Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Người từ bỏ giấc mơ Tây để làm việc cho Ta

Ngày đăng: 2013-05-21 07:00:00

Đang ở đỉnh điểm của thành công trên đất Mỹ, Lâm Hải Tuấn quyết định từ bỏ tất cả để trở về Việt Nam thành lập công ty, đương đầu với thử thách mới.

Khi nói chuyện về định hướng phát triển sự nghiệp của cá nhân, “uy tín” luôn là cụm từ được ông nhấn mạnh và nhắc đi nhắc lại. Uy tín cần thời gian để tạo dựng và khẳng định. Suốt 30 năm làm bảo hiểm, Lâm Hải Tuấn chỉ gắn bó với hai công ty: 20 năm với Metlife - một trong những tập đoàn bảo hiểm hàng đầu tại Mỹ và 10 năm với ACE.

Rời Việt Nam sang Mỹ từ năm 15 tuổi, Hải Tuấn phải tự bươn chải để lo liệu cho cuộc sống. Nhiều khi anh phải ngủ trên hè phố, dưới cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông, dùng bìa carton để chắn tuyết… Nhưng, chính trong khó khăn ấy, mầm ước mơ trong anh nảy nở, được nuôi dưỡng và vun đắp. Với ước mơ vượt khó, vươn tới những khát vọng lớn lao, Lâm Hải Tuấn không nề hà bất cứ việc gì từ dạy kèm đến quét dọn, trông nom thư viện.

Làm việc quần quật từ 18h đến 1h mỗi ngày, có những đêm ngủ quên trong thư viện, nhưng với Lâm Hải Tuấn, công việc đó lại là một niềm hạnh phúc. Ở đó, anh vừa có việc để mưu sinh, vừa được thoả mãn ước muốn tìm hiểu, khám phá của mình. Trong chuỗi ngày lao động cực khổ, Hải Tuấn đã đúc kết cho bản thân nhiều điều quý giá, từ kiến thức kinh doanh đến triết lý sống - nặng về chữ tâm, chữ tình. Nói cách khác, thư viện với kho tàng kiến thức rộng mở cộng những nỗ lực, sáng tạo không ngừng của chính bản thân, ước mơ của anh được chắp cánh bay cao, bay xa.

Được bồi đắp bằng ý chí và nghị lực, mơ ước được học hành đến nơi đến chốn của Lâm Hải Tuấn đã trở thành hiện thực. Anh tốt nghiệp cùng lúc ngành kỹ sư và quản trị kinh doanh - Đại học California. Tuy nhiên, dường như trong Lâm Hải Tuấn luôn thường trực cả chuỗi ước mơ và khát vọng. Ước mơ này nối tiếp khát vọng kia, chẳng khi nào có điểm dừng. Mong muốn này vừa thực hiện xong, cũng là lúc trong anh bùng lên ngọn lửa của khát vọng lớn hơn. Vượt khó học giỏi đã xong, anh lại muốn làm cái gì đó để mang lại lợi ích lâu dài cho xã hội. “Đó là lý do khiến tôi chọn bảo hiểm. Hơn nữa, một công ty bảo hiểm ở Mỹ quy tụ tất cả các ngành tài chính, mà tài chính lại là ngành mà tôi muốn làm từ lâu”, Lâm Hải Tuấn tâm sự.

Mang trong mình ước vọng lớn, ngay từ năm cuối đại học, anh đã vào làm cho Metlife, một trong những tập đoàn bảo hiểm nhân thọ hàng đầu thế giới. Vừa làm, vừa học, năm 1984, khi tốt nghiệp đại học, anh chính thức về đầu quân cho tập đoàn bảo hiểm này. Khởi đầu với vai trò là một chuyên viên tư vấn tài chính, khả năng phân tích, đánh giá, và phát triển thị trường của Hải Tuấn sớm được bộc lộ. Với khả năng xuất chúng, cùng lòng đam mê công việc, năm 1988, anh chính thức được bổ nhiệm làm Giám đốc kinh doanh của Metlife tại San Diego. Khi đó Hải Tuấn mới 26 tuổi.

Vừa nghiên cứu phát triển thị trường, vừa không ngừng học tập theo chương trình đào tạo của Metlife, vậy mà nhiệm vụ nào anh cũng hoàn thành xuất sắc. Anh là người duy nhất về đến đích trong tổng số 500 người được chọn lọc vào học chương trình đào tạo tổng giám đốc (executive training) của Metlife. Không chỉ thế, Lâm Hải Tuấn còn vun đầy thêm hành trang của mình bằng hàng loạt chứng chỉ khác như: tài chính, quỹ đầu tư, luật lệ đầu tư…

Ở tuổi 29, anh được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành Metlife tại Orange County, California, giám đốc chi nhánh trẻ nhất của Metlife lúc bấy giờ. Với tất cả những đóng góp của mình, anh còn vinh dự được doanh nghiệp chọn là “Nhân vật của năm” trong suốt 3 năm. Giờ đây, bảo hiểm đã trở thành niềm đam mê vô tận của Lâm Hải Tuấn. Niềm đam mê ấy giúp anh hiện thực hóa khát vọng của mình: trở thành người gốc Á duy nhất lập được những kỳ tích trong ngành bảo hiểm nhân thọ trên đất Mỹ.

