Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Việt Nam dự Hội nghị FAO lần thứ 33 khu vực châu Á-T​BD

Ngày đăng: 2016-03-11 07:00:00

Ngày 10/3, Hội nghị lần thứ 33 của Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO) khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Putrajaya của Malaysia nhằm tăng cường an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững.

Tham dự Hội nghị có các bộ trưởng, quan chức cao cấp và hàng trăm đại biểu, chuyên gia đến từ 46 quốc gia. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nhấn mạnh an ninh lương thực cũng quan trọng như an ninh quốc gia, đồng thời nêu ra ba biện pháp để đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm kích thích đầu tư tư nhân vào nông nghiệp, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu với phát triển nông nghiệp bền vững, và xóa đói giảm nghèo bằng cách sử dụng đa dạng sinh học.

Các Bộ trưởng/trưởng đoàn nông nghiệp các nước chụp ảnh cùng Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi (giữa, hàng đầu) tại Hội nghị FAO lần thứ 33. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+) 

Tổng Giám đốc FAO José Graziano da Silva cho biết hội nghị lần này phản ánh mối quan tâm chung làm thế nào để giải quyết thách thức trong tương laihướng tới mục tiêu chấm dứt tình trạng đói nghèo trong 15 năm tới theo Chương trình nghị sự Phát triển bền vững 2030.

Theo ông Silva, mặc dù khu vực châu Á - Thái Bình Dương thành công trong việc giảm tỷ lệ đói nghèo và suy dinh dưỡng, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để giải quyết các vấn đề này như số người trong nhóm đói nghèo tầng đáy còn cao, tỷ lệ thừa cân và tiểu đường cũng ngày càng gia tăng.

Thêm vào đó, khu vực cũng phải giải quyết ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với an ninh lương thực, bởi châu Á-Thái Bình Dương là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thiên tai.

Trong hai ngày, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến an ninh lương thực, dinh dưỡng, thu nhập của người nông dân, chuỗi giá trị nông nghiệp, biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp bền vững.

Các đại biểu cũng chia sẻ kinh nghiệm trong xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tới nông nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Quốc Doanh (giữa) và đoàn Việt Nam tại Hội nghị FAO lần thứ 33 khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+) 

Trong bài tham luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực là cơ sở quan trọng đối với trật tự xã hội và chính trị, làm cơ sở cho sự phát triển kinh tế-xã hội ở mỗi nước. Việt Nam đã đạt được an ninh lương thực ở cấp quốc gia nhưng ở cấp độ hộ gia đình vẫn đang phải đối mặt với thách thức.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết tháng 6/2013, Chính phủ Việt Nam đã triển khai Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2011-2020, với mục tiêu hướng tới giá trị gia tăng nhiều hơn, phát triển bền vững và tăng trưởng xanh, trong đó các giải pháp chủ yếu là thúc đẩy ứng dụng đổi mới khoa học và tái cơ cấu hệ thống sản xuất theo hướng cải thiện các mối liên kết trong chuỗi giá trị.

Việt Nam mong muốn FAO tiếp tục hỗ trợ trong việc xác định các mô hình tốt về mối liên kết với nông dân và thúc đẩy doanh nghiệp, khu vực tư nhân tham gia vào quá trình này.

Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp tục hợp tác với FAO và các nước thành viên khác để đảm bảo an ninh lương thực và đạt được mục tiêu 1 và 2 của Các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) bằng cách tham gia với FAO và những đối tác phát triển để thực hiện các chương trình hợp tác Nam-Nam trong khu vực và chia sẻ kinh nghiệm với các nước bằng việc cử các chuyên gia nông nghiệp, đưa vào sử dụng hạt giống mới đã được cải thiện và vật liệu trồng để thúc đẩy phát triển nông nghiệp ở một số nước ở châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á.

Trước đó, từ ngày 7-9/3, Hội nghị các quan chức cao cấp về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu cũng diễn ra tại Putrajaya./.

Theo: theo VOV

Tin xem nhiều

Ngành du lịch ngóng các gói hỗ trợ mới

Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành du lịch lại tiếp tục...

Tăng nguồn lực cho TP HCM để tạo đòn bẩy

Khi tỉ lệ điều tiết tăng cho ngân sách TP HCM từ 18% lên 23% thì tổng thu ngân sách nhà nước chuyển trung ương sẽ...

Người nuôi 'lộc trời tiền tỷ' tiết lộ sự thật 'vàng trắng bốc hơi' chục triệu/kg

Dân gian ví tổ yến là “vàng trắng” bởi ngoài giá trị dinh dưỡng cao thì đây là loại thực phẩm cực kỳ đắt...

Phát hiện dầu khí mới ở ngoài khơi thềm lục địa Việt Nam

Kết quả khoan giếng 114-Ken Bau-1X năm 2019 và 114-Ken Bau-2X năm 2020 đã khẳng định hệ thống dầu khí tại khu vực cấu...

Giá vàng SJC tăng nhẹ, chênh lệch trong nước - thế giới 2,78 triệu đồng/lượng

Sau khi rơi xuống mức 1.924,1 USD/ounce vào cuối ngày hôm qua, sáng 29-7 giá vàng thế giới đã hồi phục trở lại, lên mức...

Công ty Yến sào Khánh Hòa trao tặng 420 suất quà, nhân ngày thương binh liệt sĩ

Ngày 27-7, Tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Yến sào Khánh Hòa (Công ty), tổ chức gặp mặt, trao 420 suất quà tặng...

65% công ty Nhật Bản tại VN giảm doanh thu, đa số muốn mở lại chuyến bay

Trong một khảo sát mới được công bố, có 65% công ty Nhật Bản tại Việt Nam trả lời bị giảm doanh thu, trong khi...

Chứng khoán tăng bùng nổ, doanh nghiệp nhận về hàng chục ngàn tỉ đồng vốn hóa

Dòng tiền nhảy vào ào ạt đẩy hàng trăm cổ phiếu trên các sàn giao dịch tăng bùng nổ, VN-Index hoan hỉ chốt phiên 28-7...

Banner bottom page 2
Banner bottom page