Quản cáo bên trái scrollbar
Quảng cáo bên phải scrollbar

Lo ngại lạm phát cao trở lại

Ngày đăng: 2018-10-16 08:51:59

TP - Theo các tổ chức nghiên cứu, xăng dầu, lương thực, thực phẩm, tỷ giá tăng cuối năm và tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ là những yếu tố gây sức ép đối với lạm phát cuối năm nay của Việt Nam. Lạm phát năm 2019 sẽ vượt mức 4% cũng là yếu tố được cảnh báo trong bối cảnh nhiều mặt hàng, dịch vụ sẽ tiếp tục được điều chỉnh giá trong năm tới.

Giá thực phẩm tăng, tỷ giá tăng sẽ tác động đến chỉ số CPI cuối năm Ảnh: Như ý


Cảnh báo lạm phát tăng cao cuối năm

Báo cáo kinh tế Việt Nam quý III/2018 được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố cách đây ít ngày cho thấy, mục tiêu tăng trưởng 6,5 - 6,7% của năm nay chắc chắn thực hiện được. Tuy nhiên, nhiều yếu tố cho thấy có những nguy cơ mới sẽ khiến lạm phát tăng cao trong năm 2019 và các năm sau.

Theo nghiên cứu của VEPR, tính chung 9 tháng đầu năm, CPI bình quân tăng 3,57%. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới sự gia tăng của CPI trong năm nay là giá lương thực, thực phẩm đã tăng mạnh so với năm 2017. Cụ thể, sau khi chạm mức đáy trong vòng 30 năm, giá thịt lợn trong năm 2018 đã phục hồi rất mạnh do mất cân đối cung-cầu khi nhiều hộ chăn nuôi đã bỏ nuôi lợn sau khủng hoảng dư cung thịt lợn năm ngoái. Việc các dịch vụ công như giá dịch vụ y tế điều chỉnh tăng theo Thông tư 02 của Bộ Y tế cũng góp phần làm tăng CPI trong 9 tháng đầu năm và kéo theo giá mặt hàng này tăng tới 18,26%. Tăng giá dịch vụ y tế cũng làm CPI chung tăng 0,71%. Việc các địa phương thực hiện tăng học phí theo lộ trình cũng làm CPI nhóm hàng giáo dục tăng 7,02% và tăng CPI tổng 0,36%.

Với mặt hàng xăng dầu, đánh giá của các nhà nghiên cứu cho thấy, giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh tăng thời gian qua sẽ kéo theo vòng xoáy tăng giá nhiều loại mặt hàng khác tăng theo do chi phí vận chuyển tăng lên.

Theo TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, việc tăng 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường vào giá xăng có thể làm tỷ lệ lạm phát trong vòng một năm tới tăng 1,6 điểm phần trăm. “Chúng tôi cho rằng lạm phát năm 2019 sẽ vượt xa mức mục tiêu 4% mà Chính phủ và Quốc hội đặt ra cho những năm gần đây. Về sức ép lạm phát năm 2019, thay vì đặt ra những mục tiêu chưa được tính toán kỹ, Chính phủ cần có những biện pháp mạnh để kiềm chế rủi ro lạm phát tăng cao. Ngân hàng Nhà nước cần rất thận trọng trong điều tiết cung tiền và tín dụng, nếu không muốn lạm phát vượt tầm kiểm soát”, TS Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh.

Kiểm soát chưa bền vững

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Minh Cường, Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB cho hay, theo các nghiên cứu của ADB, từ nay đến cuối năm, kinh tế Việt Nam sẽ phải đối diện với một số thách thức lớn. Trong đó, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung Quốc và tỷ giá tăng cao cuối năm sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng của Việt Nam.

Theo ông Cường, áp lực lạm phát sẽ gia tăng cũng là vấn đề nhìn thấy rõ nhất với kinh tế Việt Nam từ nay đến cuối năm và trong các tháng đầu năm tới. Cụ thể, tiền VND đã yếu đi kể từ tháng 7 và có thể tiếp tục bị áp lực khi lãi suất của Mỹ tăng và đồng đô la Mỹ mạnh lên. Bên cạnh đó, nếu đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá so với đồng USD thì có thể gây thêm áp lực lên VND, làm tăng lạm phát.

