Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Phát triển các tổ chức trung gian hỗ trợ chuyển giao công nghệ

Ngày đăng: 2016-11-14 08:33:38

Thông qua việc phát triển các tổ chức trung gian, hoạt động chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp... sẽ có nhưng bước chuyển biến mới trong tương lai.

Đó là đánh giá của ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) đưa ra tại Hội nghị “Phát triển thị trường KH&CN” sáng ngày 14/11 (TP.HCM).

Theo báo cáo của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, tính đến hết năm 2015, cả nước có khoảng 2.800 doanh nghiệp KH&CN.

Trong đó, 204 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận Doanh nghiệp KH&CN, 23 doanh nghiệp công nghệ cao, 400 DN đang hoatj động tại các khu CNC.

Cả nước hiện có 8 Sàn giao dịch công nghệ, 63 trung tâm ứng dụng và phát triển công nghệ, 43 vườn ươm công nghệ và DN KH&CN.

Các sự kiện chợ công nghệ, thiết bị (Techmart), kết nối cung cầu công nghệ (Techdemo), ngày hội khởi nghiệp công nghệ cũng đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với thị trường KH&CN trong nước.

Thông qua các sàn giao dịch công nghệ, trong giai đoạn 2011 – 2015, có khoảng 500 hợp đồng và biên bản ghi nhớ được ký kết và thực hiện với giá trị khoảng 600 tỷ đồng.

Các kỳ Techmart và Techdemo cũng đã có hơn 2.000 hợp đồng, biên bản được ghi nhớ và ký kết với tổng giá trị giao dịch hơn 3.400 tỷ đồng.

Tổng giá trị giao dịch công nghệ giai đoạn 2011 – 2015 đạt hơn 13.700 tỷ đồng, tăng lần so với giai đoạn 2006 – 2010. Ở các địa phương, một số sàn giao dịch công nghệ hoạt động khá hiệu quả như tại Tp.HCM, Hải Phòng, Bắc Giang,…

Ông Phạm Đức Nghiệm, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho rằng, nhìn chung lại, thị trường KH&CN đã được thúc đẩy, phát triển và bước đầu phát huy vai trò cầu nối, gắn kết hoạt động KH&CN với sản xất kinh doanh.

Các chợ công nghệ và thiết bị, sàn giao dịch công nghệ, các tổ chức trug gian công nghệ ở quy mô quốc gia, vùng, địa phương đã góp phần quan trọng thúc đẩy kết nối cung cầu công nghệ, gia tăng số lượng và giá trị các giao dịch công nghệ trên thị trường….

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác phát triển thị trường KH&CN vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Có thể kể đến là mối liên kết giữa nghiên cứu với thị trường, giữa khoa học với doanh nghiệp còn yếu. Vai trò của các tổ chức trung gian, đặc biệt là các tổ chức có chức năng xúc tiến, định giá công nghệ chưa thể hiện được chức năng kết nối cung cầu, tư vấn chuyển giao công ngệ, còn mờ nhạt.

Nhu cầu về công nghệ của các doanh nghiệp chưa được thể hiện rõ nét, trong khi hệ thống tổ chức trung gian (môi giới, tư vấn, giám định, đánh giá, kiểm tra, kiểm định…) còn yếu và chưa khẳng định được vai trò kết nối.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ

Ngoài ra, các sàn giao dịch công nghệ và thiết bị chưa thể hiện vai trò đầu tàu trong hệ thống các tổ chức trung gian. Các hoạt động khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp vẫn còn đang ở tình trạng tự phát, thiếu sự liên kết và chưa thật sự đủ mạnh để phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt nam mô phỏng theo các doanh nghiệp công nghệ trên thế giới...

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN cho rằng, một trong những biện pháp phát triển thị trường KH&CN là thông qua hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ.

Cũng như các hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ, để phát triển thành công từ ý tưởng sáng tạo, sản phẩm ban đầu rất cần có các định chế trung gian hỗ trợ DN như chia sẻ bí quyết kinh doanh công nghệ, tư vấn phát triển thị trường cho sản phẩm công nghệ,…

Vì vậy, trong thời gian tới, nhà nước sẽ tập trung triển khai thực hiện một số giải pháp quan trọng để phát triển thị trường KH&CN.

Đó là tiếp tục triển khai các biện pháp phát triển các tổ chức trung gian truyền thống hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ. Đặc biệt là các tổ chức xúc tiến chuyển giao công nghệ tại các trường đại học, viện nghiên cứu., tổ chức môi giới công nghệ, định giá tài sản trí tuệ…

Bên cạnh đó là tích cực tuyên truyền, gia tăng hoạt động giao quyền sở hữu, quyền sử dụng các kết quả nghiên cứu sả dụng ngân sách nhà nước để thúc đẩy thương mại hóa, đưa công nghệ, sản phẩm công nghệ vào thực tiễn.

Đồng thời, xây dựng các chính sách, chương trình KH&CN quy mô quốc gia, tỉnh để hỗ trọ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, tập trung vào hỗ trợ thành lập và phát triển các mô hình tổ chức trung gian kiểu mới.

Ông Tùng cũng cho biết, việc thiết lập các hình thức liên kết với thị trường quốc tế, nhằm gọi vốn, thoái vốn đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xây dựng cơ sở pháp lý cho hoạt động đầu tư mạo hiểm, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp,… cũng là những giải pháp ngành KH&CN cần tập trung thực hiện trong thời gian tới.

 

Theo: khampha.vn

Tin xem nhiều

Hà Nội cần đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử và logistic

Hà Nội trên thực tế là trung tâm mạnh nhất cả nước về thương mại điện tử, tuy nhiên để phát triển bền vững,...

Điện sinh hoạt một giá: Ai thiệt, ai lợi?

Bộ Công Thương đã quyết định lấy ý kiến về phương án giá bán lẻ điện sinh hoạt 1 giá song song với việc áp...

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng cao

Đồng đôla mất giá và thị trường lao động Mỹ hồi phục chậm khiến nhà đầu tư tìm đến vàng, kéo giá tăng gần...

Giá vàng hôm nay 13.8: Tăng mạnh trở lại sau nhiều ngày "rớt giá"

Giá vàng hôm nay 13.8 tăng mạnh trở lại ở cả thị trường trong nước và thế giới. Các chuyên gia nhận định, giá...

Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh: 'Đầu tàu' đóng góp nguồn thu ngân sách của ngành Hải quan

Từ năm 2015 - 2019, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã đảm bảo làm thủ tục thông thoáng cho lượng hàng hóa XNK đạt kim...

Bộ Tài chính: Giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ

Nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp cấp bách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID – 19, ngày...

EVN kiến nghị gỡ hàng loạt vướng mắc cho điện mặt trời mái nhà

Trước thực trạng chủ đầu tư các dự án điện mặt trời mái nhà gặp khó khăn khi phát triển dự án như chưa đấu...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page