Sắp diễn ra Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019

Ngày đăng: 2019-11-13 08:35:48

Diễn đàn Logistics Việt Nam là sự kiện lớn thường niên lớn nhất về ngành dịch vụ Logistics, thu hút sự quan tâm và tham dự của hơn 50 tổ chức quốc tế cùng đại diện các bộ, ban, ngành và hơn 500 doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực Logistics, xuất nhập khẩu, và kinh tế đa ngành.

Diễn đàn Logistics Việt Nam là một sự kiện thường niên lớn nhất về ngành dịch vụ logistics do Thời báo Kinh tế Việt Nam khởi xướng và đồng phối hợp tổ chức cùng Bộ Công Thương và Ngân hàng thế giới tại Việt Nam từ năm 2013 tới nay. 

Qua 6 lần tổ chức, thành quả của Diễn đàn đã: kiến tạo thành công một diễn đàn cấp quốc gia kết nối quốc tế; thể hiện mạnh mẽ tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp, địa phương hoạt động trong lĩnh vực Logistics; không ngừng thiết lập, củng cố và tăng cường mối liên kết giữa các bên liên quan; tổ chức định kỳ các đoàn tham quan khảo sát tại nhiều quốc gia; Thủ tướng đã phê duyệt Kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển Logistics đến năm 2025; Xuất bản định kỳ báo cáo Logistics Việt Nam thường niên,...

Tiếp nối thành công, được sự cho phép và chỉ đạo của Chính phủ, Thời báo Kinh tế Việt Nam và Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Ngân hàng thế giới và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 (lần thứ 7) trong 02 ngày tại thành phố Đà Nẵng. 

Diễn đàn sẽ do Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Giao thong Vận tải Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione và Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam - Giáo sư Đào Nguyên Cát.

Chuỗi các hoạt động cụ thể gồm:

Ngày 22/11/2019: 

1. Khảo sát thực tiễn tại Trung tâm Logistics và cảng Chu Lai

2. Tổ chức 02 Phiên hội thảo chuyên đề:

Hội thảo 1: Logistics kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây

Hội thảo 2: Kinh tế chia sẻ trong logistics

Ngày 23/11/2019: Phiên toàn thể Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 - Logistics hỗ trợ nâng cao giá trị nông sản 

Nông nghiệp là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Những thành tựu đạt được trong suốt chiều dài lịch sử cũng như các cơ hội lớn từ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng trong những năm gần đây đã đặt trọng trách nông nghiệp tiếp tục gánh vác sứ mệnh cao cả, cùng với các ngành kinh tế khác đưa Việt Nam sánh vai với các quốc gia trong khu vực và thế giới. 

Tập trung mọi nguồn lực để tái cấu trúc ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất, phát triển thương hiệu nông sản,… là những nỗ lực không ngừng của các cấp, các ngành, địa phương, ngành ngân hàng, doanh nghiệp và nông dân trong suốt thời gian qua. 

Nhiều rào cản đã được gỡ bỏ, nhiều khó khăn đã vượt qua, song những áp lực về tiềm năng phát triển, cơ hội cũng như các mục tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp đặt ra, đòi hỏi tiếp tục phải được tháo gỡ.

Logistics được xem là "bước cản" lớn của nông sản Việt Nam hiện nay, cả nội địa và xuất khẩu. Theo Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn thì chi phí logistics phục vụ nông sản Việt Nam cao hơn của Thái Lan 6%, Malaysia 12%, thậm chí cao hơn Singapore tới 300%. 

Theo đó, trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt, ngay cả thị trường trong nước, thậm chí là một quốc gia nông nghiệp thì khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam cũng thực sự khó khăn.

Với thực tế cấp bách về sự phát triển và tăng trưởng của ngành nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới, giải bài toán logistics nội địa và xuất khẩu để tổ chức hiệu quả dòng lưu thông nông sản Việt trong chuỗi giá trị nội địa và xuất khẩu là thực sự cần thiết và ý nghĩa.

Vì ý nghĩa đó, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 (lần thứ 7) chọn chủ đề "Logistics hỗ trợ nâng cao giá trị nông sản" cho phiên toàn thể. Với sự chủ trì và điều hành trực tiếp của Chính phủ, các bộ ngành liên quan cùng sự tham gia của các chuyên gia và doanh nghiệp, Diễn đàn đặt mục tiêu các vấn đề cấp bách sẽ được đặt ra, những giải pháp có tính thực tiễn cao sẽ được bàn thảo và thống nhất.

Theo: vneconomy.vn

Tin xem nhiều

Thanh toán điện tử: Mạnh dạn tiến lên để không lỡ nhịp

Thanh toán điện tử tạo cơ hội để người dân tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực ngân hàng, không bỏ lỡ những cơ hội...

Thịt lợn tăng giá chưa từng có, lùng mua khắp nơi, om hàng đợi Tết

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng sát 83.000-87.000 đồng/kg. Một số chủ trang trại nhận xét mức giá tăng cao chưa...

Cao su Phước Hòa (PHR) chi hơn 400 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 1/2019

HĐQT CTCP Cao su Phước Hòa (PHR – sàn HOSE) thông qua việc tạm ứng cổ tức đợt 1/2019 bằng tiền mặt theo tỷ lệ 30%,...

22 sân bay Việt bằng 1 sân bay Thái, Nội Bài, Sài Gòn, Đà Nẵng quá tải

Thừa nhận hạ tầng sân bay quá tải, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam còn nhận xét “cứ gỡ nút thắt này lại nảy...

Phú Long hợp tác với MJ Group phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp

Ngày 9/12/2019, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch cấp cao Việt Nam, Công ty Phú Long và MJ Group đã tổ chức ký kết biên...

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Theo mục tiêu được Chính phủ đặt ra, đến năm 2020 tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt phải chiếm hơn 30% trên...

Các hãng điện tử lớn sắp dừng sản xuất màn hình LCD

Panasonic vừa thông báo dừng sản xuất tấm nền LCD từ 2021 trong khi LG sẽ giảm một nửa sản lượng trong 2020.

Ví MoMo là kênh thanh toán của Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Ví MoMo hỗ trợ thanh toán trực tuyến dịch vụ đổi giấy phép lái xe, cấp lại thẻ bảo hiểm y tế... trên Cổng Dịch...

Banner bottom page 2
Banner bottom page