Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

M&A ngân hàng, không thể chạy đua với thời gian

Ngày đăng: 2013-08-10 07:00:00

“Việc tái cơ cấu đòi hỏi khá nhiều thời gian, bởi việc sáp nhập hợp nhất của các ngân hàng yếu đòi hỏi trước hết là phải tìm ra phương án khả thi nhất”.

Đó là phát biểu của ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN tại Diễn đàn M&A 2013 diễn ra sáng ngày 8/8 tại TP. HCM.

Tái cấu trúc đang được đẩy mạnh

Phát biểu tại Diễn đàn M&A 2013 diễn ra sáng ngày 8/8 tại TP. HCM, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, vấn đề sáp nhập trong hệ thống ngân hàng diễn ra từ lâu và rất thành công, với những nhà băng nhỏ trước đây. Cụ thể, vào những giai đoạn kinh tế khó khăn, bất ổn trước đây, đã từng diễn ra M&A đối với Ngân hàng Việt Hoa, Ngân hàng Châu Á Thái Bình Dương, NHNN không mất đồng vốn nào mà vẫn đạt kết quả như mong muốn. Trong giai đoạn nền kinh tế khó khăn như hiện nay, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, huyết mạch của nền kinh tế, là vấn đề đang được đẩy mạnh. Khi các ngân hàng đẩy mạnh tái cơ cấu, nhất là với các ngân hàng nhỏ sẽ là động lực thúc đẩy hoạt động M&A phát triển, sôi động. 9 ngân hàng nằm trong diện yếu kém đã được đưa ra xem xét hợp nhất, sáp nhập. Các phương án đưa ra đều tích cực và NHNN đã chấp thuận một số phương án.

“Việc tái cơ cấu đòi hỏi khá nhiều thời gian, bởi việc sáp nhập hợp nhất của các ngân hàng yếu đòi hỏi trước hết là phải tìm ra phương án khả thi nhất”, Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh. 

Bà Nguyễn Thị Hòa, Vụ trưởng Vụ cấp phép các TCTD và hoạt động ngân hàng, thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát, NHNN cho rằng, đối với lĩnh vực tài chính - ngân hàng, việc tái cấu trúc rất phức tạp. Trước khi tái cơ cấu một ngân hàng nhỏ, NHNN phải tiến hành thanh tra để “bắt mạch” căn bệnh của ngân hàng đó, sau đó mới tìm ra phương án tái cơ cấu phù hợp và hiệu quả nhất nên không thể hoàn tất trong thời gian ngắn.

Để thực hiện Đề án Tái cấu trúc, chủ trương của NHNN hiện nay là để các ngân hàng thực hiện trên tinh thần tự nguyện. Trong thời gian qua, các ngân hàng chủ yếu tìm đối tác nước ngoài để nâng cao năng lực tài chính, cạnh tranh. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường có khó khăn, việc đẩy mạnh Đề án Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đang được NHNN thực hiện,  ngoài phương án tự nguyện, NHNN sẽ sẵn sàng sử dụng các biện pháp cứng rắn để xử lý các ngân hàng yếu kém, nhằm lành mạnh hóa hoạt động của ngành. Do đó, trong thời gian tới đây, NHNN sẽ có các phương án cụ thể về ngân hàng phải buộc M&A với nhau.

Mặt khác, theo đánh giá của bà Hòa, hoạt động mua bán cổ phần của ngành ngân hàng đang chịu sự điều chỉnh của Nghị định 69/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc NĐT nước ngoài mua cổ phần của ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, Chính phủ đang xem xét cho phép NĐT nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài nắm tới hơn 30% cổ phần của các ngân hàng Việt Nam trong các trường hợp đặc biệt để tái cấu trúc các tổ chức tín dụng yếu. Đồng thời, các NĐT chiến lược nước ngoài có thể được phép sở hữu lên đến 20% cổ phần ngân hàng trong nước nhưng không cần phê duyệt từ Thủ tướng Chính phủ. Đây chính là cơ hội để M&A trong lĩnh vực ngân hàng phát triển trước chủ trương đẩy mạnh tái cấu trúc.

