Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Sản xuất cam sành được chứng nhận VietGAP

Ngày đăng: 2018-04-19 08:49:55

Sau gần tám tháng tích cực triển khai, Hợp tác xã (HTX) Trồng cây ăn trái Đại Đoàn Kết (xã Ba Trinh, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) vừa chính thức được trao Giấy chứng nhận VietGAP trên cây cam sành.

Thành quả của HTX Đại Đoàn Kết nhờ SX sạch

Theo đó, 24 nhà vườn trong HTX với diện tích 42,85ha cam sành được công nhận canh tác đạt quy trình VietGAP.

Đến chung vui với HTX có đại diện Sở NN-PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV, Chi cục Quản lý Chất lượng nông, lâm, thủy sản Sóc Trăng; đại diện lãnh đạo Phòng NN-PTNT, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Kế Sách; đại diện đơn vị tư vấn QSC và gần 30 nhà vườn trong và ngoài HTX cùng tham dự.

Các đại biểu được nghe đơn vị chủ trì và đơn vị tư vấn báo cáo tóm tắt quá trình thực hiện, kết quả đạt được và các lưu ý trong việc áp dụng VietGAP khi đơn vị tư vấn và Trạm Trồng trọt và BVTV không còn trực tiếp, thường xuyên “cầm tay chỉ việc” cho nhà vườn nữa.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiên, ông Dương Văn Hùng, thành viên HTX bộc bạch, việc canh tác theo quy trình VietGAP hoàn toàn mới mẻ và khác lạ so với tập quan canh tác của bà con nhà vườn tại địa phương. Vì vậy, khi thực hành nhà vườn không tránh khỏi sự bỡ ngỡ, thậm chí không biết có thể thực hiện được theo yêu cầu hay không.

"Đặc biệt hai nội dung được coi là “khó nhằn” nhất đối với nhà vườn làm theo GAP là kiểm soát tốt nguy cơ gây ô nhiễm cho sản phẩm để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và ghi chép nhật ký SX.

Theo đó, việc thay nhà vệ sinh “sinh thái” bằng nhà vệ sinh tự hoại là sự thay đổi dù khó khăn nhưng đã làm được; việc ghi chép nhật ký với các loại nông dược có tên “tiếng Tây” cũng là cố gắng rất lớn. Rất mừng là tất cả thành viên HTX đã vượt qua và hôm nay HTX được trao giấy chứng nhận”, ông Hùng vui vẻ nói thêm.

Trong khi đó, ông Lê Văn Quý, Giám đốc HTX tỏ rõ quyết tâm: “HTX không thỏa mãn với kết quả đạt được hôm nay mà sẽ duy trì, mở rộng diện tích SX cam sành theo quy trình VietGAP, đồng thời kết nối với các doanh nghiệp như VinEco, Coopmark, Đại Thuận Thiên... để tiêu thụ sản phẩm an toàn và chất lượng cao này với giá tốt hơn cho bà con thành viên”.

Phát biểu trong buổi lễ, ông Nguyễn Thành Phước, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Sóc Trăng đề nghị HTX tổ chức SX và kết nối với doanh nghiệp để tiêu thụ cam sành với giá tốt, qua đó có thể tự túc được kinh phí tái chứng nhận. Ông cũng đề nghị các cơ quan hữu quan tiếp tục hỗ trợ HTX về chuyển giao khoa học kỹ thuật, kết nối tiêu thụ để việc SX cam sành hiệu quả và bền vững hơn.

Theo: nongnghiep.vn

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Cuối năm, Hà Nội triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ- Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội, công tác phối hợp liên ngành đã...

Mỹ trở lại là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam

Với mức tăng trưởng ấn tượng trong những tháng đầu năm 2018, Mỹ đã chính thức vượt Trung Quốc- Hồng Kông, giành...

Việt Nam chính thức có logo thương hiệu gạo quốc gia

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa chính thức công bố thương hiệu (logo) gạo Việt Nam. Đây là sự kiện...

Hướng đi cho du lịch nông nghiệp, sinh thái ở ĐBSCL - Bài 2: Còn nhiều nút thắt

Du lịch nông nghiệp mang đến thu nhập "kép" cho nông dân. Tuy nhiên hiện nay, loại hình du lịch này chưa phát triển đồng...

Thanh Hóa sản xuất được gần 150 ngàn tấn đường

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết mía đường vụ ép 2017-2018; giải pháp thu mua, chế biến vụ ép...

Thịt lợn cuối năm không thiếu, giá ổn định

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)cho biết: Nếu kiểm...

Lợi thế phát triển nông nghiệp thông minh, ứng dụng 4.0 giảm giá thành

(VietQ.vn) - Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, việc ứng dụng thành quả của khoa học công nghệ và cuộc cách...

Banner bottom page 2
Banner bottom page