Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Nhà xã hội sẽ có giá 12 triệu đồng/m2?

Ngày đăng: 2013-03-21 07:00:00

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có những đề xuất cụ thể với những dự án xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội. Theo đó, đáng chú ý nhà ở xã hội sẽ có giá không quá 12 triệu đồng với những căn hộ chuyển đổi phải dưới 70 m2.

 
Sau khi bộ Xây dựng ban hành Thông tư 02 hướng dẫn việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ các dự án nhà ở thương mại sang làm nhà ở xã hội thì sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã có những đề xuất cụ thể để thực hiện quy định mới này.
 
Theo sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn TPHCM, đang có 12 dự án xin chuyển đổi tuy nhiên, theo đề xuất của Sở xây dựng, thành phố chỉ nên cho chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội đối với những dự án có giá bán không quá 12 triệu đồng/m2, diện tích căn hộ không quá 70m2.
 
Theo sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, giá bán, giá thuê sẽ được xác đinh theo nguyên tắc bao gồm các chi phí đầu tư xây dựng (không tính tiền sử dụng đất) cộng với lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 5% tổng chi phí đầu tư.. Nhà nước sẽ không sử dụng ngân sách để mua lại quỹ nhà mà nhà đầu tư trực tiếp ký hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua với các đối tượng được xét duyệt theo thông tư 02 của Bộ Xây dựng.
 
Tuy nhiên TP chỉ ưu tiên cho phép chuyển đổi sang nhà ở xã hội đối với các dự án nhà thương mại đang thi công dở dang, chưa hoàn thiện với diện tích căn hộ không vượt quá 70m2. Đối với các dự án nhà ở thương mại đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa khởi công vẫn không xem xét để chuyển đổi. Ngoài ra, sở Xây dựng cũng chưa xem xét chuyển đổi nhà tái định cư để thực hiện bố trí tái định cư tại quỹ nhà đã hoàn thành.
 
Nếu nhìn vào giá chuyển đổi sang nhà ở xã hội không quá 12 triệu đồng/m2 tại TP Hồ Chí Minh thì đã có sự chênh lệch nhất định theo chiều hướng rẻ hơn so với các dự án cùng loại tại Hà Nội. Cụ thể, Vinaconex vừa thông báo cho biết giá bán dự kiến khoảng 13,8 triệu đồng mỗi m2 và có thể được điều chỉnh sau khi tính toán kỹ lưỡng tại dự án chung cư Kim Văn- Kim Lũ.
 
Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM đó có 2.300 căn hộ đã xây dựng hoàn thành và hơn 12.000 căn hộ đang xây dựng. Đa số căn hộ tồn kho có diện tích lớn với tỷ lệ gần 70% căn hộ có diện tích từ 60-90m2. Hiện nay đa số các căn hộ để trên đều có giá bán hơn 15 triệu đồng/m2, được xem là mức giá quá cao nếu so với khả năng thanh toán thực của đa số người dân.
Theo: DDDN

Tin xem nhiều

Thủ tướng đồng ý hạ tiêu chí cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỉ trả lương

Do tiêu chí quá cao nên sau khoảng 2 tháng triển khai, theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội, đến nay chưa doanh nghiệp...

Nhu cầu dầu có thể hồi phục hoàn toàn vào 2022

Trong nghiên cứu được công bố hôm thứ năm (2/7), các nhà phân tích tại Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu toàn cầu...

Yến sào Khánh Hòa nhận giải thưởng "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020

Công ty Yến sào Khánh Hòa vừa được trao giải thưởng uy tín "Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2020", được...

Nhập ô tô nhầm cửa khẩu, tắc 3 năm không được thông quan

Một doanh nghiệp nhập khẩu 41 ô tô Trung Quốc loại 15 chỗ "nhầm" cửa khẩu nên không được thông quan. Câu chuyện này...

Các bộ ngành báo cáo đã cắt giảm 60% điều kiện kinh doanh chỉ là trên giấy tờ

Chính phủ đã thực hiện 2 làn sóng cải cách vào năm 2016 - không ‘đẻ thêm’ điều kiện kinh doanh trong nghị định,...

Vàng lên gần 50 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn vượt vàng miếng

Cuối ngày hôm nay 24-6, giá vàng thế giới đã lên mức 1.771,6 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng...

Giá vàng hôm nay 22/6: Mở hàng đầu tuần, tăng rất mạnh

Vàng tăng khi số ca nhiễm Covid-19 mới gia tăng làm dấy lên mối lo ngại về làn sóng lây nhiễm đại dịch thứ hai.

Hóa đơn tiền điện tăng sốc, EVN nói do thời tiết!

Trước những phản ảnh của người dân về việc tiền điện tăng đột biến, ngành điện vẫn chỉ giải thích là do...

Tin doanh nghiệp THV

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page