Sau 5G, Huawei muốn làm chuyển đổi số tại Việt Nam

Ngày đăng: 2019-11-13 08:40:28

Trong một thời gian ngắn, lãnh đạo Tập đoàn Huawe và lãnh đạo Huawei Việt Nam đã liên tục có các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, bày tỏ mong muốn đầu tư và hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và viễn thông của tập đoàn này tại Việt Nam.

Gần nhất là ngày 12/11/2019, Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei, ông James Wu đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Thị Phú Hà.

Đoàn lãnh đạo Tập đoàn Huawei (trái) tại buổi gặp gỡ và làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) ngày 12/11/2019 - ảnh: CMSC.

Theo đó, đại diện của Huawei cho biết "nhiều nhà mạng lớn trên thế giới đã chọn Huawei là đối tác cung cấp công nghệ viễn thông 5G, với công nghệ và ứng dụng 5G đi trước 12-18 tháng so với các nhà cung cấp khác", đồng thời bày tỏ mong muốn được hợp tác với Ủy ban và các doanh nghiệp trực thuộc trong lĩnh vực chuyển đổi số và phát triển kinh tế số.

Phó chủ tịch Phú Hà cho biết, quá trình chuyển đổi số là một nhiệm vụ lớn, cần có những kế hoạch dài hạn, đồng thời mong muốn quá trình này có sự hợp tác từ các đối tác như Huawei trong việc hỗ trợ một số nội dung như đào tạo, nâng cao nhận thức, rút ngắn quá trình chuyển đổi số của Ủy ban và doanh nghiệp; tổ chức những hội thảo chuyên đề cũng như trao đổi chuyên gia, chia sẻ mô hình quản lý.

Trước đó, trung tuần tháng 7/2019, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Phú Hà cũng có buổi tiếp Tổng giám đốc Công ty công nghệ Huawei Việt Nam Sun Bohan. Tại đây, ông Sun Bohan cũng thông tin rằng nhiều nhà mạng lớn trên thế giới đã chọn Huawei là đối tác cung cấp công nghệ viễn thông 5G. Do đó, Huawei mong muốn được hợp tác với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thông tin - truyền thông của Ủy ban là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone triển khai dịch vụ 5G.

Trước đó nữa, tháng 1/2019, công ty Huawei Việt Nam cũng có buổi gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Tại buổi làm việc này, ông Fine Fan, Tổng giám đốc Huawei Việt Nam đã đề xuất với Ủy ban về mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban trong quá trình chuyển đổi số.

Huawei vào Việt Nam khá sớm, đã khoảng 20 năm nay. Trước đây, ở các thế mạng di động 3G và đặc biệt là 2G, bằng chiến lược giá rất rẻ (chỉ bằng 40 - 50% so với giá trên thị trường), Huawei đã có được lợi thế và chiếm được thị phần lớn trong số các nhà cung cấp thiết bị viễn thông tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, đến thế hệ mạng di động 4G, Huawei đã không còn giữ được vị trí dẫn đầu trong cung cấp thiết bị mạng nữa, theo đó thị phần cung cấp thiết bị mạng 4G cho các nhà mạng của Việt Nam của Huawei cũng giảm đi khá nhanh.

Đến thế hệ mạng 5G khi các doanh nghiệp viễn thông của Việt Nam đa, đang triển khai thử nghiệm và dự kiến sẽ chính thức thương mại hóa vào cuối năm 2020. Cả ba nhà mạng lớn gồm Viettel, VinaPhone-VNPT và MobiFone đều có những thông tin công bố về kế hoạch hợp tác với các đối tác nước ngoài cho hành trình phát triển 5G của nhà mạng. Dù vậy, tuyệt nhiên không thấy cái tên Huawei xuất hiện.

Theo: vneconomy.vn

Tin xem nhiều

iPhone 5G có thể không thành công

Các nhà phân tích cho rằng iPhone 5G có thể không thể thành công như mong đợi do sự chậm trễ từ nhà mạng và người...

ABBank gia tăng tiện ích trên mobile

Khách hàng đặt và thanh toán vé tàu, xe, phòng khách sạn, vé xem phim trên ứng dụng ABBank mobile có cơ hội được hoàn...

Xuất khẩu cà phê lao dốc

Giá cà phê trong 11 tháng qua giảm mạnh khiến xuất khẩu giảm ở mức hai con số.

Du lịch là đòn bẩy phát triển TP HCM và ĐBSCL

TP HCM luôn xác định là đối tác phát triển của ĐBSCL, vì vậy, sự kết nối toàn diện và bền vững giữa các địa...

Ngân hàng đẩy vốn vào kinh doanh dịp cuối năm

Tăng trưởng tín dụng 11 tháng năm 2019 mới đạt 10%, chỉ bằng tăng trưởng tín dụng của 9 tháng năm 2018, trong khi mục...

Condotel đối mặt nhiều thách thức

Theo các chuyên gia, đầu tư condotel sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường bất động sản, nhưng thị trường...

Gom cả tạ lợn, đông đá 3 tháng để Tết gói bánh chưng

Nếu mọi năm, cứ sát Tết, tiểu thương hay người nuôi lại mang thịt lợn đến tận nhà cho cơ sở gói bánh chưng Tết...

Banner bottom page 2
Banner bottom page