Mâu thuẫn Nhật - Hàn đe dọa nguồn cung chip nhớ toàn cầu

Ngày đăng: 2019-07-12 04:48:39

Việc Nhật Bản siết chặt xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc có thể tác động tiêu cực đến mảng chip nhớ ở quy mô toàn cầu.

Việc cấm xuất khẩu vật liệu bán dẫn của Nhật Bản khiến các công ty như Samsung bị ảnh hưởng nặng.

Đầu tháng 7, Nhật Bản đã công bố kiểm soát chặt chẽ việc xuất khẩu ba loại vật liệu quan trọng sang Hàn Quốc, gồm fluorinated polyamides (nhựa nhiệt dẻo), photoresists (chất cản quang) và hydrogen fluoride (hydro florua) dùng trong sản xuất điện thoại thông minh và chất bán dẫn - những thành phần không thể thiếu trong chip nhớ và màn hình điện thoại thông minh.

Động thái này có thể khiến Samsung và SK Hynix - hai công ty kiểm soát tới 63% thị trường chip nhớ toàn cầu - bị ảnh hưởng trầm trọng. Bên cạnh đó, LG - một trong những nhà sản xuất màn hình hàng đầu - cũng bị tác động.

Theo số liệu của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), các công ty sản xuất linh kiện bán dẫn và màn hình cho smartphone của Hàn Quốc nhập tới 94% fluorinated polyamides, 92% photoresists và 43,9% hydrogen fluoride từ Nhật Bản.

Ngày 10/7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh, các biện pháp kiểm soát của Nhật Bản sẽ phá vỡ nguồn cung chip nhớ toàn cầu. Ông nói rằng chính phủ của ông đang làm việc với "quyết tâm cao độ" để Nhật Bản rút điều khoản hạn chế xuất khẩu không công bằng. "Chính phủ đang đang cố gắng hết sức cho một giải pháp ngoại giao", ông Moon nói. "Tôi hy vọng chính phủ Nhật Bản sẽ phản hồi theo hướng không đi vào ngõ cụt".

Bên cạnh đó, Tổng thống Hàn Quốc cũng đã gặp đại diện các doanh nghiệp trong nước bị ảnh hưởng, trong đó có Samsung và LG để bàn về thiệt hại và giải pháp đối phó với lệnh cấm.

Trong một tuyên bố với CNN, Samsung cho biết đang "đánh giá tình hình hiện tại và xem xét một số biện pháp để giảm thiểu tác động đến sản xuất". Những công ty khác chưa đưa ra bình luận nào.

Sau tuyên bố về kiểm soát xuất khẩu, người Hàn Quốc đã kêu gọi tẩy chay hàng tiêu dùng và du lịch Nhật Bản. Bên cạnh đó, có hơn 36.000 người cùng ký một bản kiến nghị, yêu cầu chính phủ có các hành động trả đũa Tokyo.

Theo: vnexpress.net

Tin xem nhiều

iPhone 5G có thể không thành công

Các nhà phân tích cho rằng iPhone 5G có thể không thể thành công như mong đợi do sự chậm trễ từ nhà mạng và người...

ABBank gia tăng tiện ích trên mobile

Khách hàng đặt và thanh toán vé tàu, xe, phòng khách sạn, vé xem phim trên ứng dụng ABBank mobile có cơ hội được hoàn...

Xuất khẩu cà phê lao dốc

Giá cà phê trong 11 tháng qua giảm mạnh khiến xuất khẩu giảm ở mức hai con số.

Du lịch là đòn bẩy phát triển TP HCM và ĐBSCL

TP HCM luôn xác định là đối tác phát triển của ĐBSCL, vì vậy, sự kết nối toàn diện và bền vững giữa các địa...

Ngân hàng đẩy vốn vào kinh doanh dịp cuối năm

Tăng trưởng tín dụng 11 tháng năm 2019 mới đạt 10%, chỉ bằng tăng trưởng tín dụng của 9 tháng năm 2018, trong khi mục...

Condotel đối mặt nhiều thách thức

Theo các chuyên gia, đầu tư condotel sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường bất động sản, nhưng thị trường...

Gom cả tạ lợn, đông đá 3 tháng để Tết gói bánh chưng

Nếu mọi năm, cứ sát Tết, tiểu thương hay người nuôi lại mang thịt lợn đến tận nhà cho cơ sở gói bánh chưng Tết...

Banner bottom page 2
Banner bottom page