Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

NGÀY XUÂN, HẦU CHUYỆN DOANH NHÂN

Ngày đăng: 2018-02-12 07:43:45

Những câu chuyện doanh nhân, đôi dòng sẻ chia tâm sự đầu năm của các doanh nhân tên tuổi luôn là nội dung thu hút sự quan tâm của dư luận. Đặc biệt, có những người mà tên tuổi họ “phủ sóng” tầm quốc tế nhưng lại rất ít khi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Đón Xuân Mậu Tuất, Phóng viên Thương Hiệu Việt tổng hợp từ các báo, tâm sự của 4 doanh nhân tên tuổi trên thương trường.

DOANH NHÂN PHẠM NHẬT VƯỢNG - CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN VINGROUP: “Không thể sống một cuộc đời phí hoài”

Cách đây vài năm, giới phóng viên kinh tế ngay cả muốn có được một tấm ảnh của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng rất khó. Tuy nhiên, đầu năm nay, ông Vượng bất ngờ xuất hiện trong bài một bài phỏng vấn và lôi cuốn người đọc bởi cách nói chuyện dí dỏm, súc tích, toát lên phong thái của một tỷ phú hàng đầu.

Bên cạnh những triết lý về kinh doanh, ông Vượng cũng thẳng thắn cho biết “không quan tâm” đến chuyện mình đã lọt vào Top 500 người giàu nhất thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn mà chỉ quan tâm đến việc bản thân “làm được cái gì cho đời, mang lại cái gì cho xã hội, cho khách hàng hoặc nói rộng ra là cho dân mình”.

Sở hữu khối tài sản lên tới 4,3 tỷ USD, song khi đề cập đến việc “tự thưởng cho mình món quà”, ông Vượng thẳng thắn “chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đó” vì “không có gì nhiều, cơm ăn, áo mặc, nhà cửa, xe cộ đều có rồi”.

Ngay cả việc mua máy bay riêng, ông Vượng cũng cho rằng “không đi đâu mấy” nên “mua máy bay tính ra sẽ lỗ thì mua làm gì”. Theo quan điểm của ông, cái gì đáng thì bao nhiêu cũng đầu tư, nhưng không đáng thì một đồng cũng không tiêu. Mua máy bay phải trở thành dịch vụ chứ không thể lãng phí mua rồi bỏ đó.

“Nếu làm chỉ để tiêu, chỉ để có cái nọ cái kia thì tôi phải dừng lâu rồi. Lỡ làm người rồi, không thể sống một cuộc đời phí hoài được” - vị tỷ phú số một Việt Nam chia sẻ trên tờ Thanh Niên ngày 2-1-2018.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VIC của Vingroup đang có diễn biến tích cực với mức tăng giá 1,2% vào phiên 2-1 và sáng hôm sau tiếp tục tăng 4,9%, lên 82.000 đồng/cổ phiếu. Qua đó, đưa vốn hoá thị trường của Vingroup đạt trên 206.000 tỷ đồng.

 DOANH NHÂN NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THẢO - CEO VIETJET AIR: “30 năm qua, tôi chưa bao giờ đếm xem mình có bao nhiêu tiền”

“Gần đây tôi bắt đầu phải làm quen với danh xưng tỷ phú. Thú thực tôi chưa quen. 30 năm làm doanh nhân, tôi chưa bao giờ đếm xem mình có bao nhiêu tiền và chưa bao giờ đặt mục tiêu trở thành tỷ phú” - bà Thảo bộc bạch.

Lớn lên không thiếu thốn vật chất, đối với CEO VietJet kiếm tiền chưa bao giờ là mục đích. Điều mà bà quan tâm là làm sao cho doanh nghiệp có chỗ đứng, sản phẩm làm ra chất lượng tốt cho người sử dụng, nhân viên được đãi ngộ tốt hơn. Bà cho rằng mọi việc đã được đẩy đi như vậy, để mọi người cùng làm việc, cùng cống hiến. Vì vậy bà cho rằng trở thành tỷ phú không phải là mục tiêu.

Nói về một vài hoạt động thương trường của VietJet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo “bật mí” hãng đã phải mất đến 800 ngày làm việc liên tục với sự tư vấn của 3 hãng luật quốc tế mới có thể niêm yết cổ phiếu VJC trên sàn chứng khoán. “Mục tiêu của chúng tôi là muốn mang đến cho nhà đầu tư một sản phẩm mới mẻ. Nhưng khi bắt tay vào làm, chúng tôi mới biết có nhiều rào cản, có những thứ chênh lệch rất lớn giữa chuẩn mực của Việt Nam và quốc tế. Chúng tôi đã mất 800 ngày cùng dự án, do 3 hãng quốc tế lớn tư vấn” - bà cho biết.

