Sàn thương mại điện tử đua kiếm khách từ mạng xã hội

Ngày đăng: 2019-12-25 04:01:25

Sàn thương mại điện tử nào tương tác tốt với người dùng trên mạng xã hội thì cũng thắng thế về lượt truy cập.

iPrice Group mới đây đã phối hợp cùng YouNet Media kết luận mạng xã hội đang tác động trực tiếp với lượng truy cập của các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam.

Sử dụng công cụ SocialHeat của YouNet Media, nhóm nghiên cứu ghi nhận hiệu quả truyền thông trên mạng xã hội của các sàn theo 4 tiêu chí: lượng thảo luận trên mạng xã hội liên quan đến thương hiệu, lượng khách hàng tạo ra thảo luận, độ phủ của thương hiệu trên mạng xã hội và mức độ yêu thích của người dùng mạng xã hội đối với thương hiệu.

Kết quả, trong 3 quý đầu năm, gần như sàn nào đạt hiệu quả cao về các chỉ số trên mạng xã hội thì cũng sẽ xếp trên các đối thủ về lượng truy cập website hàng tháng. Riêng trong quý II/2019, xếp hạng về hiệu quả truyền thông trên mạng xã hội hoàn toàn trùng khớp với xếp hạng về lượng truy cập website.

Nguồn: iPrice Group, YouNet Media

Ví dụ, Shopee và Tiki liên tiếp đạt kết quả tốt trong các hoạt động truyền thông trên mạng xã hội, với lượng người theo dõi cao và thường xuyên được đánh giá tích cực trong các thảo luận. Điều đó góp phần giúp hai sàn này dẫn đầu cả nước về lượng truy cập website trong 6 tháng đầu năm.

Theo đại diện YouNet Media, nguyên nhân là mạng xã hội có khả năng tác động đến mọi giai đoạn trong hành trình mua hàng trực tuyến của người tiêu dùng, từ lúc tìm kiếm thông tin, đến lúc lựa chọn mua hàng và cuối cùng là phản hồi sau khi mua hàng.

Tại Việt Nam, vai trò của mạng xã hội đặc biệt lớn trong giai đoạn khách hàng tìm kiếm thông tin và đưa ra quyết định. Theo báo cáo mới đây nhất của Facebook, có đến 48% người mua hàng tại Việt Nam tìm kiếm sản phẩm mới thông qua kênh này. 

"Mạng xã hội là một công cụ mà bất kỳ người Việt Nam nào cũng dùng và với nhiều người trong số đó, mạng xã hội sẽ là trải nghiệm đầu tiên của họ với thương mại điện tử. Khi một khách hàng vào Facebook hay Instagram, họ thấy quảng cáo, họ tương tác với các nhà bán hàng thì đó thường sẽ là lúc họ nảy sinh ý định mua hàng. Đây là một yếu tố rất quan trọng đối với chúng tôi", ông Trần Hải Linh, CEO Sendo, cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Facebook.

Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ tương tác của khách hàng trên mạng xã hội với các sàn thương mại điện tử đang tăng rất nhanh. Năm 2016, các sàn có trung bình 135.000 thảo luận mỗi tháng trên các mạng xã hội. Còn năm nay, con số này đã lên đến 2,9 triệu, tức tăng hơn 2100% sau 3 năm.

Riêng trong hai tháng 10 và 11 vừa qua, thời gian diễn ra các đợt giảm giá lớn, mạng xã hội tại Việt Nam xuất hiện đến 7 triệu lượt thảo luận về thương mại điện tử, cao hơn 30% so với bình thường. Để tạo chú ý, cả 4 sàn lớn đều tổ chức hoạt động livestream trên Facebook và Youtube, với sự tham gia của các ngôi sao giải trí hàng đầu.

Theo: vnexpress.net

Tin xem nhiều

Bộ Công Thương kiến nghị tiếp tục thực hiện xuất khẩu gạo

(NLĐO)- Bộ Công Thương ngày 24-3 đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tiếp tục thực hiện xuất khẩu...

Giá USD hạ nhiệt khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẵn sàng can thiệp

TTO - Giữ giá trong buổi sáng, nhưng đến trưa nay 24-3, giá bán USD tại các ngân hàng đã giảm khá nhanh. Giá USD tự do...

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư: phải ổn định lâu dài

TTO - Đây là một trong những nguyên tắc được Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị đối với dự luật PPP.

Giá vàng tăng vọt

Giá thế giới tăng gần 90 USD từ tối qua, còn giá vàng miếng trong nước cũng tăng cả triệu đồng một lượng sáng nay.

Ngân hàng nhà nước đảm bảo thị trường tiền tệ, ngoại tệ thông suốt

TTO - Ngân hàng Nhà nước hiện có đủ năng lực, nguồn lực, công cụ cũng như các phương án cần thiết để duy trì ổn...

Giá vàng thế giới ngược dòng, tăng thêm 1,7 triệu đồng/lượng

TTO - Cơn hoảng loạn trên thị trường vàng tạm thời lắng xuống đã đẩy giá vàng thế giới bật tăng trở lại lên...

Nhà máy lọc dầu trong nước tồn kho tăng nhanh do cầu tiêu thụ giảm

TTO - Nhu cầu vận tải hàng không và đường bộ giảm sút do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến cho các nhà máy lọc...

Banner bottom page 2
Banner bottom page