông, giành...

Việt Nam chính thức có logo thương hiệu gạo quốc gia

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa chính thức công bố thương hiệu (logo) gạo Việt Nam. Đây là sự kiện...

Hướng đi cho du lịch nông nghiệp, sinh thái ở ĐBSCL - Bài 2: Còn nhiều nút thắt

Du lịch nông nghiệp mang đến thu nhập "kép" cho nông dân. Tuy nhiên hiện nay, loại hình du lịch này chưa phát triển đồng...

Thanh Hóa sản xuất được gần 150 ngàn tấn đường

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết mía đường vụ ép 2017-2018; giải pháp thu mua, chế biến vụ ép...

Thịt lợn cuối năm không thiếu, giá ổn định

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)cho biết: Nếu kiểm...

Lợi thế phát triển nông nghiệp thông minh, ứng dụng 4.0 giảm giá thành

(VietQ.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, việc ứng dụng thành quả của khoa học công nghệ và cuộc cách...

Banner bottom page 2
Banner bottom page