Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

'Nhuộm màu' cho đất thu nửa tỷ đồng mỗi năm

Ngày đăng: 2019-03-08 02:26:48

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau nhiều năm cải tạo khu đất đồi cằn cỗi, đến nay vợ chồng ông Lường Văn Đoan (SN 1963) ở thôn Bản Áng, xã Thanh Bình, huyện Chợ Mới (Bắc Kạn) đã có một trang trại trù phú.

Với quyết tâm bám đất làm giàu, ông thường xuyên đi tham khảo tìm hiểu và nghiên cứu cách làm mô hình trang trại ở trong và ngoài tỉnh. Sau đó, áp dụng cho phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình nhằm tận dụng triệt để quỹ đất.


Phát triển kinh tế từ mô hình tổng hợp đem lại nguồn thu nhập và công việc ổn định cho gia đình ông Đoan

Năm 2012, ông bắt tay vào thực hiện, cải tạo toàn bộ khu đất đồi kết hợp trồng trọt và chăn nuôi. Ông dành 2 ha trồng cây keo tai tượng, 1.000m2 trồng giống bí xanh thơm, 2.000m2 làm chuồng trại nuôi bò và gà, dẫn nước từ khe suối về nuôi cá trên diện tích 3.000m2. Ngoài ra, ông còn sử dụng 5.000m2 đất ruộng để trồng lúa, ngô và cỏ nhằm tạo nguồn thức ăn sạch phục vụ cho chăn nuôi.

Việc luân canh, xen canh liên tục không cho đất nghỉ khiến vùng đất cằn cỗi được "nhuộm màu". Ông Đoan cho hay, ngay từ ban đầu xác định chăn nuôi an toàn, gia đình tuân thủ các quy trình SX chặt chẽ. Các loại gia súc gia cầm, thủy sản đều sử dụng phần lớn thức ăn hữu cơ như ngô, khoai, sắn, cỏ…

Trong trang trại luôn có nguồn phân hữu cơ từ hầm biogas, phân ủ hoai mục và bùn được nạo vét từ đáy ao sau khi thu hoạch cá, nên hầu như không phải đầu tư phân bón hoá học.

Về nguồn gốc con giống, ông mua tại trung tâm giống của tỉnh. Thường xuyên mời các kỹ thuật viên, cán bộ khuyến nông đến theo dõi và hướng dẫn cách chăm sóc sao cho đạt sản lượng năng suất, chất lượng cao nhất. Hăng hái tham gia các lớp tập huấn được tổ chức tại địa phương.


Sắp tới gia đình ông Đoan sẽ mở rộng quy mô nuôi gà

Vài năm trở lại đây, vợ chồng ông tập trung đầu tư nuôi 1.000 con gà mỗi lứa, cứ sau 3 - 4 tháng thì xuất chuồng. Thời điểm này, giá gà thịt khoảng 80.000 – 90.000 đồng/kg, mỗi năm xuất bán 3 lần, trừ các chi phí gia đình ông thu lãi khoảng 200 triệu đồng.

Ông phấn khởi kể, nếu cứ an phận với cây lúa thì có lẽ cả đời này gia đình ông không thể khá lên được. Nhờ tuân thủ đúng quy trình chăm sóc nên nông sản vật nuôi đều có chất lượng tốt và thương lái tìm đến tận nhà để thu mua.Tính đến thời điểm hiện tại trang trại của ông Đoan duy trì số lượng 10 con bò, 1.000 con gà, 1 tấn cá trắm, cá rô các loại, 1.000m2 bí thơm đang trong thời kỳ được thu hoạch. Cộng các khoản thu mỗi năm thu nhập trung bình trên 500 triệu đồng.


Đàn bò được vỗ béo và chăm sóc cẩn thận trước khi xuất chuồng

Để có nguồn thu nhập bền vững ông cho biết, tùy vào từng thời điểm mà tính toán trồng cây gì, nuôi con gì và chăm sóc như thế nào cho hợp lý. Hiện tại đang giao mùa, dễ phát sinh các dịch bệnh, nếu thời tiết lạnh cá sẽ chết nên phải thường xuyên duy trì nguồn nước trên 1m. Còn gà và bò sử dụng bóng điện thắp sáng và vệ sinh sạch sẽ, che chắn chuồng trại an toàn.

Theo: nongnghiep.vn

Tin xem nhiều

Thủ tướng đồng ý hạ tiêu chí cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỉ trả lương

Do tiêu chí quá cao nên sau khoảng 2 tháng triển khai, theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội, đến nay chưa doanh nghiệp...

Nhu cầu dầu có thể hồi phục hoàn toàn vào 2022

Trong nghiên cứu được công bố hôm thứ năm (2/7), các nhà phân tích tại Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu toàn cầu...

Yến sào Khánh Hòa nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020

Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa được trao giải thưởng uy tín "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020", được...

Nhập ô tô nhầm cửa khẩu, tắc 3 năm không được thông quan

Một doanh nghiệp nhập khẩu 41 ô tô Trung Quốc loại 15 chỗ "nhầm" cửa khẩu nên không được thông quan. Câu chuyện này...

Các bộ ngành báo cáo đã cắt giảm 60% điều kiện kinh doanh chỉ là trên giấy tờ

Chính phủ đã thực hiện 2 làn sóng cải cách vào năm 2016 - không ‘đẻ thêm’ điều kiện kinh doanh trong nghị định,...

Vàng lên gần 50 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn vượt vàng miếng

Cuối ngày hôm nay 24-6, giá vàng thế giới đã lên mức 1.771,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng...

Giá vàng hôm nay 22/6: Mở hàng đầu tuần, tăng rất mạnh

Vàng tăng khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng làm dấy lên mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm đại dịch thứ hai.

Hóa đơn tiền điện tăng sốc, EVN nói do thời tiết!

Trước những phản ảnh của người dân về việc tiền điện tăng đột biến, ngành điện vẫn chỉ giải thích là do...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page