Động lực thúc đẩy từ VAMC

Ông Sanjay Kalra, đại diện thường trú IMF tại Việt Nam và Lào cho rằng, các ngân hàng yếu, cần phải có kế hoạch tái cơ cấu hoặc M&A. Các tổ chức tín dụng bị đánh giá yếu, cần củng cố tài chính bằng việc tăng vốn, nhằm thực hiện việc tái cơ cấu hoạt động, thay đổi cơ cấu sở hữu, quản lý. Nếu kế hoạch tái cơ cấu thất bại, tổ chức sẽ bị đặt dưới sự kiểm soát đặc biệt hoặc bị M&A với tổ chức khác. Vì thế, cần thúc đẩy quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, bằng cách tăng vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước, đảm bảo đáp ứng các chuẩn mực về tỷ lệ đủ vốn, bằng cách phát hành thêm cổ phiếu và bơm thêm vốn một cách thích hợp. Từ đó, giải quyết vấn đề chất lượng tài sản thế chấp, bán nợ xấu cho VAMC và xóa nợ xấu để cải thiện quản trị, củng cố năng lực ngân hàng…

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho rằng, sự ra đời của VAMC là động lực hỗ trợ quá trình tái cấu trúc. VAMC là loại công ty đặc biệt được bảo trợ của Chính phủ phát hành trái phiếu. Có thể, 500 tỷ đồng để giải quyết nợ xấu lớn toàn ngành là điều khó có thể kỳ vọng, nhưng được sự hỗ trợ của Chính phủ và chỉ đạo NHNN thì việc giải quyết khối tài sản nợ xấu của hệ thống cũng dễ dàng hơn.

Quyết định 48/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của các tổ chức tín dụng thuộc diện bị kiểm soát đặc biệt được ban hành mới đây, theo các chuyên gia trong ngành, sẽ là động lực để thúc đẩy quá trình tái cấu trúc hệ thống.

Bà Nguyễn Thị Hòa chia sẻ, nhìn ra quốc tế, chẳng hạn như Malaysia phải mất 2 - 3 năm mới có thể hoàn tất được việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng.

“Quá trình tái cơ cấu gặp nhiều khó khăn, do đặc thù của ngành. Chẳng hạn, 1 tổ chức tín dụng có phương án cụ thể phải có đồng bộ các biện pháp, thanh tra giám sát đúng thực trạng đã mất thời gian. Hệ thống pháp lý chưa có sự đồng bộ trong việc tái cơ cấu, chưa có cơ chế khuyến khích xử lý nợ xấu, quyền lợi của cổ đông, khách hàng không rõ ràng… Mặt khác, muốn xử lý nhanh cũng rất khó, vì phải thận trọng nên rất mất thời gian”, bà Hòa cho biết. 

M&A trong lĩnh vực ngân hàng được các chuyên gia lĩnh vực tiền tệ đánh giá, không phải vấn đề 2 tổ chức hợp lại với nhau. Khi có sự tham gia của đối tác cần đảm bảo gia tăng giá trị để không mang lại thiệt hại cho nền kinh tế.  Điều này  phải thực hiện trên cơ sở kiểm soát chặt chẽ rủi ro, tạo cơ chế khuyến khích để ngân hàng yếu mạnh hơn, thay đổi động cơ hoạt động, gia tăng giá trị cho cổ đông và cải thiện cốt lõi hoạt động được hiệu quả.

Theo: Theo ĐTCK

Tin xem nhiều

Thủ tướng đề xuất chương trình mới “đưa hàng nông thôn lên thành thị”

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 vào chiều nay, 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra...

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11

Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2020 diễn ra chiều 2/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm...

Tổ chức quốc tế khuyến cáo nên có Cục Quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Tại hội thảo về công tác quản lý thuế đối với doanh nghiệp lớn do Tổng cục Thuế phối hợp với Ngân hàng Thế...

Bế mạc Techfest 2020: Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngày càng hội nhập thế giới

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2020 cho thấy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng...

Xuất siêu kỷ lục, hàng chục mặt hàng vượt mốc 1 tỷ USD

Tổng cục Thống kê cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu...

Sản xuất công nghiệp đang tiếp tục phục hồi

Trước tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở trong nước, đã tạo thêm động lực cho các lĩnh vực của nền...

Yến Sào Khánh Hòa được tôn vinh Thương hiệu Quốc Gia năm 2020

Tối ngày 25/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội đồng Thương hiệu Quốc gia, Ban thư ký Thương hiệu Quốc gia phối hợp...

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Chiều nay (24/11), tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên...

Banner bottom page 2
Banner bottom page