Thực tế, dự án này đã có lúc suýt bị dừng lại bởi những rào cản, thách thức.

“Tháng 11 năm ngoái, có những lúc ban lãnh đạo, ban dự án đã họp bàn để quyết định đi hay dừng, vì có những rào cản không vượt qua được. Cuối cùng, chúng tôi đã dũng cảm để đi và đã làm được. Hi vọng, sản phẩm có thể làm hài lòng các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi cũng hướng đến cả thị trường New York - Mỹ”, bà Thảo cho biết thêm.

Đó là việc làm thế nào để mọi người trong nhóm có thể làm việc, nghỉ ngơi, tiếp thu những điều mới trong dự án; động viên mọi người nhẫn nại đến cùng. Rồi khi bế tắc quá, các hãng luật nước ngoài cũng chào thua thì bà Thảo lại đi năn nỉ các cơ quan, rằng VietJet làm thật, rất cần sự ủng hộ từ các cơ quan chức năng.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo khẳng định: “Công việc kinh doanh, sự vật lộn của thương trường là vậy. Trong công việc, nếu không có nhẫn nại, không có bao dung, sẽ không đi đến kết quả”.

DOANH NHÂN ĐỖ QUANG HIỂN - CHỦ TỊCH HĐQT NGÂN HÀNG SÀI GÒN - HÀ NỘI (SHB): “Tôi từng bị coi là chúa Chổm”

Mặc dù đang là một doanh nhân thành đạt, song ông Hiển cho hay, bản thân ông khi còn là học sinh đã từng luôn ước mơ sau này trở thành giáo sư, viện sĩ. Năm 1987, sau khi tốt nghiệp Khoa Vật lý - ĐH Tổng hợp Hà Nội, ông Hiển về nhận công tác tại Viện Nghiên cứu công nghệ quốc gia, được đi nhiều nước. Đến năm 1993, ông mới bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bằng việc thành lập Công ty TNHH Công nghệ và Thương mại T&T, chuyên kinh doanh các mặt hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng, thiết bị văn phòng, thiết bị viễn thông.

Tuy nhiên, kể từ năm 1995-1998 thì công việc kinh doanh của ông rơi vào khủng hoảng do sản phẩm không thể cạnh tranh được với hàng trốn thuế, lách thuế. Nợ thuế của T&T thời điểm đó lên tới 7 tỷ đồng, một khoản tiền rất lớn lúc bấy giờ và bản thân ông Hiển có lần lên trang nhất một tờ báo với tựa đề: Chúa Chổm!

Ông Hiển cũng chia sẻ về những giai đoạn thăng trầm với T&T và SHB. Tuy nhiên, tới đây, ông Đỗ Quang Hiển sẽ rời ghế Chủ tịch Tập đoàn T&T để tập trung quản lý Ngân hàng SHB theo quy định mới của Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Luật sửa đổi, bổ sung Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 15-1-2018 yêu cầu Chủ tịch HĐQT ngân hàng không được kiêm nhiệm các chức danh tương đương tại các doanh nghiệp khác. Quy định này nhằm minh bạch hóa hoạt động ngân hàng, giảm triệt để tình trạng sở hữu chéo, công ty sân sau, nâng cao quản trị ngân hàng, loại bỏ vấn đề xung đột lợi ích.

Cổ phiếu SHB đang có chuỗi tăng giá ấn tượng. Hiện mức giá của SHB là 9.800 đồng/cổ phiếu, chưa giảm điểm phiên nào trong suốt hơn 1 tuần qua.

DOANH NHÂN TRỊNH VĂN QUYẾT - CHỦ TỊCH HĐQT TẬP ĐOÀN FLC: “Mình phải lo cho anh em thì họ mới hết lòng vì công việc được!”

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, không ai ngờ chưa đầy 20 năm sau, ông Trịnh Văn Quyết - chàng cử nhân luật ngày nào nay đã vươn lên trở thành tỷ phú đô la thứ hai của Việt Nam và hiện là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán.

Ngay từ khi mới khởi nghiệp, doanh nhân Trịnh Văn Quyết đã xác định con người là động lực chính của sự phát triển. Vì thế tinh thần chia sẻ luôn được đặt lên hàng đầu tại FLC: chia sẻ công việc, chia sẻ định hướng phát triển, chia sẻ tầm nhìn, chia sẻ suy nghĩ và chia sẻ cả lợi ích.

