Ngành gỗ không lo nguồn gốc nguyên liệu

Ngày đăng: 2019-08-15 06:00:48

Đó là thông tin được ông Bùi Hữu Thêm, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ TP HCM, đưa ra tại hội thảo "Nhận diện cơ hội kinh doanh - đầu tư trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến sớm được thông qua" được tổ chức ngày 14-8.

Theo ông Bùi Hữu Thêm, với tốc độ tăng trưởng 10%-15%/năm trong 10 năm qua với 2 thị trường quan trọng nhất là Mỹ và châu Âu.

"Từ trước đến nay, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam bị mang tiếng là khai thác gỗ bất hợp pháp, gây ảnh hưởng đến môi trường, sinh thái. Đúng là thói quen sử dụng nguồn gỗ nhóm 1 (gỗ quý) có giá trị cao như một tài sản của gia đình vẫn còn ở một số nước như Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia" - đại diện Hiệp hội Gỗ TP HCM nêu thực trạng.

Tuy nhiên, mức độ sử dụng gỗ khai thác trái phép, nhất là gỗ nhóm 1, đã ngày một giảm. Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ vào 2 thị trường Mỹ và châu Âu chiếm tới hơn 60% nên người bán phải có ý thức bảo đảm nguồn gốc theo yêu cầu nghiêm ngặt của bên mua. "Đối tác mua hàng luôn yêu cầu chứng minh nguồn gốc gỗ, nếu không có giấy chứng nhận thì họ không mua hàng. Hiện nay chúng tôi sử dụng chủ yếu nguyên liệu từ rừng trồng trong nước, ngoài ra, nhập khẩu khá nhiều gỗ từ châu Âu, Mỹ, Canada, Nhật Bản - những nhà cung cấp bảo đảm uy tín, hợp pháp về nguồn gốc nguyên liệu" - ông Thêm thông tin.

Ngành chế biến đồ gỗ xuất khẩu tăng trưởng tốt trong nhiều năm qua - Ảnh: Tấn Thạnh

Từ lâu, Hiệp hội Gỗ TP HCM đã tiên phong trong đáp ứng yêu cầu về nguồn nguyên liệu gỗ hợp pháp. "Từ năm 2007, 70% trong tổng số 475 hội viên của hiệp hội đã ký cam kết nói không với gỗ bất hợp pháp. Với tất cả hội viên khi gia nhập hội, một trong những nội dung chúng tôi yêu cầu là khuyến khích DN chấp hành quy định của nhà nước, đặc biệt là các quy định khi gia nhập thị trường thế giới về vấn đề môi trường, phát triển bền vững, nói không với gỗ bất hợp pháp" - ông Thêm nhấn mạnh.

Tỏ ra tự tin về nguồn gỗ bảo đảm quy tắc xuất xứ, ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM, cho rằng rừng trồng trong nước bảo đảm cung cấp nguyên liệu cho ngành chế biến đồ gỗ nên không phải lo ngại về yêu cầu nguyên liệu hợp pháp. "Việt Nam phát triển ngành gỗ bền vững trong nhiều năm qua, chứ không phải bây giờ mới bắt tay vào làm. Cả nước mỗi năm trồng mới hơn 200.000 ha rừng cung cấp cho các DN. Mỗi năm, chỉ cần khai thác 50.000 ha là đủ cung ứng 50% nguyên liệu gỗ cho DN, 50% còn lại được nhập khẩu. Nếu duy trì tỉ lệ nhập khẩu nguyên liệu gỗ như vậy sẽ giúp gỗ rừng trồng trong nước ngày càng tăng" - ông Hạnh nói.

Ông Trần Quốc Mạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Kinh doanh Sản xuất Sài Gòn Đắk Lắk (Sadaco), nhìn nhận DN sử dụng khoảng 40% nguyên liệu gỗ từ rừng trồng trong nước và số còn lại nhập khẩu từ Mỹ hoặc những khu vực rừng được trồng hợp pháp ở châu Âu. "Dù vậy, vẫn có một số nước không có chứng nhận về rừng trồng hợp pháp nên gặp khó khăn từ các hiệp định thương mại có quy định về vấn đề này. Để giải quyết, các quốc gia đưa ra phương pháp xác định gỗ hợp pháp và DN xuất khẩu phải tuân thủ. Với DN xuất khẩu của Việt Nam, lưu ý tiêu chuẩn châu Âu, tiêu chuẩn Mỹ khác nhau nên cần thực hiện đúng theo yêu cầu của từng khu vực" - ông Mạnh góp ý.

Theo: nld.com.vn

Tin xem nhiều

Giảm tần suất, hủy chuyến bay sang Hàn Quốc vì khách ngại dịch

TTO - Cho đến chiều tối 23-2, Cục Hàng không chưa có phương án dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc...

5 tấn thanh long ruột đỏ sắp đổ bộ Australia

Dù thanh long trắng của Australia đang vào mùa nhưng thanh long ruột đỏ Việt Nam xuất sang cũng đang tự tin về chất...

Hàng chục xe trái cây chờ thông quan sang Trung Quốc

Hơn 30 xe chủ yếu là thanh long, dưa hấu nằm chờ tại cửa khẩu Tân Thanh để được xuất sang Trung Quốc.

Khối ngoại bán ròng hơn nghìn tỷ đồng

Tuần qua khối ngoại bán ròng gấp gần 6 lần so với tuần trước.

Trung Quốc thêm gói cứu trợ kinh tế

PBOC sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi virus corona bằng việc giảm lãi vay cho các công ty.

Chứng khoán có thể biến động mạnh vào cuối tuần

VN-Index có thể dao động trong biên độ hẹp 920-940 điểm, nhưng biến động mạnh cuối tuần do hoạt động cơ cấu danh...

Đánh giá ảnh hưởng của Covid-19 - chờ thêm 3 tuần

Quan chức Mỹ cho rằng, còn sớm để đánh giá tác động của dịch viêm phổi với kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Một tháng xáo trộn kinh tế toàn cầu của virus corona

Sản xuất, dịch vụ bị "đứt gãy" ở nhiều nơi, chứ không riêng Trung Quốc trong khoảng một tháng dịch viêm phổi...

Tin doanh nghiệp THV

Banner bottom page 2
Banner bottom page