Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Phải làm sao cho người dùng thử thanh toán không tiền mặt một lần

Ngày đăng: 2020-06-19 02:47:07

Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc HDBank, cho rằng thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu khi cơ sở pháp lý, kỹ thuật, truyền thông đều sẵn sàng.
Phải làm sao cho người dùng thử thanh toán không tiền mặt một lần - Ảnh 1.
 

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh xem hướng dẫn viên trình diễn mở tài khoản iMoney trên ứng dụng HDBank - Ảnh: DUYÊN PHAN

 

Dù vậy, ông Trung thừa nhận tỉ lệ thanh toán online, không dùng tiền mặt chưa cao do tâm lý e ngại của người dùng.

Ông Trung nói:

Nhà cung cấp, đơn vị trung gian thanh toán, ngân hàng, dịch vụ thanh toán đều đã sẵn sàng cho thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên rào cản gặp phải là từ phía người tiêu dùng. Do vậy các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho việc thanh toán không dùng tiền mặt phải thuận tiện, đáp ứng được lợi ích và nhu cầu cho người tiêu dùng.

Làm sao để khách hàng thấy hay, có lợi, an toàn. Khi đó họ sẽ không quay lại phương thức cũ nữa.

* Để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, cần tăng khả năng tiếp cận sản phẩm thẻ, trong đó có thẻ tín dụng. Nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để được cấp thẻ, HDBank có chiến lược nào để hướng đến nhóm khách hàng này?

- HDBank đã xây dựng các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau, xây dựng và phát triển các sản phẩm thẻ tín dụng phù hợp với khẩu vị của từng nhóm khách hàng khác nhau. Bên cạnh đó ngân hàng đang bắt đầu hướng chính sách tín dụng thẻ đến những chương trình có tính chất xã hội như chăm sóc người có thu nhập thấp, cán bộ viên chức nhà nước, chăm sóc sức khỏe cộng đồng…

HDBank cũng đa dạng hóa kênh thanh toán nhằm tạo sự thuận tiện cho khách hàng, ngoài thanh toán thẻ còn có thanh toán online, không chạm, mobile banking. Nhưng quan trọng nữa là trung gian thanh toán, nhà cung cấp phối hợp đưa chương trình khuyến mãi, có lợi.

Phải làm sao cho người dùng thử thanh toán không tiền mặt một lần - Ảnh 2.

Ông Ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc ngân hàng HDBank - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Để giải quyết việc này, HD Bank kết hợp với Vietjet Air, Saigon Co.op tạo nên hệ sinh thái lớn để khách hàng thanh toán online vừa tiện, vừa lợi. Ngoài ra, HDBank cũng củng cố, giúp thông tin khách hàng an toàn nhất.

* Vừa qua HDBank đã ra mắt app HDBank. NH gặp những thử thách gì khi thuyết phục khách hàng sử dụng?

- Vừa qua HDBank đã ra mắt app HDBank có đầy đủ chức năng của mô hình ngân hàng số hiện đại như: Trợ lý ảo (chatbot) hỗ trợ trực tuyến, hướng dẫn khách hàng giao dịch thông qua giọng nói hoặc từ khóa; Chức năng QR Pay hỗ trợ thanh toán; tiết kiệm online; mở rộng khai thác thêm nhiều tiện ích cho khách hàng khi thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay,… Đặc biệt bảo mật hiện đại cho phép đăng nhập ứng dụng bằng sinh trắc học như dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt; xác thực bằng Smart OTP.

Trên thực tế, trong thanh toán không tiền mặt, ý thức tiêu dùng của người tiêu dùng quyết định rất lớn và cũng chính là rào cản lớn nhất. Đó cũng là những thử thách lớn nhất khi xây dựng và phát triển internet banking, cụ thể là app.

Phải làm sao app thật sự gần gũi với khách hàng, tính tiện dụng và an toàn. Vượt qua được thử thách lớn nhất này sẽ thuyết phục được khách hàng sử dụng nó. Việc thỏa mãn các yếu tố đó đối với toàn bộ khách hàng quả thật không dễ dàng chút nào.

* Để xây dựng hệ sinh thái hiệu quả, cần có sự bắt tay giữa các bên, ví dụ như ngân hàng thương mại và các công ty fintech. HDBank có chiến lược gì để khai thác và tận dụng lợi thế trong quan hệ đối tác với các công ty fintech?

- HDBank đang đẩy mạnh các hoạt động hợp tác rộng rãi với các công ty fintech trong và ngoài nước. Sử dụng thế mạnh của chính HDBank kết hợp với các nguồn lực khác sẽ giúp cho sự phát triển thuận lợi hơn là tự phát triển hoặc lệ thuộc hoàn toàn từ nguồn lực bên ngoài.

