Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Những bước chân không mỏi

Ngày đăng: 2017-08-18 04:25:27

Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn do báo Sài Gòn Giải phóng (SGGP) tổ chức cách nay gần chục năm là một hoạt động nhân văn đầy ý nghĩa. Trong số hàng chục hạng mục công trình có 5 đền đài tưởng niệm, thờ liệt sĩ. Đền thờ liệt sĩ Trường Sơn nơi ngã ba biên giới thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) là một trong những công trình của giai đoạn 2 đã khánh thành đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2017). Những người trực tiếp thực hiện chương trình ấy phần lớn là cựu chiến binh - những người lính Bộ đội Cụ Hồ, có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp. Tri ân đồng đội, họ làm việc bằng chính trái tim mình.

Đền thờ liệt sĩ tại Long Đại, Quảng Bình. 

TỪ BẢN LÀNG HO...

Ai có may mắn tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, vượt Trường Sơn vào chiến trường hẳn không quên bản Làng Ho.

Làng Ho thuộc xã Kim Thủy huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình là một bản nằm cheo leo trên đầu đường Trường Sơn đại ngàn.

Đại tá Bội - Chính ủy BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình trực tiếp hướng dẫn chúng tôi lên thăm mảnh đất chiến trường xưa. Đến nơi, chúng tôi không nhận ra Làng Ho nữa. Vài chục ngôi nhà sàn cũ kỹ, đường làng ngập cỏ, ứ nước.

Cơ sở hạ tầng ở đây chưa đâu vào đâu. Điện lưới quốc gia chưa tới, đời sống bà con vô cùng cực nhọc. Ngay cái tên bản Làng Ho cũng không còn nữa, thay vào đó là tên bản Trung Đoàn (sau này tôi mới biết người ta gọi thế vì đây là nơi đóng quân của một Trung đoàn hậu cần thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn thời chống Mỹ).

Mục sở thị, chúng tôi nhanh chóng đưa ra quyết định sẽ xây dựng lại bản Làng Ho. Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) do cựu chiến binh Nguyễn Bá Thi làm Chủ tịch HĐQT tài trợ. Hãy trả lại tên cho Làng Ho và đổi mới toàn bộ hạ tầng cơ sở cho Làng Ho.

Đúng dự kiến, ít lâu sau, ngôi làng lịch sử đầu dãy Trường Sơn hùng vĩ đã đổi thay một cách kỳ diệu. Với sự vào cuộc mạnh mẽ của bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình, các hạng mục công trình như: nhà văn hoá, bệnh xá quân dân y kết hợp, đường nội bản và đặc biệt hơn 30 căn nhà sàn gỗ đã được xây dựng hoàn toàn mới. Cái tên Làng Ho đã được trả lại cho bà con dân tộc Vân Kiều nơi đây.

Điều chưa từng có, các hộ gia đình ở đây lần đầu tiên được trao sổ hồng chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà…

ĐẾN ĐỀN THỜ LIỆT SĨ NƠI NGÃ BA BIÊN GIỚI

Đúng ngày 27.7 này, UBND huyện Ngọc Hồi phối hợp với báo SGGP và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) làm lễ cầu siêu và khánh thành đền thờ liệt sĩ tại ngã ba biên giới thuộc huyện Ngọc Hồi tỉnh Kon Tum.

Vài năm trước, khi khởi công công trình, chúng tôi cũng có mặt ở đây. Đó là một điểm cao cách cột mốc ba quốc gia (Việt Nam - Lào - Campuchia) không xa - nơi dấu chân hàng triệu người lính Bộ đội Cụ Hồ thời chống Mỹ đã in dấu, trong đó có hàng vạn người đã nằm lại giữa đỉnh Trường Sơn đại ngàn này.

CCB Trung đoàn 174 về thăm lại chiến trường xưa. Ảnh ĐỒNG BẰNG

Với số tiền đầu tư trên 15 tỷ đồng, cũng như các ngôi đền thờ liệt sĩ do báo SGGP tổ chức ở Bến Tắt (Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Quảng Trị), bến phà cũ Long Đại (Quảng Bình), đồn biên phòng Long Khốt (Long An)..., đền thờ liệt sĩ Ngọc Hồi thật uy nghi, linh thiêng nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) là những đơn vị tài trợ chiến lược cho chương trình. Điều đáng chú ý, các ngôi đền liệt sĩ ấy đều khắc tạc đôi câu đối trên chuông đồng và hoành phi đặt nơi linh thiêng:

THÂN NGÃ XUỐNG THÀNH ĐẤT ĐAI TỔ QUỐC/ HỒN BAY LÊN HOÁ LINH KHÍ QUỐC GIA

Hai câu thơ - cặp vế đối này từ nhiều năm nay đã được các địa phương, đơn vị, các cơ quan truyền thông đại chúng sử dụng trong các sự kiện chính trị và các lễ hội; đồng thời được tạc trên chuông đồng, hoành phi đặt nơi linh thiêng thờ tự anh hùng liệt sĩ và những người có công với dân với nước.

