Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Phát triển điện mặt trời: Nhiều tiềm năng nhưng vướng cơ chế

Ngày đăng: 2019-03-05 03:19:17

Dù ưu điểm mà điện mặt trời mang lại đã được ghi nhận, nhưng đến nay số lượng triển khai còn rất khiêm tốn. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân là do các quy định để thu hút người dân tham gia vẫn còn thiếu, DN thì ngại đầu tư.

Khó triển khai nếu không có sự hỗ trợ

Trong bối cảnh nhiều áp lực về bảo đảm cung ứng điện, đặc biệt sau năm 2020, khi cả nước không có nguồn khai thác mới, việc phát triển các dự án năng lượng mặt trời, trong đó có điện mặt trời áp mái được xem là một trong những giải pháp góp phần giảm áp lực cho ngành điện.

Chia sẻ tại Hội thảo “Thúc đẩy phát triển điện mặt trời áp mái tại Việt Nam” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức, nhiều chuyên gia và DN cho rằng, điện mặt trời áp mái đem lại rất nhiều lợi ích cho cả xã hội, DN... Đối với xã hội, người sử dụng sẽ được hưởng lợi từ việc cắt giảm chi phí điện.

Sản phẩm điện mặt trời áp mái của Công ty Điện lực miền Nam được trưng bày bên lề Hội thảo. Ảnh: Khắc Kiên

Đối với ngành điện, DN sẽ có thêm nguồn điện bổ sung cho phụ tải tại chỗ, giải quyết tình trạng quá tải có thể xảy ra vào giờ cao điểm. Đặc biệt, điện mặt trời áp mái có thể giúp tiết kiệm chi phí đầu tư xây dựng hệ thống điện truyền tải, phân phối và các hệ thống phụ trợ...

Chuyên gia Đào Minh Hiển (Công ty CP Tư vấn xây dựng Điện 2) chỉ ra rằng, đầu tư một hệ thống điện mặt trời áp mái đòi hỏi chủ đầu tư phải có sẵn nguồn vốn ban đầu tương đối cao và đây là nguyên nhân chính cản trở mô hình này phát triển rộng rãi. “Vì chi phí đầu tư khá lớn, nên mô hình hiện đại sẽ là các công ty điện lực có thể tài trợ thuê, hoặc cho thuê mái nhà, thuê, cho thuê hệ thống điện mặt trời...

Tất cả các mô hình này đều có thể hỗ trợ thúc đẩy sử dụng năng lượng mặt trời nối mái trong thời gian tới” – vị này nêu giải pháp. Đồng thời cho rằng, cần có các chương trình hỗ trợ lắp đặt điện mặt trời, các bộ, ngành có hướng dẫn cách thức quyết toán lượng điện mặt trời dư phát ngược lên lưới đối với các dự án điện mặt trời nối lưới trên mái nhà...

Ưu tiên đi cùng những chính sách khuyến khích cụ thể

Theo báo cáo của EVN, những khó khăn mà điện mặt trời áp mái vướng phải khá nhiều, bao gồm việc EVN và các đơn vị điện lực chưa thể ký kết hợp đồng mua bán điện với khách hàng do chưa có hướng dẫn chính thức về cách thức thanh quyết toán tiền điện cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chi phí thiết bị và chi phí lắp đặt vẫn còn cao, chưa khuyến khích khách hàng đầu tư, lắp đặt; chưa có các giải pháp, mô hình đầu tư, kinh doanh để thúc đẩy phát triển thị trường điện mặt trời áp mái. Chính những nguyên nhân này đang khiến cho khách hàng còn e ngại trong đầu tư.

Nhấn mạnh tới yêu cầu cấp thiết phải ưu tiên phát triển điện mặt trời áp mái, Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho biết, sau năm 2020, khả năng thiếu hụt nguồn điện là rất lớn. Là tập đoàn được Chính phủ giao thực hiện vai trò chính trong đảm bảo cung ứng điện cả nước, EVN luôn tìm kiếm nguồn năng lượng mới để bù đắp nguồn thiếu hụt. Có nhiều nguyên nhân khiến người dân chưa mạnh dạn tiếp cận điện mặt trời, song EVN cam kết hỗ trợ tối đa các yêu cầu lắp đặt của người dân, DN, các thủ tục đấu nối, mua bán điện sẽ được thực hiện nhanh chóng.

EVN sẽ triển khai nhanh việc đấu nối, lắp đặt công tơ 2 chiều, chịu toàn bộ chi phí đo phần sản lượng, bán lên lưới điện, tiếp tục tuyên truyền mạnh hơn để người dân hiểu về điện mặt trời áp mái.

Theo: kinhtedothi.vn

Tin xem nhiều

Khắc phục những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ các yêu cầu phòng chống dịch

(Chinhphu.vn) – Kết luận cuộc họp tối ngày 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh...

Doanh nghiệp lo không thể cầm cự lâu dài khi thực hiện “3 tại chỗ”

DNVN - Lo chuỗi cung ứng sẽ bị đứt gãy nên nhiều doanh nghiệp nỗ lực thực hiện "3 tại chỗ”. Tuy nhiên, về lâu dài...

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối 100% cho các hồ chứa

Ngày (22/7), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo trực tuyến về công tác quản lý an toàn...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kiến nghị một số giải pháp để phát triển công nghiệp

Phát biểu tại phiên họp tổ trong khuôn khổ Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV chiều ngày 22/7, Bộ trưởng Bộ Công...

Tổ công tác đặc biệt Công Thương – Giao Thông lập đường dây nóng gỡ vướng khâu lưu thông hàng hoá

Ngày 22/7, Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương ghi nhận thêm một số khó khăn khiến hệ thống phân phối khó đưa...

Nghe 11 hiệp hội ngành hàng "hiến kế" giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp

Sáng 22/7/2021, Lãnh đạo Cục Công nghiệp đã gặp và làm việc trực tuyến với 11 Hiệp hội các ngành hàng công nghiệp...

Góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh ngày càng phát triển

(Chinhphu.vn) – Trưa ngày 22/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Ben Wallace, Bộ trưởng...

Nỗ lực quyết liệt, điều chỉnh linh hoạt, phù hợp thực tiễn

(Chinhphu.vn) - Sáng 22/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp nghe các chuyên gia, đại diện một số cục, vụ (Bộ...

Banner bottom page 2
Banner bottom page