Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Nữ giám đốc HTX 9X sản xuất cà gai leo, mở ra hướng mới trên vùng đất cằn

Ngày đăng: 2018-10-17 03:08:46

Sau 6 tháng kể từ khi ra trường, đầu năm 2017, Ngân bàn với bố mẹ và được đồng ý cho trồng 5 sào cây dược liệu cà gai leo. Với giá trị đầu tư thấp (chỉ hơn 12 triệu đồng), sau 6 tháng, lứa cắt cây đầu tiên đã cho gia đình Ngân nguồn thu 100 triệu đồng.

Sự say mê với nghề đã giúp Ngân sớm thành công với mô hình trồng cà gai leo

Tận dụng tốt nền tảng chuyên môn được đào tạo từ khoa y học cổ truyền của Trường Trung cấp y Thái Nguyên, cô gái trẻ 23 tuổi Bùi Thị Ngân đã trở thành Giám đốc HTX Sản xuất và kinh doanh dược liệu Phú Lương (Thái Nguyên). HTX mở ra hướng đi mới hiệu quả không chỉ cho gia đình Ngân mà còn cho nhiều hộ nông dân...

Không giống với nhiều người, sau khi tốt nghiệp mà không tìm được công việc đúng chuyên môn thì vội vàng chuyển hướng, hay đi làm công nhân trong các khu công nghiệp, Bùi Thị Ngân (SN 1995, xóm Bún 1, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương) vẫn đau đáu với mô hình sản xuất cây dược liệu. Ý tưởng đó đã giúp Ngân may mắn tìm được doanh nghiệp nhận bao tiêu sản phẩm.

Vậy là sau 6 tháng kể từ khi ra trường, đầu năm 2017, Ngân bàn với bố mẹ và được đồng ý cho trồng 5 sào cây dược liệu cà gai leo. Với giá trị đầu tư thấp (chỉ hơn 12 triệu đồng), sau 6 tháng, lứa cắt cây đầu tiên đã cho gia đình Ngân nguồn thu 100 triệu đồng.

Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long (Hà Nội) là đơn vị thu mua toàn bộ sản phẩm cà gai leo của Ngân. Không những thế, đơn vị bao tiêu đã về tận vùng đất Phấn Mễ để kiểm tra khí hậu, thổ nhưỡng và đề nghị Ngân sản xuất, cung ứng với số lượng lớn. Ngân đã thành lập HTX Sản xuất và kinh doanh dược liệu Phú Lương do chính mình là Giám đốc.

Phần đất của gia đình không còn, để đảm bảo sản lượng hàng đã ký kết cung ứng, Ngân phải thuê thêm ruộng của người dân để trồng dược liệu. Ngoài ra, HTX cũng tổ chức liên kết sản xuất với các hộ dân trên địa bàn. Đến nay, HTX đã nâng tổng diện tích lên 5 ha cây dược liệu cà gai leo. Theo Ngân, quy mô diện tích của HTX sẽ đạt 10 ha vào năm 2019.

Theo hạch toán, 1 sào cà gai leo cần trồng 3.000 cây. Giá bán giống là 800đ/cây thì phải đầu tư 2,4 triệu đồng tiền giống. Sau đó, quá trình chăm sóc phải đầu tư thêm 6 tạ phân chuồng, tương đương với giá 500 ngàn đồng. Cùng với một ít vôi bột để chống bệnh nấm, tổng cộng chi phí vào khoảng 3 triệu đồng/sào. Một năm, cây cho thu hoạch 3 lứa, năng suất đạt 3 tạ khô/lứa. Với mức giá thu mua là 40.000đ/kg thì giá trị thu hoạch của một sào cà gai leo đạt đến 36 triệu đồng/sào. Trừ đi số tiền đầu tư mua giống và phân chuồng thì người trồng cà gai leo có số lãi lên đến trên 30 triệu đồng/sào.


Ảnh: Đ.V.T

Tuy nhiên, ông Trần Văn Hạnh (xóm Bún 1, xã Phấn Mễ) cho biết, việc hạch toán nói trên chỉ là cho năm đầu tiên. Các năm tiếp theo, người trồng cà gai leo không phải đầu tư tiền mua giống nữa. Trong khi đó, cây cho thu hoạch liên tục từ 4 - 5 năm mới phải thay giống. Theo đó, ông Hạnh chắc mẩm, gia đình ông đã trồng 10 sào cà gai leo cho HTX từ năm 2017 nên mỗi năm tiếp theo, ông sẽ bỏ túi 350 triệu đồng.

Theo: nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Thị trường hải sản Pháp nhiều tiềm năng

Theo một nghiên cứu được thực hiện cho Hội đồng Hải sản Na Uy của Công ty Kantar-TNS tại Pháp, Pháp là một trong...

Nhiều doanh nghiệp báo lãi sớm

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là hết năm nhưng đã có nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu và lợi...

Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL) tạm ứng cổ tức 20% bằng tiền mặt

(ĐTCK) Ngày 28/11 tới, CTCP Xuất khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (ACL – sàn HOSE) sẽ chốt danh sách cổ đông chi trả cổ...

Ngán ngẩm, cây siêu quả gây "sốt" giờ giá bỗng rớt thảm

Từ giữa năm 2018 đến nay, thị trường cà chua thân gỗ ở huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) tiêu thụ chậm, giá giảm...

Lâm Đồng: Thúc đẩy giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới vùng DTTS

Công tác đào tạo nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức người DTTS cũng luôn được quan tâm đẩy mạnh để...

Xuất khẩu khởi sắc tạo động lực cho nhiều ngành kinh tế

Xuất khẩu 10 tháng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá với mức tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn...

Kiên Giang: Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Kiên Giang, đến nay, tỉnh đã có một huyện đạt chuẩn nông thôn mới...

“Săn” thực phẩm sạch cho người dân

Mỗi ngày Đà Nẵng phải nhập khoảng 140 tấn rau củ quả từ các địa phương khác trên cả nước. Chính vì vậy, công...

Banner bottom page 2
Banner bottom page