“Ở FLC, vai trò người thân không có liên quan đến hệ thống quản trị công ty. Các cán bộ chủ chốt được đảm bảo cuộc sống tốt, với các chính sách đãi ngộ hợp lý. Chúng tôi chủ trương đãi ngộ tốt để đảm bảo cán bộ lãnh đạo yên tâm làm việc. Ngay cả nhân viên bình thường, chúng tôi cũng cố gắng tạo môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tốt nhất” - ông Quyết từng chia sẻ.

Trong một tập đoàn hoạt động đa ngành như FLC, tất nhiên sẽ đòi hỏi môi trường đa dạng trình độ học vấn của các nhân viên, từ trung cấp, cao đẳng đến thạc sĩ, nghiên cứu sinh nước ngoài, từ kinh tế, tài chính đến đầu tư, xây dựng… Vì thế việc xây dựng một mô hình quản trị chung cho hàng ngàn con người là điều không dễ dàng.

Chia sẻ về bí quyết giữ chân nhân tài của mình, ông Trịnh Văn Quyết nêu ra 3 nguyên tắc cơ bản.

- Một là tìm người phù hợp không chỉ ở năng lực mà còn là văn hóa.

- Hai là giữ chân nhân tài bằng cách phân quyền hợp lý và tạo chế độ đãi ngộ tốt.

- Ba là mọi người phải đối xử với nhau bằng cái tâm.

“Nếu các bạn là người yêu lao động, có trách nhiệm với công việc, luôn có ý thức học hỏi vươn lên thì tôi tin rằng, không chỉ ở Tập đoàn FLC mà khi làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào, bạn cũng sẽ được ghi nhận và thành công” – ông Trịnh Văn Quyết nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, người lao động, nhất là người lao động giỏi luôn được các doanh nghiệp lớn chào đón. Nhưng họ sẽ chọn một doanh nghiệp mà họ thấy gắn bó như gia đình.

“Tôi xây dựng FLC như một gia đình lớn, nơi hiệu quả công việc và văn hóa cống hiến được đưa lên hàng đầu. Tôi tự hào vì những thành tựu mà FLC đã đạt được và đó cũng là niềm tự hào của hàng nghìn thành viên làm việc tại FLC” - ông Quyết chia sẻ với tập thể cán bộ, công nhân viên FLC.

Là một nhà đầu tư quyết đoán nhưng không bảo thủ, ông Quyết cho rằng người lãnh đạo không nên khăng khăng giữ mãi ý kiến của mình. Khi những giả định ban đầu của phương án kinh doanh bị thay đổi ngoài dự tính, ông sẽ lập tức bàn bạc lại với đội ngũ cố vấn của mình để quyết định hướng đi tiếp theo.

"Tôi sẽ rút lui khi phía trước không an toàn. Nhưng nếu nhìn thấy dù chỉ một cơ hội nhỏ từ đằng xa, tôi vẫn cố gắng giành lấy cho bằng được" - Chủ tịch Tập đoàn FLC khẳng định nguyên tắc kinh doanh cốt lõi của mình.

                                                                                             Thiên Hương (Tổng hợp)              

Theo: thv.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Doanh nghiệp thép hết lỗ, nhưng chưa hết khó

(ĐTCK) Đầu năm 2019, giá nguyên liệu tuy đã phục hồi trở lại, giúp doanh nghiệp ngành thép không bị lỗ hàng tồn kho,...

Trồng 20 sào vú sữa, mỗi cây thu 1 tạ quả, lời cả trăm triệu mỗi năm

(Dân Việt) Ở thôn Khúc Giản, xã An Tiến, huyện An Lão, (TP Hải Phòng) ai cũng biết đến gia đình chị Lương Thị Khanh...

Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể

Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đã nảy sinh không ít bất cập,...

Tìm giải pháp để nâng cao năng suất lao động

Kinhtedothi - Nâng cấp khu vực DN vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ vươn tới chuẩn mực quốc tế cũng như khơi gợi...

Cam sành Hà Giang cuối vụ rớt giá

Hiện đã là cuối vụ cam sành Hà Giang, tuy nhiên lượng hàng bán trên thị trường vẫn khá nhiều và giá cam cũng không...

Chìa khóa cho tương lai

Đà Nẵng nằm ở địa bàn chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của miền Trung và cả...

Giá cà phê, hồ tiêu tăng nhẹ

Sau nhiều tháng liền nằm ở mức “chạm đáy”, những ngày gần đây, giá cà phê và hồ tiêu có dấu hiệu tăng nhẹ.

Cơ hội rất lớn để hàng Việt xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ

Việc mở rộng thị trường xuất khẩu sẽ được coi như là một chiến lược dài hạn nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page