Với những tích đạt được, Lâm Hải Tuấn đã chứng minh cho mọi người thấy rằng, người Việt Nam không thua kém bất cứ một dân tộc nào trên thế giới. Nhưng, điều quan trọng nhất là anh làm là chứng minh cho ba mẹ mình thấy con đường anh lựa chọn hoàn toàn đúng đắn. Trước đó, ba mẹ muốn anh theo nghề kỹ sư đã học. Nhưng anh thuyết phục ba mẹ cho mình một cơ hội thử sức. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn đặt ra cho anh điều kiện là sau 2 năm, nếu không thành công phải quay về làm đúng chuyên môn của mình. Và cuối cùng anh thuyết phục được ba mẹ với những kết quả hơn cả sự mong đợi.

Đang ở đỉnh điểm của thành công, Lâm Hải Tuấn quyết định từ bỏ tất cả để trở về Việt Nam thành lập công ty mới. Không chỉ vì thích mạo hiểm, anh ra đi vì muốn thực hiện ước mơ mới của mình. “Metlife đã cho tôi một sự nghiệp, một chức phận, nhưng không thể đáp ứng được ước mơ của tôi, đó là tự mình xây dựng một công ty theo những gì đã học hỏi”, anh nói. Và, năm 2005, ACE Life Việt Nam - công ty thành viên thuộc Tập đoàn bảo hiểm ACE - Mỹ, được thành lập. Lâm Hải Tuấn đã xây dựng ACE life Việt Nam theo những chuẩn mực cao nhất Mỹ với một đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và làm theo quy trình chặt chẽ. Đó là tinh thần làm việc tập thể, không chia phe cánh. Nếu ai đi trái với quy trình ấy là tự loại mình khỏi guồng máy công ty, người còn lại sẽ trở thành những nhân viên ưu tú.

Kiên định với những chuẩn mực và đạo đức kinh doanh của mình, hơn 8 năm qua Lâm Hải Tuấn điều hành công ty theo tiêu chí: thà hy sinh doanh thu, chứ nhất định không đánh mất đạo đức, chuẩn mực và uy tín. Ngay cả khi nền kinh tế khó khăn, người thuyền trưởng đầy bản lĩnh này vẫn giữ vững quan điểm: Công ty bảo hiểm nói riêng và cả ngành tài chính nói chung, dù kinh tế phát triển hay trì trệ thì vẫn phải giữ vững uy tín của mình. Đối với anh, chỉ có công ty uy tín khi nền kinh tế phục hồi mới bước được qua khó khăn và tiếp tục vững mạnh hơn.

Dường như, khó khăn lại là cơ hội cho những người lãnh đạo có tầm nhìn, nhạy bén như Lâm Hải Tuấn. Năm 2012 là thời điểm lao đao của cả thị trường thì đây lại là thời điểm ACE Life đạt được mốc quan trọng - trở thành “doanh nghiệp nghìn tỷ”.

Là người luôn trăn trở, tìm ra ra những giải pháp bảo vệ tài chính hiệu quả, Lâm Hải Tuấn cho rằng bảo hiểm cần thiết cho tất cả mọi người, đặc biệt là khi cuộc sống đầy rủi ro và khó khăn như hiện nay. Đó cũng là động lực để ACE Life tiếp tục bổ sung vào bộ 9 sản phẩm bảo hiểm liên kết chung của mình bằng việc ra mắt hai sản phẩm mới: “Kế hoạch tài chính trọn đời - Quyền lợi phổ thông 2013” và “ Kế hoạch tài chính trọn đời - Quyền lợi ưu việt 2013” với quyền lợi bảo vệ rủi ro cao và mức phí khiêm tốn. Dù mới đưa ra thị trường được 2 tháng nhưng sản phẩm này đã được khách hàng đón nhận và đánh giá cao.

Hiện Lâm Hải Tuấn giữ những vị trí mơ ước trong một tập đoàn có mạng lưới tại 53 quốc gia: Phó chủ tịch cấp cao ACE Life toàn cầu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ACE Life Việt Nam.


Theo VNE

Theo:

Tin xem nhiều

Thứ năm, 22/10/2020 16:25 GMT+7Từ viết tắtXem với cỡ chữĐọc bài viếtTương phản Trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Giải thưởng WIPO năm 2019

Tối 21/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ...

Hải quan Đồng Nai hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện EVFTA để vực dậy sản xuất

Nhiều mặt hàng thế mạnh của Đồng Nai có cơ hội gia tăng xuất khẩu vào EU khi EVFTA có hiệu lực. Nhận thức được...

Biến thách thức từ COVID-19 thành cơ hội tái cấu trúc nền kinh tế

Việt Nam “không được để lỡ cuộc khủng hoảng do dịch”, bên cạnh giải quyết mục tiêu tăng trưởng trước mắt...

Thủ tướng đề nghị Samsung đầu tư mảng bán dẫn tại Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn thời gian tới, Samsung sẽ đầu tư nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn, góp...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thời gian tới, tình hình giải ngân ODA sẽ được cải thiện

Chiều nay, 21/10, tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân...

Bất động sản văn phòng Hà Nội: Nghịch lý giá tăng công suất giảm

Quý III/2020 giá thuê văn phòng tại Hà Nội đạt 21USD/m2/tháng. Gộp trung bình giá tăng 6% theo quý và 3% theo năm, trong khi...

Thúc tiến độ các dự án giao thông vốn ODA

Từ đầu năm đến nay, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã chỉ đạo các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ hoàn...

Banner bottom page 2
Banner bottom page