“Giá dầu thế giới với xu hướng tăng như hiện nay sẽ làm tăng áp lực lên lạm phát, cũng như việc tăng giá lương thực. Các số liệu thống kê cho thấy, sự tác động của lạm phát với kinh tế Việt Nam khá lớn khiến ADB buộc phải điều chỉnh các dự báo liên quan đến tăng trưởng của kinh tế Việt Nam đến cuối năm 2018 và cả cho năm 2019”, ông Cường nói.

Cũng theo đại diện ADB, trong các mặt hàng trong rổ tính giá hàng hóa, lạm phát giá lương thực là yếu tố cần quan tâm khi chiếm tới 1/3 rổ tính giá cả hàng hóa tiêu dùng. Trong thực tế, giá lương thực đã tăng 2,3% trong 8 tháng đầu năm, đảo ngược xu hướng giảm trong cùng kỳ năm ngoái.

“Càng về cuối năm, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất và Trung Quốc điều chỉnh giảm đồng tiền thì áp lực đối với Việt Nam là mang tính 2 chiều. Khi đó, Việt Nam sẽ phải cùng lúc đối phó với việc USD tăng giá và NDT giảm giá. Vì vậy, trong thời gian tới, Việt Nam cần thận trọng hơn với các chính sách của mình, do rủi ro với triển vọng kinh tế có xu hướng gia tăng”, ông Cường nói.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, việc các cơ quan quản lý kiểm soát không cho tăng giá điện, hạn chế tăng giá xăng dầu có những điểm tích cực trước mắt với nền kinh tế nhưng điều này cũng bộc lộ các điểm yếu. Việc “nén” không cho tăng giá theo đúng quy luật thị trường với các mặt hàng quan trọng trong năm 2018 sẽ tạo áp lực lớn cho năm sau. “Kiểm soát lạm phát nhưng lại bằng cách kiểm soát các nhân tố, không cho tăng giá điện, hạn chế tăng giá xăng dầu cho thấy rằng, việc kiểm soát chưa thật bền vững”, ông Long nhận định.

Theo: thegioitiepthi.vn

Tin nổi bật trong tuần

  • Những bài toán nan giải của startup Việt
    Những bài toán nan giải của startup Việt

    Nguồn vốn được xem là mối quan tâm lớn của các DN khởi nghiệp (startup). Song, bên cạnh vốn vẫn còn nhiều vấn đề nan giải khác mà một startup phải đi tìm...

Tin xem nhiều

Doanh nghiệp thép hết lỗ, nhưng chưa hết khó

(ĐTCK) Đầu năm 2019, giá nguyên liệu tuy đã phục hồi trở lại, giúp doanh nghiệp ngành thép không bị lỗ hàng tồn kho,...

Trồng 20 sào vú sữa, mỗi cây thu 1 tạ quả, lời cả trăm triệu mỗi năm

(Dân Việt) Ở thôn Khúc Giản, xã An Tiến, huyện An Lão, (TP Hải Phòng) ai cũng biết đến gia đình chị Lương Thị Khanh...

Phát triển thị trường bán lẻ: Cần chiến lược tổng thể

Kinhtedothi - Mặc dù thị trường bán lẻ Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, nhưng cũng đã nảy sinh không ít bất cập,...

Tìm giải pháp để nâng cao năng suất lao động

Kinhtedothi - Nâng cấp khu vực DN vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ vươn tới chuẩn mực quốc tế cũng như khơi gợi...

Cam sành Hà Giang cuối vụ rớt giá

Hiện đã là cuối vụ cam sành Hà Giang, tuy nhiên lượng hàng bán trên thị trường vẫn khá nhiều và giá cam cũng không...

Chìa khóa cho tương lai

Đà Nẵng nằm ở địa bàn chiến lược về phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh của miền Trung và cả...

Giá cà phê, hồ tiêu tăng nhẹ

Sau nhiều tháng liền nằm ở mức “chạm đáy”, những ngày gần đây, giá cà phê và hồ tiêu có dấu hiệu tăng nhẹ.

Cơ hội rất lớn để hàng Việt xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ

Việc mở rộng thị trường xuất khẩu sẽ được coi như là một chiến lược dài hạn nhằm giúp doanh nghiệp Việt Nam...

TIN THƯƠNG HIỆU VIỆT

Banner bottom page 2
Banner bottom page