Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp châu Âu

Ngày đăng: 2016-03-11 07:00:00

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố Sách Trắng lần thứ 8 với rất nhiều khuyến nghị về chính sách thương mại, đầu tư. Các doanh nghiệp (DN) EU đã ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút FDI.

Theo Sách Trắng 2016, Việt Nam đang trải qua những bước chuyển mình cơ bản để xây dựng nền tảng cho sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh khi gia nhập Cộng đồng Kinh tế chung ASEAN (AEC), cũng như trước việc triển khai các hiệp định thương mại bao gồm Hiệp định Thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Việt Nam đã có hàng loạt thay đổi về pháp lý quan trọng, với việc một số luật và quy định điều chỉnh các vấn đề về đầu tư nước ngoài, DN, bất động sản và giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài đã có hiệu lực thi hành (kể từ tháng 7/2015).

Chẳng hạn, Luật Đầu tư và Luật DN sửa đổi đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động mua bán và sáp nhập DN, rút ngắn thời gian cấp phép theo quy định, giảm số lượng các lĩnh vực ngành nghề cấm kinh doanh và ngành nghề kinh doanh có điều kiện… hay Luật Nhà ở sửa đổi đã cho phép người nước ngoài được thuê, mua, sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư Pháp đang quan tâm đến các dự án PPP giao thông của Việt Nam 

Bà Nicola Connolly - Chủ tịch EuroCham - cho rằng, Việt Nam đã có sự chuyển mình nhanh chóng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội với nhiều điểm tích cực, có lợi thế để trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn của các DN EU. Không chỉ là nhờ cơ cấu dân số vàng, lực lượng lao động năng động với giá nhân công thấp, mà cùng với đó là vị trí chiến lược và khoảng cách rất gần các nước láng giềng ASEAN, thậm chí còn là cửa ngõ vào ASEAN. Đáng ghi nhận, Việt Nam chào đón một cách rộng rãi vốn FDI vào sản xuất. Sự mở cửa dần hầu hết các ngành dịch vụ theo lộ trình cam kết hội nhâp, cũng như việc áp dụng các ưu đãi đầu tư bao gồm cắt giảm thuế trong một số lĩnh vực như công nghệ cao, công nghệ môi trường, nông nghiệp cũng hấp dẫn DN EU. Đó là những lĩnh vực mà các DN EU luôn dẫn đầu trên toàn cầu. Đặc biệt, cơ hội sẽ được mở ra ngày càng lớn hơn khi EVFTA đã được ký kết và dự kiến có hiệu lực từ năm 2018.

Liên quan đến vấn đề năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên toàn cầu, Sách Trắng 2016 dẫn theo Báo cáo 2015-2016 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), Việt Nam xếp hạng 56 trong 144 nền kinh tế, tăng 12 bậc so với vị trí thứ 68 của năm 2014 - 2015.

Đáng chú ý, vị trí trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang có những kết quả đáng khích lệ, song vẫn còn một số vấn đề quan trọng liên quan đến môi trường kinh doanh cần được tiếp tục cải thiện. Ví dụ như các chuẩn mực kiểm toán và báo cáo còn nhiều điểm chưa hoàn thiện, thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập DN rườm rà…

Bà Nicola Connolly - Chủ tịch EuroCham:

Việc chính thức hoàn thành đàm phán EVFTA là một bước tiến quan trọng trong quan hệ thương mại, đầu tư hai bên và sẽ đem lại một loạt cơ hội mới.

Theo: theo Congthuong

Tin nổi bật trong tuần

Tin xem nhiều

Savipharm - 15 năm xây dựng và phát triển

Trong những năm gần đây, ngành Dược Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng cao trong hoạt động sản xuất và cung ứng...

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với doanh nghiệp việt

Gần đây, cụm từ “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, “Cách mạng công nghiệp 4.0” hay “Cách mạng...

Tự động hóa với doanh nghiệp chuyển đổi số

Thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với nhiều thách thức. Đại dịch Covid-19 bùng phát...

NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ...

Nhận diện lực cản tăng trưởng trong giai đoạn 2021 - 2025

Ngày 20/1, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp...

RCEP: ‘Mở lối’ tăng trưởng xuất khẩu

RCEP là khu vực có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, song một số quốc gia yêu cầu không quá cao về chất lượng sản...

Kinh tế Việt Nam năm 2021: Tăng trưởng trên 6% là kịch bản lạc quan

Ba kịch bản tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam là dự báo đạt 5,49% (kịch bản cơ sở), 6,9% (kịch bản cao) và 3,48%...

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa

Sáng nay (15/1), tại Hội nghị tổng kết công tác 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021, ngành khoa học và công nghệ Thanh Hóa....

Banner bottom page 2
Banner bottom page