Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Lương Minh Thái - Cây sáng kiến của Tập đoàn Prime

Ngày đăng: 2013-05-25 07:00:00

Hơn chục năm công tác trong nghề sản xuất gạch men (Công ty TNHH Hoàn Mỹ thuộc tập đoàn Prime), chàng công nhân kỹ thuật Lương Minh Thái với chuyên ngành chế tạo máy đã có gần chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật được Công ty ứng dụng, mạng lại hiệu quả cao trong SXKD.

Lương Minh Thái được xem như “Cây sáng kiến” của Công ty TNHH Hoàn Mỹ nói riêng và của Tập đoàn Prime nói chung.

Chính sự đam mê nghiên cứu, sáng tạo và tích cực tham gia lao động, anh Lương Minh Thái đã vinh dự được nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh (năm 2013) - Đây là phần thưởng cao quý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng cho các công nhân, lao động tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

Có thể nói niềm say mê với nghề cơ khí, điện máy trong anh bắt đầu từ thủa nhỏ. Khi vẫn còn ngồi trên ghế trường THPT, cậu học trò Lương Minh Thái nhiều lần cả gan lấy tô vít tháo tung chiếc Radio,  quạt điện của bố để xem bên trong được cấu tạo ra sao. Thích thú được học về kỹ thuật, máy móc, tốt nghiệp THPT, cậu học trò Lương Minh Thái quyết định thi vào trường Công nhân Kỹ thuật I ở Từ Liêm Hà Nội, khoa chế tạo máy. Năm 2000, tốt nghiệp ra trường, anh xin vào làm công nhân kỹ thuật ở Công ty TNHH Hoàn Mỹ - chuyên sản xuất gạch men ốp lát. Làm việc tại xưởng men màu của công ty, anh Thái phát huy được những kiến thức đã học tại trường nghề. Không chỉ trực tiếp tham gia sản xuất, anh Lương Minh Thái còn chịu khó tìm tòi, nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân tiêu hao nguyên vật liệu và tình trạng bụi- ô nhiễm môi trường làm việc... để có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Thông minh, tháo vát và chịu khó, Lương Minh Thái được Ban Giám đốc Công ty tín nhiệm và đề bạt làm Quản đốc xưởng men màu(năm 2006) - khi đó anh mới 27 tuổi.

Với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do LĐLĐ tỉnh phát động, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Công đoàn Tập đoàn Prime và Ban giám đốc Công ty, trong hơn chục năm công tác tại Công ty TNHH Hoàn Mỹ, anh Lương Minh Thái đã có gần 10 sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần giúp doanh nghiệp tiết kiệm nguyên vật liệu, cải tạo môi trường làm việc, nâng cao hiệu suất lao động và tăng thu nhập cho người lao động. Trong đó, sáng kiến “Phun hồ men vào lò sấy” được anh dày công nghiên cứu được Tập đoàn ứng dụng vào sản xuất nhằm tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm ô nhiễm môi trường và mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Sáng kiến “Phun hồ men vào lò sấy” của anh đạt giải nhất tại Hội thi sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ II.

Chia sẻ với chúng tôi về niềm vinh dự được nhận phần thưởng cao quý của người lao động và sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp, anh Lương Minh Thái tâm sự: Xuất phát của giải pháp “Phun hồ men vào lò sấy” là bởi anh trực tiếp làm việc tại xưởng làm men màu của Công ty nên nhận thấy quy trình sản xuất men in trứơc khi được cải tiến có một số nhược điểm: tỷ lệ tiêu hao men in đến 20% (1 tấn tiêu hao 200kg); sử dụng công nhân với số lượng động (8 người); điện năng tiêu thụ để sấy khô sản phẩm lớn (4776kw/tháng)… hơn nữa bụi của men trong quá trình nghiền, phun đã gây ô nhiễm môi trường làm việc của người lao động. Sau một thời gian suy nghĩ với nhiều ý tưởng cải tiến, hơn nữa được sự khích lệ của Ban Giám đốc công ty, anh đã cho thử nghiệm việc sản xuất men in bằng phương pháp mới là “phun hồ men vào lò sấy”. Với sáng kiến này, đã góp phần giảm tỷ lệ hao hụt nguyên liệu xuống đến 18% (Mỗi ngày Công ty sử dụng 4 tấn nguyên liệu với giá bán 80 triệu đồng/tấn thì công ty cũng đã tiết kiệm được 70 triệu đồng/ngày); số công nhân sử dụng trong quá trình sản xuất men in giảm từ 8 người xuống còn 2 người; chi phí cho quá trình xản xuất giảm từ 16 triệu đồng/tháng xuống còn 4 triệu đồng/tháng và không phải sử dụng điện năng cho việc sáy khô sản phẩm. Tổng chi phí tiết kiện được 1 tháng sau khi áp dụng sáng kiến “Phun hồ men vào lò sấy” là 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, sáng kiến đã góp phần giảm mức độ nặng nhọc trong công việc cho công nhân, đồng thời tăng năng suất và thu nhập cho người lao động.

Chia tay với “Cây sáng kiến” của Tập đoàn Prime, chúng tôi tin rằng với một người luôn luôn khao khát tìm hiểu, nghiên cứu như chàng công nhân kỹ thuật trẻ Lương Minh Thái sẽ tiếp tục có nhiều thành tích và sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bản thân và xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Theo báo Vĩnh Phúc

Theo:

Tin xem nhiều

Yến Sào Khánh Hòa được tôn vinh Thương hiệu Quốc Gia năm 2020

Tối ngày 25/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội đồng Thương hiệu Quốc gia, Ban thư ký Thương hiệu Quốc gia phối hợp...

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Chiều nay (24/11), tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên...

Việt Nam - Cuba: Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác KH&CN

Sáng ngày 24/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy đã có buổi tiếp thân mật bà...

Công nghệ cao là vấn đề cốt yếu trong phát triển nông nghiệp

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công nghệ cao là vấn đề cốt yếu của một nền nông nghiệp không chỉ...

RCEP: Doanh nghiệp Việt phải tăng sức cạnh tranh cả trong nước và xuất khẩu

Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) là hiệp định thương mại tự do có quy mô lớn, khi đi vào thực hiện sẽ...

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Chiều 15/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công...

Khởi công thêm 3 gói thầu cao tốc Bắc-Nam đoạn Mai Sơn-QL45

Ngày 19/11, tại nút giao Mai Sơn (Km274+111,86) cao tốc Mai Sơn – QL45 xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, Bộ GTVT tổ...

RCEP có giá trị quan trọng trong phục hồi kinh tế hậu Covid

Việt Nam có thể lồng ghép thực hiện RCEP hiệu quả trong bối cảnh mới hậu Covid-19. Với vị trí quan trọng trong việc...

Banner bottom page 2
Banner bottom page