Quốc hội thảo luận hộ kinh doanh có nên 'lên đời' doanh nghiệp

Ngày đăng: 2019-11-15 03:28:58

Hôm nay, Quốc hội dành buổi sáng thảo luận ở tổ về những điểm mới của Luật Đầu tư và doanh nghiệp sửa đổi.

Trước khi dành thời gian thảo luận ở tổ, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng sẽ thừa uỷ quyền Thủ tướng trình bày tờ trình dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). 

Ông Vũ Hồng Thanh - Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế sau đó sẽ trình bày báo cáo thẩm tra hai dự án luật này.

Thay đổi lớn tại dự Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được Chính phủ trình lần này là bổ sung một chương với 8 điều về hộ kinh doanh. Theo đó, hộ kinh doanh được công nhận là hình thức kinh doanh như các doanh nghiệp, có địa vị pháp lý, được quyền mở văn phòng đại diện. Luật hoá quyền, nghĩa vụ của hộ kinh doanh nhận được nhiều quan điểm trái chiều.

Cơ quan thẩm tra - Uỷ ban Kinh tế cho rằng, hộ kinh doanh là bộ phận cấu thành không nhỏ của nền kinh tế nên cần được khẳng định địa vị pháp lý, luật hoá các quyền, nghĩa vụ để tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh, bình đẳng.

Kỳ họp 8, Quốc hội khoá 14. Ảnh: Hoàng Phong

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại & công nghiệp Việt Nam (VCC) cho hay, cả nước hiện có 5 triệu hộ kinh doanh, đóng góp hơn 30% GDP. Trong số này có 2 triệu hộ kinh doanh có đăng ký. Bản chất, ông Lộc nói, hộ kinh doanh cá thể chính là một loại hình doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nhưng do chưa được định danh rõ ràng về mặt pháp lý, nên với bên ngoài, hộ kinh doanh bị hạn chế về quyền kinh doanh... Hộ kinh doanh cũng đang thiếu một khung khổ quản trị nội bộ hiệu quả.

Tuy nhiên Chủ tịch VCCI nhận xét, không thể xoá bỏ hộ kinh doanh hay ép họ "lên đời" doanh nghiệp, thay vào đó nên "khoác tấm áo pháp lý mới cho họ".

Còn dự Luật Đầu tư (sửa đổi) bỏ 12 ngành, nghề, sửa 19 và bổ sung 6 ngành nghề vào danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện. Đáng chú ý, dịch vụ đòi nợ thuê được đưa vào danh mục cấm đầu tư, kinh doanh. Trong khi đó một số ngành nghề lần đầu được luật hoá, kinh doanh có điều kiện như cơ sở chăm sóc người cao tuổi, khuyết tật, trẻ em...

Cũng theo chương trình, tại phiên làm việc buổi chiều Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Ban hành văn bản quy định pháp luật và Luật Thanh niên (sửa đổi). 

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân sẽ thừa uỷ quyền Chính phủ đọc tờ trình 2 dự án luật này.

Theo: vnexpress.net

Tin xem nhiều

iPhone 5G có thể không thành công

Các nhà phân tích cho rằng iPhone 5G có thể không thể thành công như mong đợi do sự chậm trễ từ nhà mạng và người...

ABBank gia tăng tiện ích trên mobile

Khách hàng đặt và thanh toán vé tàu, xe, phòng khách sạn, vé xem phim trên ứng dụng ABBank mobile có cơ hội được hoàn...

Xuất khẩu cà phê lao dốc

Giá cà phê trong 11 tháng qua giảm mạnh khiến xuất khẩu giảm ở mức hai con số.

Du lịch là đòn bẩy phát triển TP HCM và ĐBSCL

TP HCM luôn xác định là đối tác phát triển của ĐBSCL, vì vậy, sự kết nối toàn diện và bền vững giữa các địa...

Ngân hàng đẩy vốn vào kinh doanh dịp cuối năm

Tăng trưởng tín dụng 11 tháng năm 2019 mới đạt 10%, chỉ bằng tăng trưởng tín dụng của 9 tháng năm 2018, trong khi mục...

Condotel đối mặt nhiều thách thức

Theo các chuyên gia, đầu tư condotel sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường bất động sản, nhưng thị trường...

Gom cả tạ lợn, đông đá 3 tháng để Tết gói bánh chưng

Nếu mọi năm, cứ sát Tết, tiểu thương hay người nuôi lại mang thịt lợn đến tận nhà cho cơ sở gói bánh chưng Tết...

Banner bottom page 2
Banner bottom page