Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Phát triển điện mặt trời: Nhiều tiềm năng nhưng vướng cơ chế

Ngày đăng: 2019-03-05 03:19:17

Dù ưu điểm mà điện mặt trời mang lại đã được ghi nhận, nhưng đến nay số lượng triển khai còn rất khiêm tốn. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân là do các quy định để thu hút người dân tham gia vẫn còn thiếu, DN thì ngại đầu tư.

Khó triển khai nếu không có sự hỗ trợ

Trong bối cảnh nhiều áp lực về bảo đảm cung ứng điện, đặc biệt sau năm 2020, khi cả nước không có nguồn khai thác mới, việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời, trong đó có điện mặt trời áp mái được xem là một trong những giải pháp góp phần giảm áp lực cho ngành điện.

Chia sẻ tại Hội thảo “Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức, nhiều chuyên gia và DN cho rằng, điện mặt trời áp mái đem lại rất nhiều lợi ích cho cả xã hội, DN... Đối với xã hội, người sử dụng sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm chi phí điện.

Sản phẩm điện mặt trời áp mái của Công ty Điện lực miền Nam được trưng bày bên lề Hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên

Đối với ngành điện, DN sẽ có thêm nguồn điện bổ sung cho phụ tải tại chỗ, giải quyết tình trạng quá tải có thể xảy ra vào giờ cao điểm. Đặc biệt, điện mặt trời áp mái có thể giúp tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng hệ thống điện truyền tải, phân phối và các hệ thống phụ trợ...

Chuyên gia Đào Minh Hiển (Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 2) chỉ ra rằng, đầu tư một hệ thống điện mặt trời áp mái đòi hỏi chủ đầu tư phải có sẵn nguồn vốn ban đầu tương đối cao và đây là nguyên nhân chính cản trở mô hình này phát triển rộng rãi. “Vì chi phí đầu tư khá lớn, nên mô hình hiện đại sẽ là các công ty điện lực có thể tài trợ thuê, hoặc cho thuê mái nhà, thuê, cho thuê hệ thống điện mặt trời...

Tất cả các mô hình này đều có thể hỗ trợ thúc đẩy sử dụng năng lượng mặt trời nối mái trong thời gian tới” – vị này nêu giải pháp. Đồng thời cho rằng, cần có các chương trình hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời, các bộ, ngành có hướng dẫn cách thức quyết toán lượng điện mặt trời dư phát ngược lên lưới đối với các dự án điện mặt trời nối lưới trên mái nhà...

Ưu tiên đi cùng những chính sách khuyến khích cụ thể

Theo báo cáo của EVN, những khó khăn mà điện mặt trời áp mái vướng phải khá nhiều, bao gồm việc EVN và các đơn vị điện lực chưa thể ký kết hợp đồng mua bán điện với khách hàng do chưa có hướng dẫn chính thức về cách thức thanh quyết toán tiền điện cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chi phí thiết bị và chi phí lắp đặt vẫn còn cao, chưa khuyến khích khách hàng đầu tư, lắp đặt; chưa có các giải pháp, mô hình đầu tư, kinh doanh để thúc đẩy phát triển thị trường điện mặt trời áp mái. Chính những nguyên nhân này đang khiến cho khách hàng còn e ngại trong đầu tư.

Nhấn mạnh tới yêu cầu cấp thiết phải ưu tiên phát triển điện mặt trời áp mái, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, sau năm 2020, khả năng thiếu hụt nguồn điện là rất lớn. Là tập đoàn được Chính phủ giao thực hiện vai trò chính trong đảm bảo cung ứng điện cả nước, EVN luôn tìm kiếm nguồn năng lượng mới để bù đắp nguồn thiếu hụt. Có nhiều nguyên nhân khiến người dân chưa mạnh dạn tiếp cận điện mặt trời, song EVN cam kết hỗ trợ tối đa các yêu cầu lắp đặt của người dân, DN, các thủ tục đấu nối, mua bán điện sẽ được thực hiện nhanh chóng.

EVN sẽ triển khai nhanh việc đấu nối, lắp đặt công tơ 2 chiều, chịu toàn bộ chi phí đo phần sản lượng, bán lên lưới điện, tiếp tục tuyên truyền mạnh hơn để người dân hiểu về điện mặt trời áp mái.

Theo: kinhtedothi.vn

Tin xem nhiều

Thủ tướng đồng ý hạ tiêu chí cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỉ trả lương

Do tiêu chí quá cao nên sau khoảng 2 tháng triển khai, theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội, đến nay chưa doanh nghiệp...

Nhu cầu dầu có thể hồi phục hoàn toàn vào 2022

Trong nghiên cứu được công bố hôm thứ năm (2/7), các nhà phân tích tại Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu toàn cầu...

Yến sào Khánh Hòa nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020

Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa được trao giải thưởng uy tín "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020", được...

Nhập ô tô nhầm cửa khẩu, tắc 3 năm không được thông quan

Một doanh nghiệp nhập khẩu 41 ô tô Trung Quốc loại 15 chỗ "nhầm" cửa khẩu nên không được thông quan. Câu chuyện này...

Các bộ ngành báo cáo đã cắt giảm 60% điều kiện kinh doanh chỉ là trên giấy tờ

Chính phủ đã thực hiện 2 làn sóng cải cách vào năm 2016 - không ‘đẻ thêm’ điều kiện kinh doanh trong nghị định,...

Vàng lên gần 50 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn vượt vàng miếng

Cuối ngày hôm nay 24-6, giá vàng thế giới đã lên mức 1.771,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng...

Giá vàng hôm nay 22/6: Mở hàng đầu tuần, tăng rất mạnh

Vàng tăng khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng làm dấy lên mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm đại dịch thứ hai.

Hóa đơn tiền điện tăng sốc, EVN nói do thời tiết!

Trước những phản ảnh của người dân về việc tiền điện tăng đột biến, ngành điện vẫn chỉ giải thích là do...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page