Lợi thế của HDBank là toàn bộ hệ sinh thái của HDBank - Vietjet Air - HD Saison với 40 triệu khách hàng, sẽ trở thành trọng tâm phát triển. Trong bối cảnh cạnh tranh, dữ liệu khách hàng tạo nên lợi thế lớn của ngân hàng và là cơ sở để triển khai chiến lược số hóa. Hệ sinh thái đó giúp HDBank có đặc quyền mà các ngân hàng khác không có và cho phép họ mở rộng tệp khách hàng, khai thác sâu dữ liệu và cung cấp các tiện ích cho nền tảng khách hàng này.

Ngân hàng chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và tận dụng nền tảng công nghệ, và sắp tới sẽ dành ngân sách khá lớn đầu tư cho công nghệ thông tin và số hóa.

* HDBank có kiến nghị gì về mặt chính sách để giúp việc thúc đẩy thanh toán không tiền mặt được dễ dàng nhanh chóng hơn?

Để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt được dễ dàng nhanh chóng hơn cần phải có sự giúp sức và đồng bộ từ các nguồn lực quốc gia. Chẳng hạn, Nhà nước cần ưu đãi thuế đối với đơn vị chấp nhận thanh toán không tiền mặt, ngân hàng thường xuyên đẩy mạnh các chương trình ưu đãi đối với các giao dịch thanh toán không tiền mặt, giới truyền thông cần tăng cường truyền thông hiệu quả về thanh toán không tiền mặt.

Phải làm sao cho người dùng thử thanh toán không tiền mặt một lần - Ảnh 3.

HDBank tham gia Ngày không tiền mặt 16-6 với nhiều ưu đãi hấp dẫn

 

Đặc biệt, môi trường kinh tế ở Việt Nam có rất nhiều loại hình như tiểu thương ở chợ, buôn bán lưu động, vỉa hè vẫn chiếm một lượng giao dịch tiền mặt rất lớn trong nền kinh tế. Nếu có hình thức thanh toán không tiền mặt phù hợp vào loại hình kinh tế này, sẽ góp phần rất lớn để tạo ra môi trường thanh toán không tiền mặt. Gần đây Nhà nước đã chấp thuận thí điểm "mobile money", đó cũng là một tín hiệu sáng cho viễn cảnh thanh toán không tiền mặt trong tương lai gần.

* Với việc cửa hàng thu phí từ người dùng cà thẻ, HDBank sẽ xử trí ra sao?

Đúng là có thực tế một số cửa hàng thu phí của chủ thẻ để bù khoản phí phải trả cho ngân hàng. Đối với trường hợp này, NHNN đã có quy định, nếu phát hiện, HDBank sẽ có các biện pháp như nhắc nhở, lập biên bản, thu hồi máy POS, chấm dứt hợp đồng cung cấp dịch vụ và đăng vào "black list" của hội thẻ Việt Nam.

Theo: https://tuoitre.vn/

Tin xem nhiều

Công ty TNHH Tâm Thơ trở thành đại lý chính thức của hãng xe MG

Sau 15 năm bước chân vào lĩnh vực ô tô, mới đây Công ty TNHH Tâm Thơ vừa chính thức trở thành đại lý của hãng xe MG,...

Hà Nội: Phát triển vùng trồng chuối hướng đến xuất khẩu

Với những lợi thế cũng như hiệu quả đem lại, cây chuối đã được ngành Nông nghiệp chọn vào nhóm cây ăn quả chủ...

Chàng trai từ chối Google để khởi nghiệp bản đồ xe bus

Có cơ hội ở Google (Mỹ) nhưng Lê Yên Thanh vẫn về Việt Nam, khởi nghiệp bằng ý tưởng của chính mình từ thời sinh...

“Chắp cánh” cho nông sản sang châu Âu bằng nền tảng thương mại điện tử Việt

Ngày 22/6/2021, hơn 3 tấn vải thiều Bắc Giang đạt tiêu chuẩn GlobalGAP đã được sàn Thương mại điện tử Vỏ Sò xuất...

Doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc đang tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam

Trong điều kiện hiện nay, các nhà đầu tư, nhất là những doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc vẫn coi Việt Nam là thị...

Australia: Vải Việt Nam được đấu giá lên tới 53 triệu đồng/kg

Trong phiên đấu giá đặc biệt tại thành phố Perth, thuộc bang tây Australia, 1kg vải tươi Việt Nam “thượng hạng”...

Đo tỷ lệ dừa sáp bằng âm thanh

Thay vì lắc, búng bằng tay để chọn trái dừa sáp, nhóm nghiên cứu tại Đại học Trà Vinh chế tạo thiết bị xác...

Tổng cục Thuế: Doanh thu dưới 100 triệu đồng không phải đóng thuế

Trong văn bản gửi các cơ quan báo chí vào chiều 22-6, Tổng cục Thuế khẳng định: cá nhân kinh doanh, bao gồm cả cá nhân...

Banner bottom page 2
Banner bottom page