Mới đây Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã cấp giấy chứng nhận quyền tác giả - chủ sở hữu tác phẩm cho đại tá nhà báo Trần Thế Tuyển - tác giả đôi câu thơ này.

Đền thờ liệt sĩ Ngọc Hồi chưa khánh thành nhưng đã có nhiều lượt du khách đến viếng thăm. Mới đây cùng đoàn Cựu chiến binh Trung đoàn 174 (đoàn Cao Bắc Lạng) trở về thăm chiến trường xưa, chúng tôi đã đến đây. Ngôi đền thật uy nghi, linh thiêng thu hút khách du lịch thập phương, trong đó nhiều nhất là các bạn trẻ và người nước ngoài.

Chị Phan Anh - Giám đốc Chi nhánh Vietinbank tại Kon Tum, đại diện nhà tài trợ - cho biết, đây là một trong những công trình tình nghĩa trọng điểm của Vietinbank nói chung và Chi nhánh Vietinbank Kon Tum nói riêng. Ngôi đền được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ là một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện lòng biết ơn, tri ân sự hy sinh cao cả của các anh hùng - liệt sĩ và đồng bào ta vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

VÀ NHỮNG BƯỚC CHÂN KHÔNG MỎI

Năm tháng đi qua, những người lính Bộ đội Cụ Hồ khởi xướng và thực hiện Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn những ngày đầu không còn công tác tại báo SGGP, nhưng việc làm tình nghĩa của họ vẫn khôn nguôi.

Tác giả và TBT báo SGGP Nguyễn Tấn Phong trong đền thờ liệt sỹ Ngọc Hồi

Cựu chiến binh - nhà báo Nguyễn Đức, một trong những người khởi xướng, nguyên Phó ban thường trực Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn, nay là Tổng biên tập Tạp chí Nông thôn Việt (NTV) thuộc Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam. Với "máu" của người lính Cụ Hồ, anh tiếp tục khởi dựng các dự án tình nghĩa. Dự án Cầu Nông thôn Việt do Tạp chí NTV khởi xướng ngay giai đoạn đầu đã thu hút sự quan tâm của các nhà tài trợ và xã hội. Gần như toàn bộ "ê-kíp" Ban tổ chức Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở báo SGGP đã về đây "đầu quân" cho NTV tiếp tục thực hiện các việc làm tình nghĩa.

Tổng biên tập Nguyễn Đức cho biết, các doanh nghiệp và bạn đọc NTV đã đăng ký ủng hộ số tiền đủ xây dựng một trăm cây cầu nông thôn. Ban tổ chức đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều cây cầu tặng cho bà con vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến cũ thuộc Long An và các địa phương vùng biên giới phía Tây Nam.

Chúng ta còn nợ các liệt sĩ một ngôi đền trên đường 20 Quyết thắng thuộc tỉnh Quảng Bình. Tháng 8 này phải triển khai thôi - nhà báo Nguyễn Đức chia sẻ - Tới đây chúng tôi sẽ "bay" ra Đồng Hới gặp nhà tài trợ và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình để triển khai công trình tình nghĩa này… Nghĩa tình đồng đội trả mãi khôn nguôi - "càng trả càng vơi" là thế!

Kon Tum, cuối tháng 7-2017

Trần Nguyên Trang

Theo: thv.vn

Tin xem nhiều

TT lúa gạo châu Á: Giá tăng tại Ấn Độ, giảm ở Việt Nam

Vinanet - Giá gạo xuất khẩu trên thị trường Ấn Độ tuần này tăng bởi hy vọng Trung Quốc sẽ mua nhiều hơn, trong khi...

Phát triển làng nghề tỉnh Phú Thọ: Hiệu quả cao từ chính sách đúng

Dưới tác động từ những chính sách hỗ trợ phù hợp, sát thực tiễn, các làng nghề trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã...

Ngăn chặn hàng Trung Quốc “đội lốt” nông sản Đà Lạt

Báo CAND ngày 9-6 có bài “Nông dân trước nỗi lo nông sản Trung Quốc “đội lốt” nông sản Đà Lạt”.

Doanh nghiệp điều thua lỗ vì tranh bán, phá giá

Ngay cả nhà nhập khẩu điều của Việt Nam cũng kêu trời vì tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu đang bán phá giá.

Long An, Tiền Giang: CNLĐ đã trở lại làm việc bình thường

Ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - cho biết, từ ngày 14.6, toàn bộ CNLĐ trong các doanh nghiệp (DN) trên...

9X trồng rau muống VietGAP lãi 20 triệu đồng/tháng

Là một người con của tỉnh Bắc Giang, chàng trai 9X Trần Văn Kiên (sinh năm 1988) đã chọn thành phố Hồ Chí Minh là...

Xuất khẩu nông sản: Đâu là “át chủ bài”?

Được coi là một “cường quốc” về xuất khẩu nông sản, song có đến 90% nông sản của Việt Nam xuất khẩu dưới...

Banner bottom page 2
Banner bottom page